Rèn luyện tư duy

6 lỗi tư duy sai lệch trong cuộc sống hàng ngày

Khi có những lỗi tư duy sai lệch trong quá trình xử lý thông tin, chúng ta sẽ hiểu sai ý nghĩa thực của các các tình huống, sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc nhận biết được những lỗi tư duy chúng ta hay gặp phải để tránh nó là rất cần thiết.
6 lỗi tư duy sai lệch trong cuộc sống hàng ngày

Những rối nhiễu tâm lý thường xảy ra khi chúng ta nhìn nhận tiêu cực về thế giới, về cuộc sống nói chung. Khi có những sai lệch trong quá trình xử lý thông tin, chúng ta sẽ hiểu sai ý nghĩa thực của các các tình huống, sự kiện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày; đây là cơ sở phát sinh các rối nhiễu tâm lý. Vì vậy, việc nhận biết được những lỗi tư duy chúng ta hay gặp phải để tránh nó là rất cần thiết.

Dưới đây là 6 lỗi chính trong quá trình nhận thức – xử lý thông tin (theo Beck):

1. Suy luận tùy tiện:

Rút ra những kết luận khi không có bằng chứng đầy đủ hoặc khi những bằng chứng còn mâu thuẫn nhau. Ví dụ như có trẻ tin rằng mình bị mẹ mằng vì bị mẹ “ghét bỏ”; hay “Tôi không nhận được điện thoại từ nơi tôi đang xin việc làm là vì họ đã quyết định không nhận tôi làm việc”.

2. Khái quát hóa thái quá:

Rút ra kết luận chung dựa vào một bằng chứng ngẫu nhiên duy nhất. Ví dụ tin rằng mình sẽ không bao giờ thành công sau thất bại đầu tiên. “Tôi bị một điểm 2 tôi cảm thấy cả lớp như đang coi thường tôi, tôi không muốn đến lớp nữa”. Suy nghĩ này thường gặp trong trầm cảm.

3. Chú ý vào chi tiết:

Tập trung thái quá vào một chi tiết và bỏ qua bối cảnh chung của vấn đề. Ví dụ, chào một người bạn nhưng người đó không đáp lại và nghĩ rằng người bạn kia ghét bỏ mình. Thực ra người đó đang mải suy nghĩ không nghe thấy tiếng chào.

4. Tự vận vào mình:

Tự vận vào mình một sự kiện không hề có liên quan. Ví dụ, bước vào một đám đông bắt gặp họ đang cười, liền nghĩ và tin chắc rằng họ đang cười nhạo mình.

5. Suy nghĩ tuyệt đối hoá:

Nghĩ về các thái cực thái quá theo kiểu hoặc là tất cả hoặc không có gì hoặc chỉ toàn màu đen hoặc chỉ toàn màu hồng. Sai lầm nay còn được gọi là kiểu Tư duy lưỡng phân. Tư duy này hay gặp trong rối loạn nhân cách ranh giới và rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Ví dụ tin rằng mình là kẻ bần cùng sau khi mất chiếc ví.

6. Quan trọng hoá hoặc coi thường:

Xuất hiện ở những người nhìn sự việc hoặc là quá coi trọng hoặc quá coi thường. Ví dụ tin rằng mình là kẻ dốt văn sau khi được trả một bài kiểm tra văn với nhiều lỗi chính tả.

Nguồn luatminhkhue

Xem thêm: Năng lực nâng sao thứ hạng, tư duy làm nên đẳng cấp

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button