Tư duy kinh doanh

10 kỹ năng đàm phán kinh doanh hữu ích nhất

Kỹ năng đàm phán kinh doanh là một trong những điều hữu ích giúp bạn thành công hơn. Vậy kỹ năng nào giúp bạn đàm phán tốt? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu qua 10 kỹ năng đàm phán kinh doanh hữu ích nhất hiện nay bạn nhé.

Thương lượng và đàm phán là khâu quan trọng trong quy trình ký kết hợp đồng. Để có thể tăng khả năng đàm phán thành công cần người kinh doanh vận dụng nhiều kỹ năng. Trong đó bao gồm 10 điều lưu ý  được đề cập dưới đây.

10 kỹ năng đàm phán kinh doanh giúp bạn thành công

10 kỹ năng đàm phán kinh doanh hữu ích nhất
10 kỹ năng đàm phán kinh doanh hữu ích nhất

1. Không thương lượng quá nhiều

Một bí quyết để thành công trong cuộc đàm phán kinh doanh đầu tiên là không nên thương lượng quá nhiều. Nếu bạn với vai trò là người mua hãy tham khảo và cân nhắc các chính sách bên bán đưa ra và quyết định có nên chi trả cho món hàng đó không. Đối với bên bán, bạn chỉ nên đưa ra những tư vấn nhắm đến mục địch khách hàng, tránh nói quá nhiều về sản phẩm. Rút ngắn thời gian thương lượng tối đa để tránh mất thời gian và tạo nên sự nhàm chán cho cả hai bên.

2. Không hạ thấp giá trị sản phẩm

Tuyệt đối không hạ thấp giá trị sản phẩm khi bạn đang giữ vai trò bên bán hàng. Việc này vô tình khiến cho khách hàng nghĩ sản phẩm bên bạn đang “nâng giá” so với giá trị thực. Bạn nên đưa ra mức giá mà mình mong muốn, lưu ý giá trị và giá cả đưa ra phải tương đương nhau. Với vai trò là người mua, bạn nên đưa ra mức giá mình chi trả cho sản phẩm để có thể được giới thiệu và tư vấn mặt hàng phù hợp nhất.

3. Không vội đồng ý lời đề nghị đầu tiên

Trong đàm phán kinh doanh không nên vội vàng đồng ý đề nghị ngay từ lần đầu tiên. Bởi đây là là bước mở đầu cho phía đối tác đặt ra những quyền lợi hướng về bên họ. Nếu làm việc với những người đàm phán chuyên nghiệp bạn sẽ dễ bị “lung lay” trước đề nghị của họ. Vì vậy, bạn nên đưa ra quyết đinh một cách từ tốn và kỹ lưỡng để thu lại nhiều lợi ích về mình.

4. Biết lắng nghe từ đối tác

dam phan 2 3
Lắng nghe để đáp ứng nhu cầu đối tác và nâng cao phần trăm ký kết thành công

Giao giao tiếp hay đàm phán kinh doanh thì lắng nghe luôn là điều cần thiết. Đây là điều kiện để bạn thấu hiểu và lắng nghe nhu câu từ người mua hoặc người bán. Từ những thông tin mà bên kia chia sẻ bạn sẽ đưa ra được những quyết định tốt nhất cho cả hai bên. Từ đây sẽ là tiền đề vững chắc để cuộc đàm phán làm ăn đi đến kết quả thành công mĩ mãn.

5. “Có qua có lại”

“Không ai cho không ai một thứ gì” nhất là trong kinh doanh, điều kiện làm ăn đặt ra giữa hai bên sẽ được thiết lập dựa trên nguyện tắc “có qua có lại”. Nghĩa là bên bạn yêu cầu bên còn lại một vấn đề gì đó thì đồng nghĩa bạn cũng phải đáp ứng lại họ một yêu cầu có tính chất tương đương nhau. Sự thoả thuận trao đổi sẽ giúp không khi cuộc đàm phán kinh doanh giảm bớt căng thẳng và rút ngắn thời gian.

6. Áp dụng chiến thuật kinh doanh

ky nang dam phan compressed 4
Áp dụng chiến lược kinh doanh sẽ bán hàng hiệu quả hơn đồng thời giúp người mua cảm thấy thoải mái

Thay vì báo giá toàn bộ sản phẩm lớn bạn nên chia sản phẩm ra thành từng phần nhỏ để báo giá chi tiết. Chiến thuật kinh doanh này là “bán hàng từng phần”, điều này sẽ khiến khách hàng không chí ý đến tổng giá trị sản phẩm lớn. Theo nghiên cứu áp dụng chiến thuật này sẽ bán hàng thuận lợi hơn so với cách thông thường.

7. Không để bản thân phải nuối tiếc sau khi giao dịch

Trong khi đàm phán kinh doanh bạn nên có gắng hết sức mình để giành được những quyền lợi và hợp đông vừa ý. Việc này nhằm để tránh cảm giác  tiếc nuối sau khi thoả thuận xong. Kinh doanh là tận dụng cơ hội, do đó trong quá trình này bạn nên cố gắng hết sức mình để cảm thấy hài lòng sau khi thương lượng thành công bạn nhé.

8. Không vội vàng đưa ra quyết định

“Dục tốc bất đạt” không nên vội vàng đưa ra quyết định bởi việc này sẽ chỉ mang lại thiệt thòi cho chính bạn. Trong kinh doanh nên cân nhắc kỹ lưỡng mọi điều trước khi nói ra để đảm bảo được quyền lợi của mình. Đàm phán kinh doanh cần sự quyết đoán do đó trước khi gặp đối tác bạn nên chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng trước khi trình bày.

9. Không để người mua biết giá vốn của sản phẩm

Một điều “nhạy cảm” nhất trong kinh doanh chính là vô tình để cho đối phương biết giá vốn của sản phẩm. VIệc này sẽ làm cuộc đàm phán kinh doanh có phần không thuận lợi. Bởi việc này sẽ làm cuộc đàm phán thương thượng mang tính tiêu cực nếu có sự chênh lệch lớn giữa giá vốn và giá niêm yết.

10. Không đưa ra đề nghị trước

Nếu đóng vai trò là người bán bạn không nên đưa ra lời nghị trước tiên, hãy lắng nghe khách hàng để có thể nắm bắt được nhu cầu và hoạch định được hướng tư vấn sao cho phù hợp. Trách trường hợp đưa ra đề nghị khi chưa nắm bắt được thông tin gì từ đối tác.

Trên đây là 10 kỹ năng đàm phán kinh doanh giúp bạn bán hàng hay thương lượng với đối tác thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào hỗ trợ bạn trong quá trình kỹ hợp đồng. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button