Rèn luyện tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy như thế nào cho hấp dẫn và hiệu quả

Sơ đồ tư duy hiện đang là phương pháp được nhiều người trên thế giới sử dụng giúp ghi chú sáng tạo, tận dụng khả năng ghi nhớ qua hình ảnh của não bộ giúp tăng khả năng ghi nhớ. Dưới đây, Kỹ năng tư duy sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản nhưng cực kì hấp dẫn lại còn đầy sáng tạo, độc đáo nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Cách vẽ sơ đồ tư duy như thế nào cho hấp dẫn và hiệu quả
Cách vẽ sơ đồ tư duy như thế nào cho hấp dẫn và hiệu quả

Sơ đồ tư duy hay còn có tên gọi khác là Mindmap, là hình thức tự ghi chép lên giấy bằng hình ảnh kết hợp với màu sắc để hình tượng hóa kiến thức. Sơ đồ tư duy bao gồm chủ đề chính ở giữa và xung quanh là các nhánh con, màu sắc, từ khóa, hình ảnh…Phương pháp sơ đồ tư duy là một công cụ tuyệt vời để tổ chức tư duy.

Tìm hiểu ngay: Sơ đồ tư duy (mindmap): Tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đầy hấp dẫn và hiệu quả

Lập vẽ sơ đồ tư duy là cách hiệu quả lại hấp dẫn để ghi nhớ thông tin, ý tưởng. Sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện các thông tin, mà còn giúp chúng ta nhận biết được cấu trúc tổng thể, mức độ quan trọng của những phần nội dung riêng lẻ và kết nối với nhau.

Vẽ sơ đồ tư duy là cách thuận tiện nhất mà ai cũng có thể làm được. Vậy để vẽ được thì bạn nên chuẩn bị và các bước thực hiện như thế nào?

1. Chuẩn bị các dụng cụ để vẽ sơ đồ tư duy đầy màu sắc

Dụng cụ để vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là bản vẽ có màu sắc, hình ảnh đa dạng phong phú, nên cần có những dụng cụ thiết yếu sau đây:

  • Đầu tiên là giấy (khổ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chép)
  • Bút màu càng nhiều màu càng tốt, dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng
  • Sách và tài liệu về nội dung, chủ đề cần làm sơ đồ tư duy

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản mà sáng tạo

Cách vẽ sơ đồ tư duy của các nội dung, các vấn đề, các môn học,… sẽ có đôi chút khác nhau, tuy nhiên về cơ bản sẽ bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định chính các đề tài, chủ đề của sơ đồ tư duy tránh vẽ lan man

Viết hay vẽ chủ đề chính ở vị trí trung tâm tờ giấy và vẽ vòng bao xung quanh. Sử dụng màu vẽ nổi bật đề tài, hình ảnh rõ nét hoặc nếu dạng từ khóa thì cô đọng, viết cỡ chữ lớn, ngắn gọn.

Bước 2: Vẽ các ý lớn phát triển từ chủ đề chính

Phân nhánh các ý quan trọng từ chủ đề chính. Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.

Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh 

Từ mỗi ý lớn, vẽ tiếp tục các đường nhánh tới các ý phụ bổ sung cho đầy đủ ý. Tiếp tục mở rộng các phân nhánh chi tiết cho các ý phụ đó. Phát triển chi tiết sơ đồ đến khi triển khai chi tiết nhất chủ đề.

Chú ý, các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ, hoặc phát triển thêm những nội dung liên quan.

Bước 4: Vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

Sau khi hoàn thành các nội dung và hình ảnh thể hiện ý tưởng của chủ đề chính, thì bước cuối cùng bạn cần thêm các màu sắc, hình vẽ minh họa để giúp răng khả năng ghi nhớ cũng như dễ hiểu. Các hình ảnh, cảm xúc,… tác động tốt đến não bộ giúp ta ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy, thì hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế như Word, Photoshop hay các phần mềm Mindmap chuyên biệt,…

Mong rằng những hướng dẫn về cách vẽ sơ đồ tư duy, sẽ giúp bạn sở hữu cho mình cách hiệu quả để ghi nhớ thông tin hiệu quả.

Phát triển tư duy bằng mindmap là điều dễ dàng có thể tự thực hiện. Thế nhưng, nếu như các em là người bí ý tưởng hoặc còn nhỏ chưa thể tìm ra nhiều hướng phát triển ý trong sơ đồ tư duy thì việc xây dựng sơ đồ có thể khó khăn.

Tìm hiểu thêm: 6 chiếc mũ tư duy là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button