Rèn luyện tư duy

Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng cho mọi ngành

Bài biết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn viết CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà bạn đang nhắm tới. CV xin việc là một yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi người đang muốn tìm kiếm việc làm. Vậy là sao để có được một hồ sơ xin việc đúng chuẩn?

CV xin việc là ấn tượng đầu trước khi mỗi nhà tuyển dụng gặp bạn, vì vậy bước chuẩn bị hồ sơ này rất quan trọng. Bạn có được vào vòng tiếp theo hay không cũng là do nội dung trên những giấy tờ này quyết định phần lớn. Hướng dẫn viết CV xin việc là một việc làm cần thiết nhất.

CV xin việc là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết CV là chữ viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” có nghĩa là thông tin về bản thân nhưng không phải là những thông tin cần điền như tờ sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc. CV xin việc là những tóm lược về thông tin bản thân, những kết quả đạt được trong quá trình học tập cũng như làm việc, kinh nghiệm của bạn trong các lĩnh vực từng làm và kỹ năng hiện có,…

Viết CV xin việc được coi như là “giấy thông hành” để bạn được mời đến vòng phỏng vấn kế tiếp. Do đó, nhiều người ngày nay đều cố gắng bổ sung cho mình những chứng chỉ có ích trong công việc, những kỹ năng cần thiết để “tô điểm” cho CV xin việc của mình trở nên đặc sắc, hoàn thiện nhất có thể.

hướng dẫn viết CV xin việc
CV xin việc đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng ngày nay

Hướng dẫn viết CV xin việc ấn tượng

Ngày nay, mặc dù nhiều người đã nhận thấy tầm quan trọng của việc viết CV xin việc nhưng không phải ai cũng biết cách trình bày sao cho đúng quy cách và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích hướng dẫn viết CV ấn tượng mà bạn đang tìm kiếm.

1. Phần thông tin cá nhân

Các thông tin cá nhân cần trình bày ở mục này bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Số điện thoại cá nhân
 • Địa chỉ liên lạc
 • Email cá nhân

Đây sẽ là những thông tin để nhà tuyển dụng có thể dùng để liên hệ bạn nếu được vào vòng trong. Do đó, hãy chú ý điền đầy đủ và chính xác thông tin phần này.

cach hen gio gui mail va thay doi thoi gian gui trong gmail THUMB 800x450 1 4
Email chính chuyên là điểm cần lưu ý đối với nhiều người trẻ

Lưu ý: Khi viết CV xin việc để cho chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn bạn nên để những mail mang tên bạn và dùng thường xuyên nhằm tiện cho việc theo dõi thông báo từ nhà tuyển dụng.  Hãy dùng những mail như: baotoan0609@gmail.com thay vì meocon_dangyeu@gmail.com. Kế đó là ảnh cá nhân ở phần này nên là những tấm hình rõ mặt chính diện không nên chọn hình bị che mặt hay chỉ có nửa mặt.

2. Phần mục tiêu nghề nghiệp

Trong phần này khi viết CV xin việc bạn cần điền vào đây những mục tiêu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai mà bản thân đã dự tính trước đó. Thêm vào đó là những mong muốn của mình trong công việc như thế nào? Những nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao các CV xin việc có hoạch định kế hoạch phát triển sự nghiệp sắp tới rõ ràng và cụ thể. Bởi đây là những người sống có mục đích rõ ràng và biết lập kế hoạch.

cach hoan thanh muc tieu trong ban hang 5
Mục tiêu cụ thể sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Trong CV xin việc, bạn nên đề cập đến những điều sau đây:

 • Vị trí mong muốn được đảm nhận khi xin vào công ty
 • Mục tiêu ngắn hạn
 • Mục tiêu dài hạn
 • Mục tiêu đóng góp cho công ty

Ở phần này, bạn không nên viết CV xin việc một cách chung chung như “mục đích đi làm ở đó là để học hỏi, có thêm kinh nghiệm” mà hãy thay bằng “làm để thành thạo mảng công việc bạn muốn và có cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó cao hơn”. Hãy cố gắng trình bày cụ thể nhất cho nhà tuyển dụng biết bạn muốn gì và thực hiện như thế nào.

3. Phần trình độ học vấn

Đây là phần không thể thiếu khi viết CV xin việc, bạn hãy trình bày một cách cô đọng và đầy đủ các mốc thời gian trong khi đi học như:

 • Thời gian bắt đầu học
 • Thời gian tốt nghiệp
 • Tên trường Đại học/Cao đẳng,…
 • Điểm trung bình (GPA)

Để có CV ấn tượng hơn trong học vấn bạn nên thêm vào những chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, các khoá học ngắn hạn nâng cao trình độ nghiệp vụ, chứng về các kỹ năng mềm,… Đây là những điều mà nhà tuyển dụng chú tâm đến ngoài bằng cấp chuyên ngành. Phần này chỉ nên điền thông tin quá trình học tập ở trường đại học.

4. Kinh nghiệm làm việc

Trình bài đầy đủ bạn làm việc ở đâu và quá trình như thế nào công việc bạn làm trước đó khi viết CV xin việc. Giới thiệu ngắn về vị trí từng làm, kết quả đạt được và thành tựu của bạn. Đây là phần quan trọng trọng CV xin việc, bởi nó bộc lộ khả năng của bạn trong mảng công việc ứng tuyển.

huong dan viet ve kinh nghiem ban than 6
Kinh nghiệm làm việc là điểm cộng cho bạn trong CV

Thông tin bạn cần đưa vào ở phần này cần đảm bảo các yêu cầu:

 • Trình bày quá trình theo trình tự thời gian
 • Có kèm theo minh chứng cụ thể
 • Điền vào CV những công việc có liên quan đến công việc ứng tuyển

Không nên mô tả dào dòng và chèn vào những thông tin về công việc bán thời gian hoặc những công việc chuyên môn nhưng làm trong thời gian ngắn (dưới 6 tháng).

5. Phần hoạt động ngoại khoá

Nếu như các ứng viên tương đối ngang ngửa nhau thì phần hoạt động ngoại khoá sẽ là tiêu chí đánh giá trong CV xin việc. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao người hoạt động nhiều chương trình xã hội và giàu lòng nhân ái. Bởi phải “vừa có tài, vừa có đức” thì mới nên đại sự.

Nên liệt kê những thông tin sau:

 • Các hoạt động tình nguyện từng tham gia
 • Vai trò, vị trí của bản thân trong các chương trình đó

Hiện nay, CV xin việc là cái không thể thiếu vì vậy bạn nên có những chuẩn bị từ trước để góp phần làm cho CV của mình nổi bật hơn. Hy vọng qua những hướng dẫn viết CV xin việc trên đây của TuDuy, từ giờ bạn có thể làm cho mình một CV đúng chuẩn và ấn tượng để có được công việc mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button