Rèn luyện tư duy

Cách phát triển tư duy logic: 5 sai lầm cực lớn cần tránh khi rèn luyện tư duy logic

Ngày nay, rất nhiều cha mẹ quan tâm tới cách phát triển tư duy logic cho trẻ. Bên cạnh việc đưa các con tới những trung tâm đào tạo uy tín thì nhiều bậc phụ huynh cũng có thể chọn cách học hoặc chơi cùng con tại nhà. Trong quá trình học tập, việc gặp phải những sai lầm nhỏ là điều khó tránh khỏi. Vì vậy bố mẹ cần quan sát và nhất định phải cùng con tránh xa 5 sai lầm dưới đây.

Cách phát triển tư duy logic: 5 sai lầm cực lớn cần tránh khi rèn luyện tư duy logic
Cách phát triển tư duy logic: 5 sai lầm cực lớn cần tránh khi rèn luyện tư duy logic

1. Bản tính cố chấp

Cố chấp thường chỉ những hành động, con người quá cố gắng theo đuổi một vấn đề đã không còn giữ đúng ý nghĩa như ban đầu. Thông thường, người cố chấp sẽ không thay đổi tư duy, nhận định và lối làm việc của mình dù có nhận được nhiều góp ý từ người khác.

Cố chấp cũng khác với bảo thủ. Người cố chấp, họ nhận thức được sự cần thiết của sự thay đổi, tuy nhiên lại luôn rơi vào tình trạng dập khuôn cách cũ. Còn người bảo thủ thì không hoặc không muốn nhận thức được sự sai lầm của bản thân.

  • Tác hại 

Chúng ta không cần phải nói nhiều về tác hại của cố chấp trong sự nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày, bởi lẽ nó luôn hiển hiện một cách rõ ràng. Bất cứ một sự sự việc nào được gây ra bởi tính cố chấp thường khá tiêu cực.

Riêng trong việc học của trẻ, tính cố chấp thường là nguyên nhân ngăn cản các con tiếp thu các bài học và lý thuyết khoa học một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khi học tập với tư duy cố chấp, các con thường sẽ khăng khăng với ý kiến và cách làm của mình dù đó là đúng hay sai, không chịu thay đổi. Chỉ khi tự bản thân các con nhận ra mình sai, chúng mới sửa, tuy nhiên đây không phải một điều dễ dàng.

  • Giải pháp

Ngay từ bé, cha mẹ nên cố gắng cho con tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh, hãy cho con tập cách tư duy đa chiều bằng cách đưa ra các câu hỏi lựa chọn hoặc câu hỏi tình huống để con tư duy và phân tích.

Cha mẹ không nên cố gắng ép buộc con mình làm theo một khuôn mẫu nào đó. Bởi lâu dần, chúng sẽ ép các con hình thành thói quen cố chấp trong mọi việc.

Cách phát triển tư duy logic ngay từ bé là kiên nhẫn cải thiện và thay đổi bản tính cố chấp của trẻ
Cách phát triển tư duy logic ngay từ bé là kiên nhẫn cải thiện và thay đổi bản tính cố chấp của trẻ

2. Giải quyết vấn đề bằng cách định nghĩa lại

Giải quyết vấn đề bằng cách định nghĩa lại được hiểu là việc thay đổi nội dung, bản chất sự vật, vấn đề bằng một cách nghĩa hoàn toàn khác, thường theo chiều hướng có lợi cho bản thân.

  • Tác hại 

Điều dễ nhận thấy, lỗi này làm cho các con dễ dàng hiểu sai bản chất của một vấn đề. Sẽ thật tai hại khi trong quá trình học, cùng một khái niệm in trong sách mô tả về hình chữ nhật là hình thang, các con lại hiểu thành tất cả hình thang là hình chữ nhật. Đây là một ví dụ điển hình cho tác hại của việc giải quyết vấn đề bằng cách định nghĩa lại thiếu sự cẩn thận và chính xác.

  • Giải pháp

Cha mẹ nên cẩn thận hướng dẫn và giảng giải cho bé hiểu, trước khi tiến hành viết lại nội dung, kiến thức mới bằng lời văn, tư duy của mình, các con đã nắm rõ bản chất của vấn đề, để từ đó tránh cho các em có những nhận thức sai lầm.

3. Lười biếng trong suy nghĩ

Lười biếng trong suy nghĩ được hiểu là việc trẻ luôn dập khuôn theo một lối tư duy, lười tìm tòi những cách tư duy, sáng tạo khác. Biểu hiện rõ ràng cho lỗi này trong việc rèn luyện tư duy logic của trẻ, đó chính là việc làm đi làm lại một dạng bài với duy nhất một cách giải. Và thông thường, khi trẻ lười suy nghĩ, trẻ cũng sẽ không ngại tự giác học tập nếu như không được giao bài.

  • Tác hại

Lâu dần, việc này sẽ không chỉ làm trẻ trở nên tư duy một chiều, lối mòn. Chúng sẽ là nguyên nhân hàng đầu làm các em nản lòng nếu như không thể áp dụng những cách quen thuộc trong giải quyết vấn đề. Đồng nghĩa với việc này, lười biếng trong suy nghĩ sẽ làm giảm kết quả học tập, ngăn chặn việc tiếp thu và phát triển tư duy ở trẻ.

  • Giải pháp 

Không còn điều gì có thể giúp các em thoát khỏi việc lười biếng bằng sự sát sao, quan tâm và động viên của cha mẹ, phụ huynh. Đồng thời, cha mẹ hãy luôn tạo môi trường và không gian cho con em mình có thể tư duy, học tập một cách lành mạnh và tích cực.

İnatçı Çocuk Psikolojisi | Gaziantep Pedagog, Çocuk Ergen Psikolojisi

4. Mãi mãi không thay đổi

Thực tế, không có điều gì là bất di bất dịch, mãi mãi không thay đổi. Ngay cả trong việc rèn luyện tư duy ở trẻ, quá trình học tập, trẻ sẽ được tiếp nhận rất nhiều kiến thức mới, và chúng là hệ thống quả của nhau. Không có điều gì là duy nhất, vì trải qua thời gian, chúng sẽ phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ đang gặp phải tình trạng tư duy cố chấp, cho rằng một vấn đề sẽ luôn cố định và không thay đổi.

  • Tác hại

Do việc cố chấp với suy nghĩ vấn đề mãi mãi không thay đổi, trẻ thường nhìn nhận, đánh giá vấn đề một cách chủ quan và một chiều. Điều này làm trẻ khó có thể phát triển tư duy một cách trọn vẹn, hiệu quả do không thể nghĩ rộng và khách quan được.

  • Giải pháp 

Khi trẻ gặp phải tình trạng này, cha mẹ hãy từ từ phân tích mức độ mắc phải lỗi ở trẻ là cao hay thấp. Sau đó, cha mẹ hãy cùng bé phân tích một sự việc bé đang khăng khăng chúng không thay đổi, chỉ ra mặt bé chưa nhìn thấy một cách logic và hợp lý. Lâu dần, khi đã tích lũy đủ nhận thức, bé sẽ tự thoát khỏi lỗi này.

5. Tư duy sai lệch thực tế

Tư duy hoàn toàn dựa trên kiến thức sách vở, không đi liền với thực tế sẽ chỉ làm trẻ trở nên xa vời với hiện thực. Ngày nay, xã hội phát triển rất nhanh trong khi kiến thức sách vở lại không được cập nhật kịp thời. Vì thế, không ít trẻ gặp phải trường hợp, trẻ có tư duy, tuy nhiên lại không gắn liền với thực tế, thậm chí sai lệch hẳn với xu hướng xã hội.

  • Tác hại

Trẻ sẽ không thể nhận ra được tác hại của việc này, vì chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên, thực tế, việc này lâu dần sẽ làm biến trẻ trở nên mơ hồ, mông lung và không thực tế. Tệ hơn là chúng hoàn toàn không nhận thức được điều này.

Ngoài ra, việc tư duy sai lệch thực tế cũng sẽ khiến trẻ hiểu sai bản chất vấn đề, từ đó dẫn đến những cách giải quyết không tối ưu, không hiệu quả.

  • Giải pháp

Ngoài việc học tập lý thuyết sách vở, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con em mình được tiếp xúc nhiều vấn đề, nhiều môi trường khác nhau. Hãy tạo thói quen giúp con học tập một cách chủ động, đồng thời tạo mọi điều kiện giúp con luôn luôn kết hợp việc học và việc thực hành lý thuyết vào thực tế.

Việc tìm ra từ ba cho đến năm vấn đề liên hệ thực tế ở mỗi một chủ đề học tập là cách rất tốt giúp uốn nắn, định hình việc tư duy phải đi kèm thực tế ở trẻ mà cha mẹ có thể áp dụng trong việc giảng dạy con cái tại nhà.

Erziehungsstiele

Việc rèn luyện khả năng tư duy logic cần có quá trình và bắt đầu ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ. Bước quan trọng đầu tiên là phải rèn luyện cho trẻ có 1 bộ não khỏe mạnh.

Bên cạnh đó còn cần đến rất nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ. Tất cả những biểu hiện mà chúng tôi vừa nêu trên đều là tính cách phổ biến mà đứa trẻ nào cũng ít nhiều sẽ có. Thay vì tạo áp lực hay cáu gắt với những tính cách của trẻ, bố mẹ hãy trở thành một người bạn đồng hành, luôn lắng nghe và kiên nhẫn với hành trình tư duy logic của trẻ nhé.

Xem thêm: Kỹ Năng Tư Duy Logic

5/5 - (5 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button