Rèn luyện tư duy

Học toán tư duy qua hình ảnh có giúp trẻ tiếp thu toán nhanh hơn?

Không đơn thuần là những con số và phép tính khô khan, toán tư duy bằng hình ảnh được cho là phương pháp học mang lại hiệu quả cao cho tư duy. Vậy các vị phụ huynh cần biết gì về học toán tư duy bằng hình ảnh? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Học toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Học toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Để học toán tư duy các bậc phụ huynh thường tìm cho con trẻ nhiều cách học khác nhau. Thế nhưng, để chọn được một phương pháp học hiệu quả nhất là điều không dễ dàng. Cho đến thời điểm hiện tại, một trong những cách học toán tư duy chất lượng chính là học toán tư duy bằng hình ảnh.

1.1. Toán tư duy bằng hình ảnh là gì?

Khác với toán thông thường là những phép tính, con số nhỏ, lớn chồng chéo, khó hình dung, toán tư duy bằng hình ảnh là sự thay thế những phép tính, con số đó thành hình ảnh tượng trưng. Qua những hình ảnh đó người học có thể dễ dàng hình dung đề bài cho những dữ liệu gì và yêu cầu tìm gì.

Đồng thời, người học sẽ phát huy được tính sáng tạo và tư duy để đưa ra được kết quả đúng nhất. Đây là một phương pháp học toán tư duy giúp giải quyết những bài tập từ dễ nhất đến khó nhất.

1.2. Lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh

Học toán tư duy bằng hình ảnh mang đến nhiều lợi ích cho các em học sinh, không chỉ trong việc học hiện tại, mà còn bổ sung vào các kĩ năng quan trọng cần thiết cho cuộc sống và làm việc trong tương lai. Cụ thể lợi ích của việc học toán tư duy bằng hình ảnh bao gồm:

  • Tiếp cận với phương pháp học hiệu quả. Thực tế, khi học bằng hình ảnh người học sẽ cảm thấy dễ dàng giải quyết vấn đề hơn. Hình ảnh tác động vào não bộ giúp người học dễ hình dung mọi thứ và kích thích niềm yêu thích học tốt hơn.

  • Phát triển khả năng sáng tạo, tư duy. Toán tư duy bằng hình ảnh sử dụng chủ yếu là hình ảnh, khiến người học phải vận dụng nhiều sự sáng tạo và tư duy. Điều này giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy lâu bền.

  • Phát triển não bộ toàn diện. Toán tư duy bằng hình ảnh yêu cầu não bộ của trẻ phải hoạt động liên tục. Não trái cùng não phải sẽ hoạt động đồng thời. Điều này khẳng định không có sự chênh lệch giữa sự phát triển hai bán cầu não.

  • Xây dựng nền tảng kiến thức Toán học vững chắc. Rèn luyện các bài toán tư duy bằng hình ảnh sẽ giúp các bé tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng làm nền tảng vững chắc cho môn Toán.

Người học học chủ động hơn. Khi người học đã yêu thích học toán tư duy bằng hình ảnh thì sẽ tự mình chủ động và  tự ý thức tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết mà không cần đến sự trợ giúp của thầy cô hay bố mẹ.

2. 8 dạng toán tư duy logic bằng hình ảnh

Các bậc phụ huynh và các em có thể tham khảo 8 dạng bài toán tư duy logic bằng hình ảnh sau.

2.1. Các bài toán về nhận biết hình dáng, màu sắc

Các bài toán về nhận biết hình dáng, màu sắc

Các bé làm nhiều bài tập về nhận biết hình dạng, màu sắc kết hợp trong các bài toán hình ảnh sẽ giúp phát triển tốt tư duy não bộ. Thông qua hình ảnh các bé có thể nhận biết được hình dáng của vật là hình gì: hình tròn, hình vuông, hình tam giác,…hay vật đó mang màu sắc gì: màu vàng, màu trắng, màu đỏ, màu đen…Từ đó, trong não bộ của bé sẽ hình thành được một hệ thống các kiểu hình dáng và màu sắc. Vốn kiến thức này quan trọng, không chỉ giúp bé học tốt mà còn cho bé tri nhận về các vật ở ngoài cuộc sống.

2.2. Toán tư duy bằng số bé hơn, lớn hơn

Toán tư bằng số bé hơn, lớn hơn cũng là một trong những phương pháp toán tư duy bằng hình ảnh đánh thức tiềm năng trí tuệ của bé.

Dạng bài này yêu cầu bé tìm ra số nào bé hơn số nào, số nào lớn hơn số nào. Các bé có thể dùng dấu “<, >” để phân biệt số lớn, số bé. Qua dạng bài này bé có thể áp dụng vào thực tế để phân biệt được số lượng cũng như kích thước bé hay lớn của các vật.

2.3. Dạng toán tư duy điền số còn thiếu

Đối với dạng toán tư duy điền số còn thiếu, bé sẽ phải quan sát và tìm ra số còn thiếu để điền. Dạng bài này các bé có thể học qua hình ảnh vì tư duy hình ảnh luôn mang lại kết quả cao cho việc học tư duy.

2.4. Bài toán tư duy về khoảng cách

Các bài toán tư duy về khoảng cách là công thức rèn luyện kích thích suy luận và tư duy đỉnh cao. Dạng bài toán này yêu cầu các em tìm khoảng cách giữa các vật, các điểm…trong toán hình học và thực tế.

Ban đầu, các em có thể rèn luyện những bài toán tư cơ bản qua hình ảnh như khoảng cách giữa các cây, các vật thực… Sau dần các em sẽ được tiếp xúc với khoảng cách trong hình học không gian và đến thời điểm này các em không còn bỡ ngỡ với các bài toán về khoảng cách nữa.

2.5. Tìm đường đi trong mê cung

Tìm đường đi trong mê cung

Tìm đường đi trong mê cung là một trong những bài toán tư duy bằng hình ảnh thú vị. Các bé sẽ đi tìm đường đi trong một mê cung với những đường đi đòi hỏi cần tư duy để tìm ra và chạm tới đích. Dạng bài tập này sẽ giúp các bé phát triển được khả năng quan sát, phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

2.6. Bài toán về phép tính

Bài toán về phép tính là những dạng bài toán về phép tính cộng, trừ, nhân, chia hay khai căn bậc 2. Các em có thể thực hành dạng toán này thông qua các hình ảnh để dễ hiểu và hình dung được các phép tính. Đây là cách học cơ bản đầu tiên để tiếp cận với dạng toán này.

2.7. Dạng toán tìm quy luật

Với dạng toán tìm quy luật các bé có thể học tìm quy luật của các dãy số như: số lẻ, số chẵn, số liền trước, số liền sau, theo thứ tự từ bé đến lớn, theo thứ tự từ lớn đến bé…

Bên cạnh đó, các bé có thể học thêm các dạng tìm quy luật trong cuộc sống thực như: sự quan sát, nhận biết sự lặp lại của họa tiết trên khung cửa, lưng chú ngựa vằn, con ong hay sự lặp lại của hoạt động hàng ngày,…

2.8. Bài tập nối vật ở 2 ô có liên quan

Một trong những bài tập kích thích tư duy não bộ hiệu quả là các bài toán nối vật ở hai ô có liên quan. Dạng bài tập này yêu cầu người học phải có độ tập trung cao và tư duy để tìm ra hai vật ở hai ô có liên quan đến nhau. Bài toán này sẽ giúp người học tăng khả năng tập trung, quan sát, tư duy và giải quyết vấn đề nhanh nhạy.

Nguồn ucmasvietnam

Xem thêm: Giúp trẻ học tư duy logic hiệu quả thông qua môn toán logic

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button