Rèn luyện tư duy

Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay là một yếu tố cần thiết. Một phần là do tính chất môi trường học tập, phần còn lại là do tầm quan trọng của kỹ năng này đối với công việc tương lai. Vậy bạn có đang thác mắc làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp tốt? Những điều gì giúp ích cho kỹ năng này đối với sinh viên? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Giao tiếp là kỹ năng mềm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của mỗi sinh viên sau khi ra trường. Biết được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp nhưng đa phần các bạn sinh viên vẫn chưa đặt để sự quan tâm của mình về vấn đề này.

Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Bên cạnh những yếu tố hình thức như trang phục, cá tính, thành tích thì lời nói, lối trò chuyện, dẫn dắt duyên dáng, tự tin chính là điểm “hớp hồn” người đối diện. Những biểu hiện thu hút này chính là kỹ năng giao tiếp mang lại cho bạn. Nếu trang bị được điều này, chắc chắn bạn sẽ tạo được thiện cảm với rất nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay
Kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

Theo khảo sát, đa số ý kiến sinh viên cho rằng kỹ năng giao tiếp rất cần thiết và quan trọng. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số rào cản nhất định làm những bạn trẻ này chưa giao tiếp tốt được. Đầu tiên phải nhắc đến chính là chứng sợ đám đông. Đi học hay đi làm không thể nào tránh khỏi tình huống thuyết trình và đây chính là nỗi ám ảnh của những người sợ trình bày trước nhiều người. Bên cạnh đó, thiếu khả năng về cách trình bày cũng là một trong những vấn đề lớn.

Nhiều bạn trẻ đang loay hoay tìm cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp để có thể khắc phụ những điều trên. Bởi sẽ chẳng có một nơi nào tuyển một nhân viên thiếu tự tin và kém cỏi về kỹ năng mềm. Dưới đây là một số cách để cải thiện khả năng giao tiếp của sinh viên.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên hiện nay

1. Không tranh nói với người khác trong cuộc giao tiếp

Rụt rè là một điểm hạn chế trong giao tiếp, bên cạnh đó tự tin thái quá, phấn khích tranh lời người khác còn gây ra hậu quả lớn hơn. Điều này sẽ khiến người đối diện nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, và tranh lời chính là hành động thiếu lịch sự và tinh tế trong kỹ năng giao tiếp. Vì vậy, khi nói chuyện bạn cần từ tốn chờ người khác trình bày xong ý kiến của mình tránh cắt ngang mạch chuyện.

4 thoi quen giet chet su kheo leo trong ky nang giao tiep cua ban 4 min1 3
Tuyệt đối không cướp lời người khác nói vì đây là hành vi không lịch sự

2. Chú ý và tập trung lắng nghe

Lắng nghe chính là yếu tố quan trọng trong kỹ năng giao tiếp. Những người biết lắng nghe người khác thường có kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Đối với những bạn sinh viên, điều quan trọng tiếp theo bạn nên rèn luyện chính là tập ngồi nghe câu chuyện. Lắng nghe là hành động bày tỏ sự thấu hiểu đối với đối phương.

Quá trình lắng nghe không chỉ giúp bạn ghi điểm trong mắt người đối diện, thông qua đây bạn còn học hỏi được nhiều điều. Duy trì được thói quen này sẽ cải thiện đáng kể khả năng trình bày cũng như tập trung vào chủ đề câu chuyện.

3. Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sẽ thật cứng nhắc nếu chỉ đơn thuần trình bày bằng lời nói và đứng im. Ngôn ngữ cơ thể chính là điểm thu hút đối với những người đối diện. Ngoài ra, cử chỉ cơ thể chính là điểm để làm rõ ý lời nói của bạn hơn. Trong giao tiếp nhất là khi phỏng vấn, khi đối diện với người phỏng vấn, bạn nên trình bày kết hợp với ánh mắt, nét mặt để tạo niềm tin cho đối phương.

Bên cạnh đó, sử dụng cử chỉ, điệu bộ sẽ còn là yếu tố làm cho phần trình bày của bạn thêm sinh động và không gây nhàm chán. Để có thể giao tiếp thành công, hãy rèn luyện điều này bạn nhé.

20200705 020546 670305 body language.max 1800x1800 1 4
Ngôn ngữ cơ thể khiến cho cuộc trò chuyện trở nên sinh động hơn

4. Giao tiếp thông qua ánh mắt

Ánh mắt cũng chính là yếu tố quyết định ít nhiều phần trăm thành công của các cuộc giao tiếp. Sẽ thật khó chịu nếu người đối diện không nhìn thẳng vào mắt bạn khi đang trò chuyện. Việc này sẽ diễn ra tương tự nếu bạn cũng lựa chọn nhìn đi nơi khác thay vì đối diện với họ. GIữ ánh mắt thẳng sẽ giúp người đối diện cảm thấy được tôn trọng và thành thật khi nói. Vì vậy, hãy chú ý và nhớ nhìn thẳng người đối diện khi trò chuyện bạn nhé.

5. Thường xuyên thực hành

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, việc gì muốn thành cũng phải trải qua quá trình rèn luyện trong thời gian đủ lâu. Không ai có thể có ngay kỹ năng giao tiếp trong thời gian ngắn, do đó hãy cố gắng chăm chỉ bán nhé. Ngoài ra, hãy chiến tháng nỗi sợ bản thân, tranh thủ mọi tình huống phát biểu trước đám đông. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Để có kỹ năng giao tiếp tiếp tốt cần phải rèn luyện và sự cố gắng từ bản thân rất nhiều. Hy vọng thông qua bày viết này bạn có thể lên kế hoạch rèn luyện kỹ năng này thật tốt. Chúc bạn thành công và gặt hái được nhiều thành quả từ giao tiếp mang lại.

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button