Tiêu điểm

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản mà ai cũng nên biết

Như các thông tin trước đó, kỹ năng giao tiếp cơ bản có vai trò rất quan trọng trong đời sống cũng như công việc. Vậy bạn có thắc mắc rằng cần phải nằm lòng bao nhiêu quy tắc đề có cách ứng xử khôn khéo. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bàn về 7 kỹ năng giao tiếp cần thiết trong mọi hoạt động hằng ngày. Nếu có đang quan tâm về vấn đề này mời bạn tham khảo nội dung ngay bên dưới nhé.

Vận dụng kỹ năng giao tiếp vào trong cuộc trò chuyện sẽ mang lại những hiệu quả to lớn đồng thời những người từng nói chuyện với bạn sẽ cảm thấy ấn tượng. Ngoài ra bạn còn có thể dễ dàng xây dựng các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó tạo tiền đề cho bạn phát triển bản thân và tiến gần đến thành công.

7 kỹ năng giao tiếp cơ bản cực hữu ích cho bạn

Nếu đang muốn cải thiện khả năng giao tiếp nhưng không biết bắt đầu từ đầu, hãy tham khảo thông tin nhay bên dưới đây. Đây là 7 kỹ năng cơ bản được nhiều người đúc kết lại, những điều sau đây có thể làm khả năng giao tiếp của bạn tiến bộ đáng kể.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản
7 kỹ năng giao tiếp cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc

1. Biết mở lời chào hỏi và nói lời tạm biệt

Chào hỏi là điều bắt buộc đầu tiên, đây không chỉ là hành động thể hiện thái độ lịch sử mà còn đóng vai trò như bước đệm để tạo lập các mối quan hệ. Chủ động chào hỏi là hành động để đối phương biết bạn đang có thiện chí muốn bắt chuyện làm quen.

Có lời chào thì không thể nào thiếu lời tạm biệt. Gửi lời tạm biệt khi kết thúc cuộc trò chuyện là phép lịch sự tối thiểu cần có. Không gửi lời tạm biệt chính là hành động bất lịch sự vô tình làm xấu hình ảnh của bạn trong mắt người đối diện. Cuối cùng đừng quên mở lời hẹn cho cuộc gặp tiếp theo nhé.

2. Biết lắng nghe

Trong giao tiếp có hai trường hợp lắng nghe sau, đầu tiên bạn phải lắng nghe đối phương nói chuyện và còn lại là lắng nghe những nhận xét về mình. Ai trong cuộc sống này cũng cần một người quan tâm, lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của họ một chân thành. Nếu là một người giao tiếp giỏi, bạn chắc chắn rằng phải tập lắng nghe người khác bày tỏ.

ky nang giao tiep co ban 3
Trong mọi hoàn cảnh, lắng nghe luôn là điều cần thiết

Mặc khác, lắng nghe còn là sự thấu hiểu, từ sự thấu hiểu này giữ bạn và người kia sẽ cảm thấy thân thiết với nhau hơn. Từ việc này mà mối quan hệ của bạn thay đổi đáng kể. Thứ hai, lắng nghe những lời nhận xét về mình sẽ làm bạn tiến bộ rất nhiều. Do đó, hãy kiên nhẫn và tập lắng nghe bạn nhé

3. Biết quan sát

Chú ý quan sát thái độ, tâm tư của đối phương trong khi giao tiếp chính là một điều để dẫn bạn đến gần hơn với thành công. HIểu rõ được người ta cần gì ở cuộc trò chuyện thì bạn có thể lựa chọn thông tin phù hợp để trình bày. Việc này đi đúng trọng tâm và mang đến kết quả bất ngờ.

Ngoài ra, quan sát tốt bạn sẽ điều chỉnh được không khí của buổi trò chuyện. Chẳng hạn như bạn nhìn thấy trong ánh mắt người đối diện có chút xao nhãn, có lẽ họ đang không hứng thú và mất tập trung, lúc này bạn nên đổi chủ đề hoặc khơi gợi một vấn đề gì đó mới mẻ hơn.

4. Kiểm soát được cảm xúc

Cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng rất lớn trong các cuộc trò chuyện, nếu tâm trạng có chút không vui hoặc cáu bẩn bạn có thể dễ dàng mắc vào các lỗi. Do đó, kiểm soát cảm xúc chính là làm chủ được bản thân, lúc tâm trạng không ổn định sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định không sáng suốt. Ngoài ra, làm chủ được bản thân bạn sẽ có được phong thái tự tin khi trình bày ý kiến cũng như tiếp nhận những đóng góp, bổ sung hữu ích.

5. Chú ý lối trình bày, diễn đạt

Nói năng lưu loát là một điều kiện cần và đủ trong những điều kiện để rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả yêu cầu. TRình bày mạch lạc, rõ ràng thể hiện mức độ chuyên nghiệp của bạn trong công việc, một phần chứng tỏ được khả năng giao tiếp của bản thân. Quan trọng nhất là bạn cho mọi người thấy bạn có sự chuẩn bị và nghiêm túc trong khi thực hiện trình bày đề tài.

Ngoài ra, trong các cuộc nói chuyện thông thường, trình bày mạch lạc giúp cho đối phương không cảm thấy nhàm chán. Trình bày trôi chảy sẽ được đánh giá cao về mức độ hoạt ngôn và vận dụng câu từ.

6. Biết đặt câu hỏi

Trong giao tiếp đừng vì ngần ngại mà bạn không dám ngỏ ý hỏi lại những điều mình chưa nắm rõ. Chú ý, bạn chỉ nên hỏi khi người đó đã trình bày xong, tránh cắt ngang mạch nói chuyện của người khác. Hành động hỏi chứng tỏ bạn có quan tâm đến những nội dung mà người ta đang đề cập.

4
Biết đặt câu hỏi cũng là một trong những điều quan trọng

7. Biết hẹn gặp gỡ ở lần tiếp theo

Muốn phát triển mối quan hệ càng khăng khít và lâu dài, bạn cần phải giữ liên lạc với họ. Không cần thường xuyên gặp mặt, nhưng những cuộc gặp gỡ định kỳ chính là điều kiện củng cố quan giữa bạn và người đó. Do đó, trước khi kết thúc cuộc trò chuyện bạn nên để lại lời hẹn, lời mời ăn tối, ăn trưa hoặc trải nghiệm một dịch vụ nào đó mà hai người có cùng sở thích,… Hãy tận dụng cơ hội để tiếp tục gặp gỡ.

Trên đây là 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản mà ai cũng cần phải biết. Tuy không phải là chuyện dễ dàng nhưng nếu có đủ quyết tâm chắc chắn bạn sẽ thành công. Bởi giao tiếp chính là một yếu tố đắc lực để bạn tiến gần hơn đến với những mục tiêu lớn.

 

 

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button