Rèn luyện tư duy

iMindmap là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy iMindmap online cho người mới bắt đầu

Vẽ sơ đồ tư duy là một phương thức ghi chép hiệu quả nhất hiện nay. Phần mềm iMindmap là một trợ thủ đắc lực trong việc này. Vậy iMindmap là gì? Cách thực hành vẽ sơ đồ tư duy iMindmap Online cho người mới bắt đầu như thế nào? Nếu đang quan tâm đến vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cho bạn. 

Việc làm tăng khả năng sáng tạo và năng suất công việc của bạn một cách tối ưu, sơ đồ tư duy là một công cụ tuyệt vời. Sử dụng sơ đồ tư duy sẽ kích thích bạn nảy ra nhiều ý tưởng tuyệt vời hơn đồng thời có cái nhìn tổng quan trong xác định mối quan hệ giữa các dữ liệu và thông tin khác nhau. Đặc biệt, cải thiện khả năng ghi nhớ thông tin của bạn hiệu quả hơn. 

Với lợi ích mang lại, ngày càng có nhiều người sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy. Để đáp ứng nhu cầu số đông, đã có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ra đời, nổi bật đáng kể đến chính là iMindmap. Vậy iMindmap là gì? 

iMindmap là gì? 

Là một chương trình chỉn chu, có tính ứng dụng cao iMindMap sẽ cung cấp cho người dùng một tổ hợp các công cụ cần thiết trong để bạn có thể sử dụng cho việc biến các ý tưởng của mình thành hình ảnh, tạo ra sơ đồ tư duy cụ thể.

Tính đến hiện tại, iMindmap đồng hành với hàng triệu người trên thế giới tại hơn 170 quốc gia và 14 ngôn ngữ nhằm mục đích cải thiện các bước trong quy trình công việc từ động não, tổ chức thông tin đến việc quản lý công việc nghiên cứu giảng dạy, trình bày,…

“Đứa con” của các nhà phát minh từ Mind Mapping và Tony Buzan, iMindMap chính là một trong những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy có hiệu năng hoạt động tốt nhất hiện nay. Với công nghệ cắt cạnh và chữ ký giao diện trực quan của iMindMap, nó sẽ hướng dẫn bạn để khám phá những ý tưởng mới và sáng tạo của riêng bạn. 

iMindMap là phần mềm được sử dụng rộng rãi trên phạm vi  toàn thế giới từ các trường học, các tổ chức đến các công ty. Phần mềm này đã và đang được các công ty, tổ chức lớn tin dùng như NASA, Walt Disney, Microsoft, Pepsi, IBM, và Liên Hợp Quốc – giúp họ suy nghĩ khác nhau và làm việc một cách hiệu quả hơn, sáng tạo và tiết kiệm thời gian hơn. Với số lượng người dùng khổng lồ cùng với nhiều tổ chức uy tín nổi tiếng chắc chắn hiệu quả và công năng tuyệt vời của iMindmap là một điều không thể bàn cãi.

Điểm qua một số tính năng nổi bật của phần mềm iMindmap

 • Kỹ thuật vẽ chuyên nghiệp cho phép người dùng thỏa sức sáng, cá nhân hoá ý tưởng của mình thành hình ảnh mang tính đặc trưng.
 • Tài nguyên hình ảnh khổng lồ, đa dạng, có nhiều tùy chọn hình ảnh mà người dùng có thể lựa chọn.
 • Chia sẻ dễ dàng, iMindmap cho phép người dùng xuất ra nhiều định dạng khác nhau như PDF, JPEG,… 
 • Sử dụng các màu sắc để làm nổi bật vấn đề mà bạn quan tâm.
 • Giao diện trực quan, thân thiện với mọi đối tượng, người dùng có thể vẽ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy iMindmap online cho người mới bắt đầu 

Việc làm đầu tiên trước khi tiến hành vẽ sơ đồ tư duy trên iMindmap là bạn phải tải phần mềm này về máy tính cá nhân của mình thông qua đường link đính kèm dưới đây: https://www.mindmeister.com

Sau khi cài đặt xong, bạn hãy mở chương trình và thực hiện các bước vẽ sơ đồ tư duy như sau:

Bước 1: Mở phần mềm iMindmap, click chọn cửa sổ Mindmap

unnamed 1 9

Bước 2: Bên trái màn hình sẽ có khung cho phép bạn lựa chọn Mindmap, sau đó chọn khoá chính cho ý tưởng của mình (central idea), chọn xong hãy nhấn Start để tiếp tục.

unnamed 1 1 10

Bước 3: Nhập nội dung cho khóa chính của bạn, lựa chọn màu chữ, kích thước, font chữ và màu chữ,… theo sở thích của bạn.

unnamed 2 11

Trường hợp bạn muốn thay đổi vị trí, hãy di chuyển trỏ chuột đến vị trí giữa phần nền trắng/ nhấn giữ chuột trái và kéo central idea đến vị trí mong muốn.

Bước 4: Chọn biểu tượng ở trung tâm central idea/ nhấn giữ chuột trái và kéo đến vị trí muốn tạo nhánh/ nhập nội dung cho nhánh mới tạo.

unnamed 3 12

Bước 5: tạo các nhánh khác thực hiện tương tự như bước 4. Có thể thay đổi định dạng của các nhánh bằng cách click chọn vào, lúc này sẽ có các biểu tượng hiện ra:

 • Branch (màu vàng): nhánh trơn
 • Box branch (màu đỏ): nhánh có hộp đi kèm, cho phép bạn nhập văn bản vào hộp.

unnamed 4 13

Bước 6: Khi tạo tất cả các nhánh con cho sơ đồ, bạn có thể vẽ ra nhánh con cấp 1 bằng cách click chọn dấu cộng của nhánh lớn / chọn kiểu nhánh con / nhấn giữ chuột trái để tạo. 

Ảnh sơ đồ sau khi đã tạo nhánh con cấp 1

unnamed 5 14

Nếu muốn bổ sung hình minh hoạ để thông tin sinh động hơn, bạn vào thẻ Insert / Image File sau đó chọn đường dẫn tới file ảnh cần chèn. Sau khi chọn xong File ảnh hộp thoại thông báo bạn sử dụng ảnh đặt làm khóa chính, hay các nhánh con. Như trên đây là đặt hình ảnh làm khoá trung tâm nên chọn Central idea. Bạn cũng có thể chèn ảnh minh hoạ cho nhánh con.

unnamed 6 15

Bước 7: Khi hoàn thành sơ đồ tư duy người dung có thể xuất sản phẩm của mình ra theo nhiều định dạng File khác nhau như: ảnh, document hay chia sẻ qua web (File / Export & Share). Khi hộp thoại Export xuất hiện, bạn có thể tùy chọn hình thức xuất file theo mục đích của mình.

1234579 16

Ưu điểm của Sơ đồ tư duy

 • Làm tăng khả năng sáng tạo và năng suất hoạt động của người sử dụng phương pháp này. Sơ đồ tư duy kích thích bạn tạo ra nhiều ý tưởng, xác định mối quan hệ tương quan giữa các dữ liệu và thông tin khác nhau, cải thiện hiệu quả khả năng ghi nhớ thông tin. 
 • Phương pháp này giúp bạn tổng lược một lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian. Đồng thời rút gọn nội dung ghi chép tối đa mà vẫn đảm bảo đầy đủ thông tin.
 • Đây là cách tuyệt vời để bạn có thể thỏa sức sáng tạo, thể hiện ý tưởng của mình trong việc sắp xếp thông tin. Thông qua suy nghĩ và ý tưởng của mình thông tin có phần khô khan, kém hấp dẫn sẽ trở nên thu hút hơn. 
 • Hoạt động này giúp bạn phát huy ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Nó mang đến cho bạn sự tự do trong khi bạn động não để lấy  ý tưởng mà không bị hạn chế hay cản trở bởi rào chắn lý thuyết tuyến tính.
 • Sơ đồ tư duy còn là phương pháp để  bạn phân loại và sắp xếp các ý tưởng theo suy nghĩ của bạn về các mối quan hệ giữa các thông tin. Thậm chí có thể giúp bạn khám phá các mối quan hệ mới giữa những ý tưởng và thông tin trước đó tưởng chừng như không liên quan.
 • Bạn có thể tìm kiếm, tra cứu lại thông tin đã ghi chép một cách thuận tiện hơn vì có tất cả thông tin về một chủ đề bạn cần chỉ nằm gọn trong một tờ giấy. 
 • Trong sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn khắc sâu thông tin trong bộ não hơn vì việc sử dụng màu sắc, hình ảnh và từ khóa. Việc sử dụng sơ đồ tư duy cũng là cơ hội cho bạn phát huy sở thích vẽ và dùng màu của mình. Sẽ thoải mái và dễ chịu hơn khi nhớ bài học bằng hình ảnh trực quan do sơ đồ tư duy thể hiện? Câu cú và lượng thông tin dài sẽ khiến bạn dễ nản và từ bỏ. Việc sử dụng màu sắc, hình ảnh và từ khóa cũng giúp việc học trở nên thú vị và vui vẻ hơn để bạn có thêm động lực để ghi nhớ các chi tiết quan trọng.
 • Theo nghiên cứu khoa học, não bộ con người sẽ hồi tưởng hình ảnh tốt hơn chữ viết. Điều này đồng nghĩa với việc, ta sẽ có phản xạ nhanh khi đối diện với trường hợp cần vận dụng kiến thức đã ghi chép ấy.
5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button