Rèn luyện tư duy

Hình thành một thói quen mới phải mất bao lâu?

Đã có nhiều người cố gắng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Hình thành một thói quen mới phải mất bao lâu?” Vậy đâu là câu trả lời xác đáng nhất?

Vào những năm 1950, có một vị bác sĩ tên là Maxwell Maltz tình cờ phát hiện một điều kỳ lạ ở các bệnh nhân của mình. Sau mỗi ca phẫu thuật, ví dụ như tạo hình mũi, bệnh nhân của ông thường sẽ quen với việc nhìn thấy khuôn mặt mới của mình sau 21 ngày. Tương tư với bệnh nhân có chấn thương tay hoặc chân, họ cũng phải mất 21 ngày để quen với thực tại.

Chính phát hiện này đã khiến Maltz nghĩ đến thời gian để thay đổi hành vi của bản thân, và ông nhận ra rằng mình cũng mất 21 ngày để hình thành một thói quen mới. Ông đã đề cập đến những điều này trong cuốn sách Psycho-Cybernetics. Về sau, cuốn sách đã trở nên nổi tiếng với hơn 30 triệu bản được bán ra.

202103161405268782 c57c05a7a91c0fe71df6a93dd1657a67 3
Nhiều người tin rằng “21 ngày” là thời gian hoàn hảo để hình thành một thói quen mới.

Nhiều thập kỷ sau, phát hiện này của Maltz cũng ảnh hưởng đến các chuyên gia “tu thân” từ Zig Ziglar đến Brian Tracy hay Tony Robbins. Thật ra, nhận định ban đầu của Maltz là “ít nhất 21 ngày” nhưng theo thời gian, người ta rút gọn ý của ông thành: “Hình thành thói quen mới mất 21 ngày”.

Về sau, người ta thường nói với nhau về một truyền thuyết rằng mất 21 ngày để hình thành một thói quen mới. Điều này dẫn trở thành một sự thật hiển, mọi người đều tin tưởng và coi như một chân lý. “21 ngày” là một khoảng thời gian đủ ngắn để mọi người muốn rèn luyện thói quen và đủ dài để khiến mọi người tin tưởng. Hình thành một thói quen mới chỉ mất 3 tuần, nghe lý tưởng quá phải không nào?

Tuy nhiên, “21 ngày” chỉ là con số mà Maltz phát hiện nhờ quan sát những điều diễn ra xung quanh mình chứ chưa thực sự là một công trình nghiên cứu. Hơn hết, “21 ngày: cũng chỉ là thời gian tối thiểu để cơ thể bạn bắt đầu tiếp nhận được sự thay đổi.

Hình thành một thói quen mới mất bao lâu?

Trong một nghiên cứu đăng tại European Journal of Social Psychology, Phillippa Lally (nhà nghiên cứu tâm lý sức khỏe tại Đại học College London) và nhóm nghiên cứu của mình đã quyết định tìm ra câu trả lời cho vấn đề “Hình thành một thói quen mới phải mất bao lâu?”

Có 96 người tham gia nghiên cứu. Mỗi người chọn một thói quen mới và thực hiện chúng trong 12 tuần. Họ sẽ được theo dõi thói quen của mình bằng báo cáo hàng ngày, để xem liệu họ có cảm nhận được mức độ tự động của hành vi không?

Một vài thói quen được chọn như uống một chai nước trong bữa trưa, chạy 15 phút trước bữa tối,… Sau 12 tuần, nhóm nghiên cứu sẽ phân tích dữ liệu để xác định thời gian để một người thích nghi với một hành vi mới và chủ động làm việc theo chế độ “lái tự động”.

Và kết quả là trung bình mỗi người mất hơn 2 tháng để hình thành một thói quen mới và biến chúng thành tự động, chính xác hơn là 66 ngày. Sự khác biệt về thời gian là do hành vi, con người và hoàn cảnh. Trong nghiên cứu của Lally, mọi người phải mất từ 18 đến 254 ngày để hình thành một thói quen mới. Có nghĩa là, bạn có thể sẽ mất từ 2 đến 8 tháng để thay đổi hành vi trong cuộc sống chứ không chỉ 21 ngày.

4
Thực tế, tùy thuộc vào con người, thói quen và hoàn cảnh mà sẽ có những khoản khác nhau để hình thành một thói quen mới.

Tìm cảm hứng để đi trên đường dài

Nghiên cứu đó không nói lên tất cả, vì vậy bạn đừng vội nản lòng nếu bạn hình thành một thói quen mới trong vài tuần. Thực tế, bạn có thể đã mất nhiều thời gian hơn. Bạn cũng không nên tự trách bản thân nếu không làm chủ được hành vi và ý thức của mình trong 21 ngày. Bước từng bước nhỏ sẽ tạo ra sự thay đổi lớn.

Không ai là hoàn hảo cả, ngay cả nhà khoa học cũng có thể mắc sai lầm và thất bại. Một vài lần sai lầm không ảnh hưởng đến thói quen lâu dài của bạn. Hãy thật sự thoải mái trong việc rèn luyện thói quen mới, đừng khiến bản thân trở nên gò bó, bạn có thể đâm ra chán ghét nó.

Để một thói quen đi cùng bạn cả một quãng thời gian dài có khi là suốt đời thì bạn cần trải qua một quá trình chứ không phải một sự kiện. “Truyền thuyết 21 ngày” khiến chúng ta nghĩ hình thành một thói quen mới là điều dễ dàng. Đây không phải là con số chắc chắn, bạn cần quy trình và phương pháp để tạo ra thành quả.

Hãy học cách quản lý nguyện vọng của mình, cam kết thực hiện từng bước nhỏ chứ không gây áp lực cho bản thân phải làm thật nhiều nhiều, làm mọi thứ cùng một lúc. Bạn có thể đọc qua bài viết 8 bước đơn giản giúp bạn hình thành thói quen mới của chúng tôi.

Hình thành một thói quen mới phải mất bao lâu? Câu trả lời thực sự không quan trọng. Bạn có thể mất 21 ngày hay 210 ngày, miễn là bạn tạo được thói quen cho bản thân. Hãy quên đi những con số, tập trung vào mục tiêu của mình và bắt đầu ngay từ bây giờ.

Tham khảo: suvy.vn

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button