Rèn luyện tư duy

6 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ

Tư duy tích cực là sức mạnh nội tại, giúp mọi người hạnh phúc và thành công hơn, đặc biệt hình thành tư duy tích cực từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Với 6 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ dưới đây, bố mẹ hãy đồng hành cùng con mình để tạo nên cuộc sống chất lượng, mang lại sự lành mạnh cho sức khỏe thể chất và tinh thần nhé!

Tư duy tích cực là gì?

Tư duy tích cực thường được xem xét dưới ba góc độ: sinh học, tâm lý và xã hội.

Sinh học: tư duy tích cực là hoạt động tạo ra năng lượng từ tâm trí. Nó có thể tác động, kích thích mọi hoạt động trong cơ thể con người, trong đó có hoạt động về trí não. Nhờ đó, con người sẽ cảm thấy sảng khoái, vui vẻ, tập trung học tập và làm việc hơn.

Tâm lý: tư duy tích cực là loại tư duy giúp con người cảm thấy tự ti, muốn khám phá ra những tiềm năng vô tận của bản thân

Xã hội: tư duy tích cực đóng vai trò như một nguồn sáng tạo của mỗi người. Trong gia đình, tích duy tích cực của mỗi thành viên sẽ góp phần hình thành môi trường sống lành mạnh để nuôi dưỡng nhân cách và phát triển tài năng.

Tóm lại, tư duy tích cực là khả năng đón nhận những thử thách trong cuộc sống với thái độc lạc quan, tích cực mà không phải né tránh hay bỏ qua những điều xấu. Tư duy tích cực cũng là khả nặng tìm thấy điều tốt nhất trong tình huống xấu và nhận định được bản thân theo chiều hướng tích cực.

20210521 073635 021328 cach suy nghi tich .max 1800x1800 1 4
Viêc rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ rất quan trọng.

Rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ sẽ giúp trẻ tự tin hơn, thoải mái và khám phá thế giới nhiều hơn. Nhờ sự tự tin và thoải mái đó, trẻ sẽ có thêm động lực để cố gắng và phát huy khả năng cũng mình, nhất là dám nỗ lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Tư duy tích cực sẽ giúp trẻ tự tin hơn, từ đó sẽ thoải mái khám phá và tìm hiểu thế giới. Chính nhờ sự tự tin và thoải mái đó mà trẻ có động lực để cố gắng và phát huy khả năng của mình, cũng như nỗ lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Phương pháp rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ

1. Ngừng phàn nàn

Trẻ em như tờ giấy trắng, mọi hành động của người lớn, bố mẹ đều ảnh hưởng đến trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần chấm dứt thói quen phàn nàn. Khi bố mẹ hay thể hiện suy nghĩ tiêu cực và bực tức thì trẻ sẽ học theo lối tư duy đó và cũng nhìn thấy đủ thứ khó chịu trong cuộc sống.

Thay vì than vãn về những chuyện không như ý, bố mẹ hãy nói về những điều tốt và chưa tốt của mình trong ngày hôm đó, nhưng nhấn mạnh vào những điều tích cực như hoàn thành báo cáo đúng giờ, được một người tốt giúp đỡn,…

Để rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ, bố mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện và lắng nghe trẻ kể về những điều gặp được trong ngày, nhất là những chuyện vui. Thay vì càu nhàu, lèm bèm về những chuyện chưa tốt, bố mẹ hãy hướng suy nghĩ của trẻ vào chuyện lạc quan, vui vẻ.

2. Giao cho trẻ làm việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Để rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ và khiến trẻ tự tin hơn, bố mẹ hãy giao cho trẻ những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ, trẻ 2 tuổi có thể tự dọn đồ chơi, trẻ 3 tuổi thì tự cho quần áo bẩn vào giỏ, trẻ 4 tuổi giúp bố mẹ dọn bàn ăn,… Bố mẹ có thể lập một danh sách những nhiệm vụ của trẻ trong ngày để xây dựng thói quen cho trẻ.

Việc giao nhiệm vụ cho trẻ vừa giúp trẻ đỡ đần phần việc cho bố mẹ, bố mẹ sẽ đỡ bận rộn hơn, vừa dạy được trẻ tính trách nhiệm. Hơn hết, trẻ sẽ thấy tự hào khi hoàn thành tốt những công việc của mình, nhận thức đúng về giá trị của bản thân. Từ đó, trẻ sẽ có thái độ sống lạc quan hơn. Bố mẹ đừng quên phải khen trẻ sau khi chúng hoàn thành việc nhé!

day con 5
Để rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ và khiến trẻ tự tin hơn, bố mẹ hãy giao cho trẻ những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi.

3. Khuyến khích trẻ tự tin khám phá

Bố mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con mình nên thường có tâm lí muốn bảo bọc con, che chở con khỏi bị đau, bị ngượng,… Thậm chí, nhiều bố mẹ còn không cho phép con mình than gia vào những hoạt động nếu con chưa giỏi. Thưc tế, điều này lại trực tiếp làm giảm sự sự tin của trẻ, khiến trẻ bắt có những suy nghĩ tiêu cực về giá trị và khả năng của bản thân.

Thay vào đó, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình được trải nghiệm tất tần tật những điều mới mẻ trong cuộc sống, không nhất thiết là bố mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh. Hãy cho trẻ cơ hội được phát huy tính độc lập tự chủ của mình, được phát huy những khả năng phù hợp với lứa tuổi như tưới cây, tự leo trèo ở sân chơi, đi tham quan cùng lớp học,… Nhờ đó, bố mẹ mới có thể rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ, giúp hình thành cho trẻ sự can đảm, lòng đam mê khám phá và học hỏi, không bị ngượng hay sợ thử những điều mới mẻ.

4. Không vội vàng can thiệp

Tương tự như cách khuyến khích trẻ khám phá, bố mẹ đừng vội vã can thiệp và giải quyết thay con khi con gặp những chuyện bất công, khó khăn. Trẻ sẽ hình thành thói quen ỷ lại vào ba mẹ. Thay vì can thiệp vào vấn đề của trẻ ngay lập tức, bố mẹ hãy bình tĩnh, dành thời gian dạy cho con mình cách xử lý tình huống, cách bảo vệ bản thân, vượt qua những thách thức.

Bố mẹ hãy trở thành bạn đồng hành, quan sát và cho trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Nếu làm được, trẻ sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn, không núp sau lưng bố mẹ khi sợ hãi và có suy nghĩ lạc quan hơn về những điều mình có thể làm trong tương lại.

5. Nhìn nhận những khó khăn mà trẻ đang gặp phải

Tâm lý của trẻ con không vững vàng như người lớn, chúng rất dễ nản chỉ và bực tức nếu làm việc gì đó chưa tốt. Thậm chí, chỉ gặp thất bại một lần cũng có thể để lại vết hằn trong lòng trẻ, khiến chúng nghĩ bản thân kém cỏi, không làm được gì. Ví dụ trẻ nghĩ mình không thông minh vì đếm số chậm hơn các bạn, tập xe đạp bị ngã,…

Thay đổi cách nhìn nhận của trẻ cũng là cách để rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ. Bố mẹ nên dành thời gian kể cho trẻ nghe những câu chuyện tư duy tích cực, dịu dàng động viên con mình cố gắng. Bố mẹ cũng cần cho trẻ biết rằng, khi học những điều mới bất kỳ ai cũng gặp khó khăn. Chẳng hạn, bố mẹ có thể nói: “Học đá bóng đúng là hơi khó, người lớn cũng cần rất nhiều thời gian để luyện tập con ạ”.

Me Om Con 6
Thay đổi cách nhìn nhận của trẻ cũng là cách để rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ.

6. Hãy thực tế

Rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ không đồng nghĩa với việc tâng bốc và khen ngợi con trẻ quá mức. Tâng bốc khả năng của trẻ quá cao sẽ gây ra tác dụng ngược, hình thành những suy nghĩ, hy vọng kém thực tế nếu không muốn nói là ảo tưởng. Tư duy tích cực là suy nghĩ lạc quan chứ không phải suy nghĩ vọng tưởng. Trẻ cần được đối diện trực tiếp với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Bố mẹ hãy trò chuyện thường xuyên với trẻ một cách chân thành. Hãy dùng sự cảm thông và khích lệ đúng cách, đúng trường hợp. Ví dụ khi trẻ cảm thấy khó hòa nhập với môi trường mới khi chuyển nhà, bố mẹ hãy nói: “Bố mẹ hiểu việc chuyển nhà gây ra không ít khó khăn cho con, vì con phải làm quen với các bạn mới. Nhưng việc kết bạn cần thời gian, nhờ đó con mới tìm ra những người bạn thực sự của mình nên hãy kiên nhẫn con nhé!”.

Rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ mỗi ngày sẽ giúp chúng có một thái độ sống đúng đắn, lạc quan hơn, không nản lòng. Lợi ích lâu dài của việc này là trẻ sẽ dễ đạt được thành công, sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button