Rèn luyện tư duy

Học toán tư duy online là gì? Ưu và khuyết điểm của việc học toán tư duy online

Nhằm mục đích tiết kiệm cả thời gian và chi phí cho người học, nhiều trung tâm đã đưa ra dịch vụ học toán tư duy online. Tuy nhiên, liệu áp dụng cách học online cho chương trình học toán tư duy có là lựa chọn đúng đắn? Các vị phụ huynh hãy cùng tìm hiểu kỹ càng hơn trong bài viết dưới đây.

1. Học toán tư duy online là gì?

Học toán tư duy online là gì? Ưu và khuyết điểm của việc học toán tư duy online

Để có thêm cơ sở chỉ ra những ưu, nhược điểm của toán tư duy online, trước hết phụ huynh cần hiểu rõ khái niệm toán tư duy.

1.1. Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là một cách tiếp cận mới đối với các vấn đề toán học khô khan. Đây là phương pháp học toán hiện đại. Những phép toán, con số, phép tính khô khan và khó nhớ sẽ được thay bằng những đề tài học sống động, dễ tiếp thu cũng như dễ học. Có thể nói, toán tư duy chính là việc vận dụng linh hoạt các tư duy logic hợp lý vào giải toán. Đó cũng là một cách rèn luyện tư duy toàn diện.

1.2. Học toán tư duy online là gì?

Ngày nay, nhờ có mạng Internet cộng thêm công cụ là một chiếc smartphone hoặc ipad, máy tính…bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và học những thứ mình muốn qua màn hình nhỏ. Học toán tư duy cũng vậy, toán tư duy online đã và đang chiếm được xu thế trên thị trường học online.

Học toán tư duy online (học toán tư duy trực tuyến) là việc học toán tư duy qua máy tính, ipad,…với sự kết nối của Internet. Người học có thể học trực tiếp với thầy, cô giáo, tiếp cận với các bài giảng hay làm bài tập trực tuyến mà không cần phải di chuyển hay đến tận nơi để học. Bên cạnh đó, cách học online này còn hỗ trợ người học ở mọi nơi chỉ cần có phương tiện kết nối internet và có thể thoải mái đăng ký giờ học phù hợp với mong muốn.

2. Ưu điểm của việc học toán tư duy online

Ưu điểm của việc học toán tư duy online

Sở hữu nhiều điểm tiện lợi nên học toán tư duy online được rất nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm.

2.1. Học mọi lúc mọi nơi

Sự tiện ích đầu tiên mà toán tư duy mang lại chính là việc có thể học mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần đăng ký một khóa học trực tuyến vào giờ học phù hợp với lịch trình cá nhân, các em đã có thể truy cập vào lớp học qua máy tính hoặc ipad… Chỉ cần có kết nối internet thì các em có thể học bất cứ nơi đâu.

Thậm chí, nếu các em đăng ký khung giờ học nhưng vì một lý do nào đó không học được thì vào thời gian rảnh rỗi vẫn có thể truy cập và xem lại bài giảng, vô cùng linh động.

2.2. Tiết kiệm chi phí

Thực tế, việc học ở trường hay ở trung tâm thông thường sẽ khiến học phí cao hơn so với khi học online. Bên cạnh đó, các em học ở trường hoặc trung tâm sẽ còn phải mất các loại chi phí khác như: tiền xăng xe, tiền thuê xe ôm, taxi hay tiền ăn uống… Thay vì phải mất quá nhiều chi phí như vậy, học trực tuyến sẽ giúp các em tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

3. Toán tư duy có nhược điểm gì không?

Toán tư duy có nhược điểm gì không?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì việc học toán tư duy trực tuyến vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm khó khắc phục. Những nhược điểm của toán tư duy online có phần áp đảo cả những ưu điểm của nó.

3.1. Môi trường học không phát huy khả năng sáng tạo

Học toán tư duy online là học qua mạng Internet. Các bé nghe bài giảng của giáo viên nhưng chỉ có sự tương tác một chiều, tức giáo viên nói học sinh nghe. Như vậy, các em không được rèn luyện tư duy phản biện, tranh luận.

Bên cạnh đó, các em còn không có sự tương tác với bạn bè, làm việc nhóm, cùng nhau thảo luận, cùng giúp nhau tiến bộ trong học tập. Chính vì vậy, các em sẽ không có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi bạn bè, thầy cô, làm giảm hiệu quả học.

Ngoài ra, các em còn không được tham gia các hoạt động ngoại khóa vì chỉ học một mình. Tham gia các hoạt động ngoại khóa thường có nhiều lợi ích giúp các em có nhiều cơ hội để giao lưu, kết bạn và thay đổi bản thân để phù hợp hơn với xã hội, tạo cho các em sự năng động, tự tin.

3.2. Không phù hợp với trình độ của người học

Ở các trung tâm trực tuyến, thông thường sẽ chỉ có từ một loại giáo trình và loại giáo trình này mặc định cho tất cả các đối tượng, không phân biệt ai đang cho trình độ khá, ai đang ở mức yếu hơn. Do vậy, rất dễ xảy ra sự chênh lệch trong việc giảng dạy và tiếp thu.

Nếu người học đang ở mức khá nhưng giáo trình lại chỉ là những kiến thức ở mức thấp hơn thì người học thành học thừa. Còn nếu người học lực đang ở mức yếu hơn mà học giáo trình cao siêu hơn thì không theo được.

Chính vì vậy, các em nên học ở trung tâm uy tín để có những bài đánh giá trình độ xếp lớp cho phù hợp, và giáo viên cũng có thể linh hoạt hơn trong cách dạy để các em dễ hiểu hơn.

3.3. Giảm thị lực

Học online bắt buộc các em phải tiếp xúc và tập trung vào máy tính trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến thị giác. Nếu học trong một thời gian dài thì mắt các em thường dễ mắc các tật về thị giác hoặc trở nên yếu đi.

Do vậy, các vị phụ huynh nên cho các con học toán tư duy tại các trung tâm để cho con trẻ được tiếp cận với những phương pháp tối ưu nhất, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ, đồng thời tránh việc tiếp xúc với đồ dùng công nghệ hại mắt quá nhiều.

3.4. Không phát huy được giáo cụ trực quan

Giáo cụ trực quan là những phương tiện trực quan, phương tiện kỹ thuật để học những bài mới, ôn tập, củng cố kiến thức, kiểm tra tri thức… ví dụ như giáo cụ trực quan thị giác: hình vẽ, hình ảnh, bảng biểu, đồ thị…; giáo cụ trực quan thính giác: máy ghi âm, loa…; giáo cụ tổng hợp: máy chiếu, tivi, ngôn ngữ, phòng thực hành…

Khi học toán tư duy online, các em học sinh sẽ không được tiếp cận với hầu hết các giáo cụ trực quan như khi đi học ở các trung tâm, do đó mà các em có thể gặp nhiều khó khăn trong việc hiểu rõ bài học hơn.

3.5. Phương pháp học sai

Phương pháp học toán tư duy là yếu tố quan trọng, quyết định đến dự phát triển của trẻ nhỏ.Khi học trực tuyến, rất nhiều em học sinh sẽ cần tới sự giúp đỡ của cha mẹ để giải thích những điều mà các em không hiểu. Như vậy, che mẹ cũng gần như là người dạy các em học. Nếu cha mẹ không có chuyên môn về giáo dục thì rất dễ truyền đạt sai kiến thức cho các em, dạy sai phương pháp hoặc sai kiến thức, khiến các em học không hiệu quả, thậm chí là sai căn bản.

Nguồn UCMAS 

Xem thêm: Rèn luyện tư duy trừu trượng giúp trẻ khái quát và xử lý tình huống như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button