Rèn luyện tư duy

Bí quyết nuôi dưỡng tư duy sáng tạo từ khi trẻ còn nhỏ

Khuyến khích nuôi dưỡng tư duy sáng tạo từ khi con còn nhỏ sẽ giúp bé phát huy tối đa những chức năng của não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống.

Bí quyết nuôi dưỡng tư duy sáng tạo từ khi trẻ còn nhỏ

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ, tạo ra suy nghĩ về rất nhiều khía cạnh của cùng một chủ đề từ đó dẫn đến sự đa dạng trong lời giải, chẳng hạn như đối với cách sử dụng một cái kẹp giấy, đa số mọi người đều nghĩ đến 10-15 cách nhưng trẻ sáng tạo có thể nghĩ đến gần 200 cách. Vậy làm thế nào bố mẹ có thể nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của con? Tất cả đều sẽ được tiết lộ qua bài viết sau.

1. Bốn tiêu chuẩn của tư duy trực giác

Thông thường, một người có tư duy sáng tạo cao sẽ vượt trội về một trong bốn khả năng sau:

  • Sự trôi chảy: Khả năng nghĩ ra rất nhiều ý tưởng
  • Sự độc đáo: Sự khác biệt của những ý tưởng. Có thể nói, sự độc đáo rất cần thiết khi nói về sáng tạo. Những sự vật, ý tưởng và giải pháp đều phải độc đáo
  • Sự linh hoạt: Khả năng nghĩ ra những ý tưởng đến từ những phạm trù suy nghĩ khác nhau. Chẳng hạn như, khi được yêu cầu phải động não về “sự mạnh mẽ”, nhiều người hẳn sẽ nghĩ về những siêu anh hùng. Thực chất, siêu anh hùng cũng là một phạm trù suy nghĩ. Bên cạnh đó, đối với người khác, nó lại gợi đến những phạm trù khác như keo siêu dính, mùi hôi, và trọng lực. Khi một người có thể suy nghĩ về nhiều phạm trù khác nhau, họ sẽ suy nghĩ linh hoạt hơn
  • Sự phát minh: Khám phá ra nhiều suy nghĩ. Những phát minh ra đời khi những người sáng tạo có cảm hứng về một chủ đề hoặc dự án nào đó mà họ không thể tập trung hay nghĩ về việc

2. Bí quyết nuôi dưỡng tư duy sáng tạo có thật sự quan trọng với trẻ em?

Trí sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Đây chính là dấu hiệu phân biệt của sự khéo léo, có thể dẫn đến thành công trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực nhiều hơn.

3. Tư duy sáng tạo tỉ lệ nghịch với độ tuổi

Trong vài thập kỷ vừa qua, các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sáng tạo ở trẻ em thường có xu hướng giảm dần khi lớn lên, dễ thấy nhất là ở độ tuổi mẫu giáo cho đến khi trẻ học lớp 3 bởi trẻ sẽ gặp rất nhiều bài toán tiêu chuẩn hóa khi lớn lên, khiến cho lối suy nghĩ truyền thống chỉ tập trung vào một ý tưởng hay giải pháp đúng duy nhất .

Hậu quả kéo dài là tư duy sáng tạo không còn được chấp nhận trong lớp học nữa. Tập trung phát triển lối suy nghĩ phân tích sẽ giúp con nâng cao điểm số và thường tiếp tục được thể hiện rất rõ ràng trong các bài kiểm tra ở đại học.

4. Làm sao để nuôi dưỡng trí sáng tạo cho trẻ?

nuôi dưỡng tư duy sáng tạo của trẻ

Dưới đây là một số phương pháp để bạn kích thích và nuôi dưỡng tư duy sáng tạo trong bé.

Để nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cha mẹ nên xem trọng những sáng tạo nhỏ của bé

Không có gì để ngạc nhiên khi trẻ em xem trọng những thứ mà bố mẹ mình tôn trọng. Những gia đình đánh giá lối suy nghĩ truyền thống cao hơn sự thể hiện bản thân thường sẽ khiến sự sáng tạo lụi tàn. Trước hết, người lớn phải trân trọng sự sáng tạo cũng như phản ánh tinh thần đó qua các bức tranh treo trên tường mà bé vẽ nên, đọc truyện viễn tưởng với con, xem những chương trình truyền hình có tính đổi mới.

Một cách khác để thể hiện sự tôn trọng chính là thực hiện sự sáng tạo. Bạn có thể chỉ đơn giản là thiết kế lại vị trí đồ đạc trong nhà, hay những ý tưởng mới về bữa tối. Hãy tạo cơ hội để con được sáng tạo, nếu bé thích vẽ, hãy mua vật dụng vẽ cho trẻ. Bằng cách thực hiện những ý tưởng và quan điểm mới, trẻ sẽ học được cách suy nghĩ, bày tỏ ý tưởng của bản thân.

Khuyến khích sự thể hiện bản thân và sự độc lập

Cho trẻ có cơ hội được thể hiện bản thân, sự độc lập và độc đáo. Để trẻ tự nghĩ ra các ý tưởng và tự mình giải thích chúng. Điều này sẽ giúp trẻ được thể hiện bản thân, đây chính là bí quyết giúp  trẻ học được cách chấp nhận nguy cơ mắc sai lầm. Những hoạt động đơn giản trong nhà và ngoài trời cũng rất có ích.

Ví dụ, bạn có thể cho trẻ xem những thứ mà mắt thường không thể nhìn ra được bằng kính hiển vi. Cho phép trẻ được chơi tự do ở bên ngoài. Các cuộc nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với thiên nhiên sẽ gia tăng khả năng sáng tạo và khám phá.

Khen thưởng những phát minh sáng tạo cũng là cách nuôi dưỡng tư duy sáng tạo

Bố mẹ nên thưởng cho con khi bé có những hành vi mang tính sáng tạo và thể hiện bản sắc cá nhân, phần thưởng không nhất thiết phải là quà mà thay vào đó, hãy biến đây thành cơ hội để bạn và bé được gần nhau hơn.  Ví dụ như, bạn dành từ 15-20 phút để đọc sách cho trẻ nghe, hoặc cùng chơi với bé.

Khuyến khích sai lầm và sự khôi hài

Bạn nên tạo cho trẻ cảm giác rằng việc mắc lỗi cũng không có gì to tát cả. Khuyến khích bé khám phá mọi thứ, vui chơi và phạm sai lầm vì việc này sẽ tạo động lực cho trẻ khám phá nhiều hơn.

Nuôi dưỡng tư duy sáng tạo ở trẻ em phụ thuộc nhiều vào xúc cảm và thường kém bền vững hơn so với người lớn. Nếu không được khuyến khích và tự do bày tỏ, thể hiện ý tưởng của mình, các con sẽ bị lệ thuộc vào trong một khuôn khổ nhàm chán và làm khả năng của mình không được phát huy. Hãy để bé được bay bổng với trí sáng tạo của mình, bố mẹ nhé!

Nguồn hellobacsi

Xem thêm: 4 cách huấn luyện tư duy sáng tạo nuôi dưỡng thiên tài trong bạn

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button