Tư duy kinh doanh

6 kỹ năng kinh doanh cơ bản để thành công

Tham khảo ngay 6 kỹ năng kinh doanh cơ bản sau có thể giúp bạn thành công. Kinh doanh là một lĩnh vực đòi hỏi người tham gia vào phải vận dụng nhiều kỹ năng trong quá trình đó. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “tất tần tật” về những kỹ năng cần phải có trong kinh doanh bạn nhé.

Kinh doanh là ngành nghề mang lại nguồn lợi nhuận thuộc hàng top nên ngày càng có nhiều người muốn dấn thân vào. Tuy nhiên, không có chuyện “việc nhẹ lương cao”, muốn kinh doanh “ăn nên làm ra” người quản lý cần phải trang bị các kỹ năng cần thiết. Để đạt được mục tiêu và trở thành người thành đạt cần rất nhiều yếu tố kết hợp lại.

6 kỹ năng kinh doanh cơ bản để thành công
6 kỹ năng kinh doanh cơ bản để thành công

Kỹ năng kinh doanh là gì?

Kỹ năng kinh doanh là tập hợp các phương thức cần sử dụng trong quá trình làm việc nhằm mang lại hiệu quả cao. Kỹ năng bao gồm có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong kinh doanh kỹ năng cứng là những hiểu biết của người chủ về lý thuyết kinh doanh, lý thuyết quản lý và một số quy luật thị trường,… Đối với kỹ năng mềm bao gồm cách ứng xử trong khi thương thảo với khách hàng, nhân viên, khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề,…

Đúc kết từ kinh nghiệm của những người thành công đi trước, có 6 kỹ năng kinh doanh cơ bản quyết định sự thành bại trong bước khởi tạo một doanh nghiệp. Những khả năng này sẽ bổ trợ rất nhiều cho quá trình hoạt động. Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về những điều này ở phần ngay sau đây.

6 kỹ năng kinh doanh cơ bản nên có

1. Khả năng uỷ thác công việc

Đứng với cương vị là người quản lý, phân chia công việc bạn cần phải có khả năng uỷ thác công việc. Việc phân chia công việc từng bộ phận rất quan trọng, cần phải xác định đúng sở trường và khả năng xử lý vấn đề. Điều này nhằm tối ưu hoá hiểu suất làm việc phù hợp và mang lại kết quả tốt. Ngoài ra, kỹ năng kinh doanh này còn có một vài lợi ích sau:

  • Gia tăng năng suất, hiệu suất làm việc đồng thời góp phần giúp doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn.
  • Nâng cao khả năng chuyên môn của nhân viên, gắn kết giữ các đồng nghiệp với nhau thông qua các cơ hội làm việc nhóm.

2. Kỹ năng giao tiếp

ky nang tao lap moi quan he 2.jpg 3
Giao tiếp là cầu nối cho các mối quan hệ

Giao tiếp tốt trong kinh doanh là điều quan trọng bậc nhất. Bởi, trong kinh doanh người đứng đầu phải tiếp xúc, trò chuyện với nhiều đối tượng khác nhau. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ mang về cho doanh nghiệp nhiều hợp đồng “béo bỡ”. Ngoài ra, đây là kỹ năng để bạn thấu hiểu nhân  viên hơn, nhằm đưa ra những phân bổ công việc đúng đắn hơn.

3. Hoạch định chiến lược kinh doanh

Kỹ năng kinh doanh thứ 3 cần phải có là hoạch đinh chiến lược. Điều này có chức năng quan trọng trong việc hướng toàn bộ nhân lực công ty nhìn về một mục đích chung. Để đạt được sự thống nhất trong tầm nhìn, người đứng đầu phải là cá nhân có quan điểm và mục tiêu rõ ràng nhất. Hoạt động này mang tính chất định hình hướng phát triển bền vững của một doanh nghiệp.

Các chiến lược được doanh nghiệp hoạch định theo từng mốc thời gian cụ thể từ 3 – 5 năm. Trong đó có nêu rõ từng nhiệm vụ và hạn mục doanh nghiệp phải đạt được trong thời gian đó. Kế hoạch được hoạch định được xem như “to do list” phiên bản vĩ mô hơn so với bình thường.

4. Khả năng lãnh đạo

Kỹ năng kinh doanh thứ 4 là khả năng lãnh đạo. Để phát triển bền vững không thể không nhắc đến vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp. Lãnh đạo và quản lý là kỹ năng không thể thiếu và có vai trò thúc đẩy cả tập thể làm việc để đạt được mục tiêu. Người lãnh đạo ưu tú ngoài có chuyên môn giỏi còn phải biết cách gắn kết những thành viên lại với nhau. Tầm nhìn của người đứng đầu phải có tính chiến lược, dự đoán được hoàn cảnh tương lai. Từ đây, mới có thể hoạch định ra các phương án đối phó, xử lý trong tương lai phù hợp.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

8741 scaled 1 4
Làm việc nhóm là hoạt động thường xuyên trong quá trình xử lý công việc

Kỹ năng kinh doanh thứ 5 là khả năng làm việc nhóm. Xây dựng thành quả tập thể là điều vô cùng cần thiết trong một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các mối quan hệ đồng nghiệp, thành viên trong nhóm ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc, do đó cần phải điều hoà trạng tình trạng của các thành viên. Làm việc nhóm là khả năng cực kỳ cần thiết, đây là giải pháp tối ưu, giảm bớt áp lực công việc thay vì làm việc độc lập.

6. Kỹ năng marketing bán hàng

Kỹ năng kinh doanh thứ 6 là kỹ năng marketing bán hàng. Kinh doanh thu lợi nhuận từ doanh số buôn bán, do đó việc đầu tư làm thế nào bán được nhiều nhất là nhiệm  vụ hàng đầu. Chìa khoá cho buôn bán đắt hàng nằm ở chiến dịch marketing và quảng cáo hấp dẫn, gây ấn tượng với người mua hàng. Lồng vào những hoạt động quảng cáo là những thông điệp ý nghĩa, đánh đúng tâm lý người mua. Ngoài ra, bạn còn phải trang bộ thêm khả năng phân tích tiềm năng đối thủ để có thể đề ra kế hoạch cạnh tranh vượt trội hơn.

Trên đây là 6 kỹ năng kinh doanh cơ bản cần thiết có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp. Muốn kinh doanh thành công cần hội tụ nhiều yếu tố cùng với tình hình thuận lợi, do đó hãy cố gắng rèn luyện và trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng bạn nhé.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button