Rèn luyện tư duy

Kỹ năng giao tiếp cơ bản hữu ích dành cho bạn

Kỹ năng giao tiếp cơ bản là gì? Để rèn kỹ năng giao tiếp cần phải làm như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho ban một số kỹ năng để rèn luyện trong quá trình giao tiếp nhé.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản là kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Kỹ năng giao tiếp cơ bản hiện là những điều kiện cần thiết trong môi trường làm việc của những người trẻ hiện nay. Đây là bí quyết để tạo nên sự thành công, thiết lập các mối quan hệ hữu ích cũng như là chìa khoá mở ra cánh cửa đi đến thành công của nhiều người.

Là một kỹ năng cần thiết hiện nay nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy tắc để xây dựng lối giao tiếp thông minh, khéo léo. Sơ xuất trong khi giao tiếp sẽ là điểm trừ gây bất lợi trong công việ của bản thân. Vì vậy hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản nhé.

Một số kỹ năng giao tiếp cơ bản

Kỹ năng giao tiếp cơ bản
Kỹ năng giao tiếp cơ bản là việc cần thiết trong cuộc sống hiện nay

Thái độ phát biểu nhiệt tình, có chủ kiến

Trong khi trình bày ý kiến bạn phải thể hiện phong thái trình bày sao cho tự tin nhất có thể, giọng nói dõng dạc, lời văn trình bày rõ ràng sẽ là những điều ghi điểm trong mắt người nghe. CÙng với đó, bạn hãy ngẩng cao đầu và giữ hướng nhìn thẳng để thể hiện được chủ kiến của mình trong khi giao tiếp trước đám đông.

Đi thẳng vào trọng tâm

Lối nói, diễn đạt, dẫn dắt vấn đề “vòng vo tam quốc” sẽ khiến người nghe dễ chán và mất tập trung. Vì vậy hãy trình bày vào trọng tâm vấn đề cần thuyết trình hoặc giải bày. Một phần là vì thời gian trình bày cũng sẽ bị giới hạn, bạn nên tận dụng thời gian để phân tích những ý quan trọng nằm trong ý tưởng của mình. Hãy cố gắng lựa chọn cách nói dễ hiểu nhất có thể nhé.

chien luoc muc tieu kinh doanh chung khoan 1 4
Trình bày vấn đề thẳng trọng tâm để tránh mất thời gian

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể

Không thể nói mà giữ cơ thể đứng im không có hành động, ngôn ngữ cơ thể sẽ làm bạn có phong thái nói tự tin hơn. Hoặc nhiều người hay có những hành động như bấm móng tay hay cho tay vào túi quần, những việc làm trên cho dù vô tình những cũng sẽ làm người đối diện cảm thấy khó chịu khi giao tiếp. Do đó giao tiếp phải kết hợp với ngôn ngữ cơ thể phù hợp nhằm làm tăng hiệu quả của cuộc trò chuyện.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Giao tiếp là hành động để bạn truyền đạt thông tin đến với những người cần thiết, do đó trong cuộc nói chuyện nên xác định rõ mục tiêu để có thể nảy ra những đề nghị cũng như những nội dung phù hợp với chủ đề cần nói.

tong hop cac cach cai thien ky nang noi chuyen 5
Trình bày đúng trọng tâm sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp cao

Mạnh dạn hỏi những điều mình chưa rõ

Một trong những lỗi thường gặp trong khi rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cơ bản là không dám hỏi lại những điều mình chưa rõ. Do đó, nếu bẹn còn điều gì khuất mắc, hãy mạnh dạn hỏi đối phương sau khi họ trình bày xong. Chắn chắn, họ sẽ sẵn sàng giải đắp thắc mắc cho bạn bởi ai cũng muốn đối phương hiểu rõ những ý mà mình vừa nói.

Nói ngắn gọn

Nhiều người cho rằng nói ngắn gọn và diễn đạt đi vào trọng tâm là giống nhau nhưng thật sự thì không hẳn là vậy. Nói ngắn gọn là cách bạn bạn dùng từ kết hợp nhiều phương tiện hỗ trợ như âm thanh, hình ảnh có liên quan để người khác hiểu rõ nhất ý mình nói.

Lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn thuần là trình bày mà cong là lắng nghe người khác chia sẻ cũng như tiếp thu những góp ý từ những người xung quanh. Đây là cơ hội để bạn hiểu rõ hơn người đối diên muốn gì, cần gì và bạn đang thiếu sót điều gì, cần phát huy những mặt nào. Lắng nghe là kỹ năng giao tiếp cơ bản quan trọng mà bạn cần phải chú ý.

ky nang giao tiep co ban 6
Trong mọi hoàn cảnh, lắng nghe luôn là điều cần thiết

Tạo cảm giác thân mật với người đối diện

Đa phần những đối tượng ta gặp gỡ và giao lưu trao đổi trong công việc không phải là những người thân thiết. Do đó, việc tạo không gian cũng như cảm giác để người khác dễ dàng bày tỏ quan điểm cũng là một điều không nên bỏ qua. Chúng ta nên có những hành vi ứng xử phải phép, đồng thời là những dấu hiệu hồi đáp bằng cử chỉ như gật đầu hoặc những câu đáp ngắn sẽ làm cho họ biết bạn muốn lắng nghe điều họ nói.

Khả năng giao tiếp thông qua văn viết

Có những trường hợp bạn phải trao đổi qua chữ viết như mail hoặc báo cáo, kế hoạch,… Đây là cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp của mình thông qua văn viết. Nói không sai, ngòi bút chính là thứ vũ khí lợi hại để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn. Nếu có khả năng viết tốt chắc hẳn những kế hoạch mà bạn gửi phần trăm cao sẽ được thông qua bởi sự thuyết phục từ các con chữ.

Trên đây là một số mẹo cần thiết trong khi rèn luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản hiệu quả. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về việc cải thiện kỹ năng mềm quan trọng này. Chúc bạn sẽ sớm thành công xây dựng nên một nền tảng kỹ năng giao tiếp vững chắc nhé.

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button