Rèn luyện tư duy

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất chưa kinh nghiệm

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất là vấn đề mà nhiều bạn trẻ mới bước vào đại học quan tâm hiện nay. CV này không nhất thiết dùng để xin việc làm mà còn là phương thức để giới thiệu về bản thân để ứng tuyển vào các tổ chức, câu lạc bộ,… Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết CV cho sinh viên năm nhất.

Vì là sinh viên mới vào trường nên vấn đề về kinh nghiệm sẽ là một đòi hỏi khó đối với đối tượng này. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể viết được một CV hoàn chỉnh theo cách dưới đây. Nếu quan tâm hãy tham khảo cách viết CV sinh viên dưới đây nhé.

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, đây là một mẫu thông tin giới thiệu kháu quát về bản thân bạn. CV là bước đầu trong quá trình đi xin việc. CV tốt thì bạn mới có thể mời vào vòng phỏng vấn tiếp theo, do đó ngày nay rất nhiều người chú ý và quan tâm nhiều đến CV của mình.

Thêm vào đó, CV là giấy tờ để bạn giới thiệu về điểm mạnh sở trường của bản thân, những thành tựu mà bạn đã được trong quá trình học tập, những kỹ năng mà bạn đang có,… Thông tin trong CV sẽ là một cơ sở để nhà tuyển dụng xem xét bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

cách viết CV cho sinh viên năm nhất
Cách viết CV cho sinh viên năm nhất

Cách viết CV cho sinh viên năm nhất

Vì còn là sinh viên nên cách thức trình bày trong CV sẽ có chút khác biệt so với CV của những người đã tốt nghiệp và có kinh nghiệm đi làm. Sau đây là một điều cần trình bày trong CV sinh viên:

Phần giới thiệu:

  • Thông tin cá nhân như học tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại liên lạc.
  • Đôi dòng giới thiệu, trình bày lý do ứng tuyển

Giới thiệu những thông tin cá nhân một cách đầy đủ và ngắn gọn, không cần quá dài dòng. Chú ý nên dùng những mail bằng tên của mình và thường xuyên sử dụng để theo dõi thông báo từ nhà tuyển dụng. Không sử dụng mail có tên chưa thực sự nghiêm túc như choconmeocon@gmail.com.

VRSN CompanyBrandedEmail BlogImage8 201712 670x446 1 3
Địa chỉ email có vai trò quan trọng trong CV xin việc

Ở phần trình bày lý do ứng tuyển trong CV sinh viên, bạn nên nêu một lý do cụ thể không nêu chung chung như muốn học hỏi kinh nghiệm, muốn phát triển bản thân,…

Chỉ cần một đến hai câu để giới thiệu và tóm tắt bản thân để cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn là một người chuyên nghiệp. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng  một số điều về hoài bão  và mong muốn tương lai trong công việc của mình. Ví dụ như: “Hiện đang là sinh viên trường X, khoa Y. Đã có kinh nghiệm làm… trong lĩnh vực… Có mong muốn làm việc để phục vụ… (đối tượng cụ thể).

Phần trình bày những kỹ năng

  • Trình độ học vấn
  • Những kỹ năng hiện có
  • Kinh nghiệm làm việc

Về trình độ học vấn bạn chỉ nên trình bày trường đại học hoặc cao đẳng đang theo học, sau đó là chuyên ngành đang học. Nên nêu rõ thời gian bắt đầu đầu học cho đến thời điểm làm CV. Không nên trình bày những mốc thời gian học ở các cấp dưới, bởi điều này không cần thiết đối với nhà tuyển dụng.

post thumb ky nang mem 4
Các kỹ năng là điểm gây chú ý nhất trong CV sinh viên

Vì là CV sinh viên, nên bạn phải trình bày và đánh giá các kỹ năng hiện có của mình một cách cụ thể và khách quan. Nên đưa phần kỹ năng lên trên phần kinh nghiệm đang có, hãy liệt kê những kỹ năng cần thiết và liên quan đến công việc sau đó đánh giá với thang điểm 10 hoặc thang điểm 5. Ngoài ra, bạn nên sáng tạo cách thể hiện thông tin ở phần này để thu hút sự chú ý của CV sinh viên.

Về kinh nghiệm làm việc nếu đã từng làm bạn hãy trình bày thời gian cụ thể khi bắt đầu công việc cho đến khi kết thúc. Trong khoảng thời gian đó, bạn nên liệt kê những thành tựu đã đạt được ở công việc cũ.

Đặt trường hợp đây là lần đầu tiên bạn đi làm thì đừng bối rối vì sẽ có cách giải quyết cho trường hợp này. Hãy thay những kinh nghiệm làm việc bằng những hoạt động tình nguyện, hoạt động cộng đồng. Đây cũng là một điểm sáng trong CV sinh viên.

Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng ngoài đánh giá kinh nghiệm chuyên môn họ còn chú ý đến những ứng viên hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực cộng đồng. Bởi những người này thường có khả năng hoà nhập vào tập thể tốt và có trách nhiệm với việc tập thể.

CV sinh viên nên tham khảo ý kiến người khác

Vì đang đi học bạn có thể nhờ giáo viên, giảng viên hướng dẫn xem qua CV của mình, từ những nhận xét đó bạn có thể chỉnh sửa để hồ sơ của mình hoàn thiện hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các anh chị khoá trên, môi trường đại học chính là nơi chúng ta chủ động học hỏi.

Để có một CV sinh viên hoàn chỉnh bạn nên tham khảo nhiều luồng ý kiến nhận xét để có những chỉnh sửa phù hợp.

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên năm nhất của TuDuy đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu đang loay hoay trong lúc làm CV bạn hãy tham khảo các phần mà chúng tôi đã gợi ý ở trên. Chúc bạn sẽ tìm được một công việc như mong muốn của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button