Rèn luyện tư duy

5 kinh nghiệm phỏng vấn cho người đi xin việc

Kinh nghiệm phỏng vấn cho người đi xin việc chính là mối quan tâm hằng đầu của người đang tòm kiếm công việc. Đa số các hoạt động thường ngày hiện nay nếu muốn làm tốt đều cần đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn để đạt được hiểu quả cao nhất.

Phỏng vấn xin việc cũng không còn gì xa lạ đối với chúng ta hiện nay, do giấy tờ, bằng cấp không thể cho nhà tuyển dụng đánh giá cặn kẽ được ứng viên nên vấn đáp trực tiếp để quan sát ứng xử là giải pháp hàng đầu. Vậy làm thế nào để ứng viên vượt qua được vòng phỏng vấn? Dưới đây là một số kinh nghiệm phỏng vấn xin việc mà chúng tôi đã đúc kết được.

Những kinh nghiệm phỏng vấn mà bạn nên lưu ý

1. Tìm hiểu thật kỹ về công ty bạn muốn vào

Tìm tòi thông tin về tổ chức, công ty là điều đầu tiên và có vai trò quan trọng khi bạn muốn xin việc ở nơi đó. Tìm kiếm và nghiên cứu những thông tin liên quan đến công ty nhằm để nắm rõ điều cơ bản và đây có thể chính là câu trả lời cho một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Các vấn đề nên nghiên cứu là: Nhiệm vụ và mục đích của công ty, Ban lãnh đạo của công ty, Người chịu trách nhiệm nhân sự, Tầm ảnh hưởng và danh tiếng của công ty trong lĩnh vực đang hoạt động, Thông tin báo đài viết về công ty, Tiêu chí đánh giá nhân sự của công ty, nếu là công ty kinh doanh thì sản phẩm, dịch vụ là gì? Văn hoá công ty như thế nào?,…

kinh nghiệm phỏng vấn
Tìm hiểu tra cứu thông tin kỹ càng về công ty là bước chuẩn bị không thể thiếu khi xin việc

Những gợi ý ở trên thường được công ty đăng tải một cách đầy đủ, chi tiết trên trang web chính thức của họ. Bạn hãy vào phần Giới thiệu để tìm kiếm và ghi chú lại hoặc những thông tin liên quan sẽ xuất hiện khi tìm kiếm trên Google nhất là các web review công ty, tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, những thông tin bên lề, thú vị còn có thể được đăng tải trên fanpage chính thức của công ty. Từ công việc này bạn sẽ phần nào hiểu hơn về phương thức và cách thức vận hành của họ. Thêm vào đó, đây là cơ hội để bạn đánh giá được môi trường làm việc thông qua những review và feedback của nhân viên trước. Càng có nhiều thông tin về công ty bạn càng có lợi thế khi phỏng vấn xin việc.

2. Tìm hiểu về công việc

Trước khi ứng tuyển vào công ty bạn nên tìm hiểu và hỏi thăm những người đi trước về công việc đó để tránh bỡ ngỡ. Bạn cần phải xác định được những việc mình sẽ phải xử lý, trọng trách, nhiệm vụ, vai trò của mình,… giống như câu “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hiểu rõ công việc và tham khảo mức lương để thoả thuận điều kiện tốt nhất cho chính bản thân.

3. Chuẩn bị các câu hỏi và tập trả lời

3
Tự liệt kê những câu hỏi có khả năng cao và tập trả lời để có một tâm thế sẵn sàng, chủ động

Biết rõ được cả công ty và vị trí công việc mình ứng tuyển, bạn có thể tự đặt cho mình những câu hỏi xoay những thông tin trên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn trên những diễn đàn, trang web về tìm kiếm việc làm. Có sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn xin việc luôn không bao giờ là thừa, nếu khi đối mặt thật bạn sẽ có câu trả lời hoàn hảo và đầy đủ.

Đặc biệt đây là kinh nghiệm để bạn bình tĩnh khi đối mặt với hội đồng phỏng vấn. Theo khảo sát có tới 65% người đi phỏng vấn xin việc cảm thấy căng thẳng khi đối mặt với câu hỏi “Hãy thuyết phục chúng tôi nên chọn bạn”. Ngoài ra, bạn có thể tập trả lời một số câu như: Hãy giới thiệu về bản thân; Lý do bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi; ưu điểm và hạn chế của bản thân; Mục tiêu công việc của bạn là gì?…

4. Tập nói trước gương để giao tiếp tự nhiên và tự tin

hoc cach tu tin 06 min 4
Phong thái tự tin góp phần khích lệ tin thần của bản thân, tạo động lực bộc lộ hết khả năng của mình

Kinh nghiệm phỏng vấn cho thuyết phục hơn chính là phong thái và thái độ mà bạn thể hiện. Tập nói trước gương và tập trả lời trước sẽ giúp bạn điều chỉnh được hành vi, cử chỉ của bản thân sao cho đúng mực. Ngôn ngữ cơ thể chính là nhân tố ảnh hưởng lớn đến yếu tố thu hút và thuyết phục người khác.

Quan trọng nhất là bạn vẫn là chính bạn, không gì thoải mái bằng bạn hành xử đúng như tính cách và con người của mình. Hãy tự tin bộc lộ hết những kỹ năng bản thân mình có, từ đây nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy được sự cố gắng và thành ý của bạn.

Mẹo quan trọng nhất là hãy trung thực trả lời những câu hỏi đề cập về hành vi bản thân, thẳng thắn nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Không một ai hoàn hảo 100%, chỉ có người phù hợp và có ý chí cầu tiến.

5. Đến đúng giờ và trang phục chỉnh tề khi phỏng vấn xin việc

Giờ giấc làm việc rất quan trọng, đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc. Bạn có thể đến buổi phỏng vấn trước 10-20 phút, để có thời gian kiểm tra giấy tờ, hồ sơ và ổn định tâm lý.

Thêm vào đó , hãy lựa chon trang phục chỉnh tề, tốt nhất là ăn mặc theo quy định trong nội dung mail mời phỏng vấn. Trang phục chính là điểm mang lại thiện cảm cho người nhìn vì vậy hãy chuẩn bị quần áo, giày và đầu tóc gọn gàng, chuẩn mực.

Một số kinh nghiệm phỏng vấn sẽ là hành trang hữu ích cho những ai đang loay hoay chuẩn bị tìm kiếm việc làm. Mong bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình từ những thông tin về phỏng vấn xin việc trên.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button