Rèn luyện tư duy

Kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng cần phải có

Kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng bao gồm các kỹ năng cần thiết nào? Tại sao phải trang bị kỹ năng giao tiếp này? Mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin chúng tôi đề cập trong bài viết hôm nay nhé. Nếu đang có ý định trở thành một điều dưỡng thì đây chính là nội dung dành cho bạn.

10 kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng cần phải có

10 kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng cần phải có
10 kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng cần phải có

1. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói

Trong bất cứ công việc nào, kỹ năng trao đổi bằng lời nói luôn là yếu tố quan trọng. Và nghề điều dưỡng cùng không ngoại lệ. Với vai trò là một người chăm sóc và hỏi thăm tình hình người bệnh, bạn nên giữ cho mình thái độ ân cần, giọng điệu nhỏ nhẹ để bệnh nhân cảm thấy được quan tâm và thoải mái.

2. Luôn sẵn sàng lắng nghe bệnh nhân

3 reasons why active listening is a must have 3
Lắng nghe để tiếp nhận thông tin tình hình sức khoẻ bệnh nhân

Yếu tó quan trọng thứ hai là biết lắng nghe. Đây là kỹ năng giao tiếp quan trọng, bởi lắng nghe là phương thức bạn thu thập thông tin về tình hình người bệnh để báo cho bác sĩ. Bên cạnh đó, lắng nghe giúp người bệnh cảm thấy an tâm và tin tưởng bạn hơn, từ đó có những chia sẻ về tình trạng sức khoẻ chân thực nhất. Trong quá trình lắng nghe nên tập trung thông qua anh mắt bạn nhé.

3. Kỹ năng thiết lập các mối quan hệ cá nhân

Trong khi chăm sóc người bệnh bạn nên đề cao sự quan tâm, thái độ thân thiện và thông cảm với họ. Bằng các kỹ năng giao tiếp thông thường bạn có thể thiết lập các mối quan hệ thân thiện với người bệnh để tạo niềm tin. Rút ngắn được khoảng cách với người bệnh sẽ giúp bạn tiến hành công tác chăm sóc thuận lợi hơn.

4. Có khả năng truyền cảm hứng và niềm tin

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh do đó chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho bệnh nhân cũng là một vấn đề quan trọng. Bạn nên động viên và khích lệ tinh thần người bệnh mỗi ngày khi thăm khám. Điều này góp phần giúp họ phấn chấn hơn để chiến đấu với bệnh tật.

5. Có lòng trắc ẩn

Dong cam 4
Bệnh nhân là đối tượng rất cần sự đồng cảm và lời động viên từ bạn

Tâm lý chung của nhiều người bệnh là cảm giác lo sợ bệnh tình trở nặng, dễ xúc động cũng như dễ chán nản. Vì vậy, bạn cần phải vận dụng kỹ năng giao tiếp để thể hiện sự đồng cảm và an ủi họ, động viên người bệnh vượt qua khó khăn. Có như vậy thì người bệnh mới mau hồi phục sức khoẻ.

6. Nhận thức văn hóa

Các đối tượng người bệnh đến từ nhiều nơi khác nhau dó đó bạn cần lưu ý để có hành vi ứng xử phù hợp. Hành động này thể hiện thái độ quan tâm đến người bệnh của bạn. Để có thể thực hiện tốt điều này bạn phải là người am hiểu về các nét văn hoá vùng miền để điều chỉnh trong cách ứng xử.

7. Kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng với bệnh nhân

Nhiệm vụ chính của điều dưỡng là chăm sóc bệnh nhân, để có thể hoàn thành công việc tốt bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Hãy rèn luyện lối nói chuyện chậm rãi, nhẹ nhàng để giải thích cho bệnh nhân về các loại thuốc cũng như giờ giấc uống thuốc. Bên cạnh đó bạn có có trách nhiệm hướng dẫn và dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc và sinh hoạt tại nhà.

Kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng trên cùng với rèn luyện giọng điệu dễ nghe, dễ gây thiện cảm để có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

8. Giao tiếp bằng văn bản

Bên cạnh giao tiếp trực tiếp thì giao tiếp bằng văn bản cũng là một kỹ năng quan trọng đối với người điều dưỡng. Phương thức giao tiếp này sẽ thể hiện nội dung thông qua chữ trên các văn bản đánh máy hoặc viết tay. Để có thể vận dụng hiệu quả kỹ năng giao tiếp này bạn nên diễn đạt câu cú rành mạch, đúng ngữ pháp và sử dụng các thuật ngữ chuyên khoa để có thể đảm bảo tính ngắn gọn.

9. Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là yếu tố hỗ trợ bạn trong các tình huống trình bày ý kiến hay nguyện vong, yêu cầu với cấp trên hoặc đối với người bệnh. Để có thể nói năng một cách lưu loát và đầy đủ thông tin bạn nên chuẩn bị sẵn sàng những ý mình muốn nói. Bên cạnh đó bạn cần phải biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ thuyết trình như PowerPoint. Có các yếu tố trực quan tham gia trong quá trình nói sẽ góp phần làm cho nội dung của bạn sinh động hơn.

10. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ mang lại hiệu quả rất cao so bên cạnh giao tiếp bằng lời nói thông thường. Kết hợp những cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt, nét mặt hay nụ cười sẽ làm cuộc trò chuyện với bệnh nhân đạt được hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là 10 kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng nên có và phải trang bị sớm nhất. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thành công việc một cách trọn vẹn. Hy vọng thông tin trên đây đã phần nào giúp ích cho bạn trong hành trình nâng cao kỹ năng mềm.

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button