Rèn luyện tư duy

6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp thông thường, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò là nhân tố quyết định sự thành công của nhiều người. Vậy kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết hôm nay. Nếu đang quan tâm đến vấn đề này, thì bạn không nên bỏ qua nội dung dưới đây.

Giao tiếp là hoạt động cần thiết trong cuộc sống, có thể nói đây chính là kỹ năng quan trọng nhất trong đời sống, xã hội. Bên cạnh giao tiếp bằng lời, khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm vị trí quan trọng song song việc trao đổi bằng lời. Giao tiếp phi ngôn ngữ cần phải được sử dụng kết hợp trong quá trình giao tiếp bằng lời. Tuỳ theo mục đích giao tiếp mà vận dụng kỹ năng này khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ bao gồm những biểu hiện hàng vi thông qua cử chỉ, biểu cảm thay vì lời nói. Giao tiếp phi ngôn có thể là cử chỉ tay, chân, hướng cơ thể, biểu cảm, ánh mắt,… Kỹ năng giao tiếp phi ngôn là việc bạn kết hợp việc bộc lộ những hành vi này sao cho phù hợp với hoàn cảnh cuộc đối thoại.

6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ quan trọng không kém kỹ năng giao tiếp bằng lời nói

6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết

1. Thái độ và tư thế

Thái độ của bạn sẽ biểu hiện rõ qua các tư thế ngồi đứng trong khi giao tiếp. Để giao tiếp đạt được hiệu quả, bạn nên bày tỏ sự chân thành, niềm nở đối với người đối diện, nhất là đối tác, khách hàng. Ngoài ra, bạn nên chú ý tránh những biểu hiện sau:

Đầu tiên là thái độ kênh kiệu, điều này sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu và cảm giác không được tôn trọng. Thứ hai, biểu cảm lúng túng, bối rối trong khi gặp gỡ người khách hàng sẽ tạo ấn tượng không tốt trong mắt họ. Thứ ba là tránh thái độ thờ ơ, lạnh lùng. Cuối cùng là không được tuỳ tiện.

cach giao tiep bang cu chi 4 4
Tư thế ngồi bộc lộ thái độ của bạn đối với người đối diện

Bên cạnh thái độ, bạn còn phải chú ý đến tư thế của mình trong khi giao tiếp. Không được nhìn đi nơi khác  trong khi người đối diện đang trò chuyện với mình. Điều này thể hiện bạn đang không tập trung và không có thái độ quan tâm những gì họ nói. Thứ hai, không được ngáp hoặc thở dài, điều này vô cùng khiếm nhã trong cuộc trò chuyện. Thứ ba, không gãy đầu hoặc tái mái tay chân khi đang nói chuyện. Thứ năm, hạn chế nhìn chằm chằm, sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người đối diện.

2. Giao tiếp bằng ánh mắt

Ánh mắt biểu hiện thái độ rõ ràng hơn tất cả những thứ gì, đôi mắt không biết nói dối. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, ánh nhìn tập trung sẽ khiến người đối diện yên tâm trình bày ý kiến. Ngoài ra, đây là hành động thể hiện sự tôn trọng giữ người với người. Thái độ của người khác giành cho bạn thể hiện rất nhiều qua ánh mắt.

110194 cot cach nguoi phu nu the hien o doi mat 9 71135168 5
Đôi mắt là “cửa sổ” tâm hồn, biểu lộ cảm xúc chân thật của mỗi người

Khi trò chuyện bạn nên nhìn thẳng người đối diện nhưng thỉnh thoảng đổi ánh nhìn để cả hai không cảm thấy căng thẳng. Theo lời khuyên của chuyên gia, cuộc giao tiếp bằng mắt hiệu quả kéo dài từ 4 – 5 giây.

3. Cử chỉ của tay

Dùng cử chỉ tay trong lúc giao tiếp sẽ khiến cuộc trò chuyện bớt phần đơn điệu. Đặt trường hợp giữa rất nhiều hình ảnh trực quan minh hoạ, cử chỉ tay sẽ phát huy tác dụng làm rõ phần thông tin bạn đang nói ở đâu, giúp người nghe theo dõi sát sao thông tin. Nếu sử dụng cử chỉ thích hợp sẽ giúp tăng hiệu quả lời nói, nhưng không được lạm dụng quá nhiều bạn nhé.

4. Biểu cảm qua khuôn mặt

Khuôn mặt biểu hiện được vô số sắc thái cảm xúc, đây là một yếu tố ảnh hưởng nhiều trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Bằng việc điều khiển cơ mặt, lông mày, ánh mắt và nét môi bạn có thể truyền tải được rất nhiều thông điệp, sắc thái. Nét mặt kiên định, tự tin sẽ giúp lời nói của bạn có sức thuyết phục hơn. Hay biểu cảm hài hước, cũng có thể giảm bớt căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái đối với người đối diện. Hãy thể hiện mình là một người dễ gần đối với khách hàng, và là một nhân viên nghiêm túc khi đứng trước cấp trên.

png clipart emoticon facial expression illustration child surprised expression series material food people thumbnail 6
Chú ý kết hợp biểu cảm khuôn mặt khi nói

5. Điều chỉnh cho phù hợp ngữ cảnh

Cử chỉ của kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần được điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Luôn tỉnh táo để kiểm soát hành vi và biểu hiện của mình. Bạn cần phải đánh giá tình tình huống trước khi đưa ra những hành vi bộ trợ cho lời nói của bản thân.

6. Luyện tập thường xuyên

Để có thể sử dụng kết hợp linh hoạt giữ lời nói và cử chỉ, bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Trong những cuộc giao tiếp hàng ngày, hãy cố gắng nghĩ về việc kết hợp kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để quen dần và kiểm soát được. Nắm bắt được cử chỉ cơ thể của người khác bạn sẽ hiểu được nhu cầu của họ.

Trên đây là 6 kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần thiết, giúp ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Nếu đang hoạt động trong lĩnh vực bán hàng, thì đây chính là kỹ năng bạn nên trang bị cho mình. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button