Rèn luyện tư duy

Kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân cần biết

Giới thiệu bản thân là một điều cần thiết trong kỹ năng giao tiếp, vậy làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân một cách đặc biệt và gây ấn tượng? Biết được đây là thắc mắc của nhiều người nên hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ “tất tần tật” về vấn đề trên. Nếu đang quan tâm về lời chào đầu các cuộc giao tiếp thì nội dung dưới đây chính là dành cho bạn.

Đôi ba câu chào, giới thiệu bản thân chính là tiền đề gây ấn tượng và thiện cảm của người đối diện dành cho bạn trong cuộc nói chuyện sắp diễn ra. Nếu thành công ngay từ bước này thì chắc chắn cuộc đàm thoại này sẽ có khả năng thành công cao hơn. Để ghi điểm trong các người đối diện bạn cần chú ý một số điều sau đây.

Lưu ý trong kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân

Lưu ý và rèn luyện theo một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp trong lúc bắt đầu:

Kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân
Kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân

1. Cần phải có sự chuẩn bị một số điều giới thiệu cơ bản về bản thân

Làm chuyện gì nếu muốn chu đáo và đạt được kết quả mong muốn đều phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, để nêu đầy đủ các thông tin cơ bản cần thiết về bản thân cũng như công việc bạn nên liệt kê ra trên giấy thành từng gạch đầu dòng những điều mình sắp sửa trình bày. Bạn có thể trả lời một số câu hỏi gợi ý như:

  • Những điều mình cần nói là gì?
  • Mình phải trình bày như thế nào, trình tự ra sao?

Nếu bạn hoạch định được những ý cần nói trong đầu, chắc chắn khi đối diện tình huống thật bạn sẽ nói một cách lưu loát và đầy đủ ý nhất.

2. Chuẩn bị bài giới thiệu bản thân

Sau khi lên được những ý tưởng mình sắp nói trong cuộc nói chuyện, tiếp theo bạn nên nghĩ thật rõ ràng và cụ thể về điều đó. Cách thức hiệu quả nhất chính là bạn nên liệt kê các câu trả lời từ hai câu hỏi ở bước đầu tiên ra giấy. Việc trình bày sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về ý tưởng ở trong đầu. Đây cũng là cơ hội để bạn lựa chọn lại những điều nào đặc biệt gây ấn tượng với người đối diện.

myhc 34365 3
Chuẩn bị đầy đủ để tránh thiếu thông tin, gây bất lợi cho mình
  • Thứ nhất bạn nên liệt kê ra những thông tin bắt buộc cơ bản như: tên, chức vụ, đơn vị đang công tác hoặc một số điều liên quan đến cá nhân tuỳ theo từng tình huống.
  • Thứ hai, bạn trình bày những điều mà mình dự định sẽ gây ấn tượng với người đối diện, ví dụ như cách nói chuyện, biểu cảm, phong cách trình bày,… hình thức và ngôn từ bạn lựa chọn sẽ ảnh hưởng trực tiếp ở điều này.
  • Thứ ba, không chỉ giới thiệu bản thân là đơn thuần nói về mình, bạn có thể đề cập đến những tông tin, những gì bạn tâm đắc ở đối phương. Lưu ý dung lượng của lời giới thiệu bởi trong yêu cầu của kỹ năng giao tiếp phần này không nên nói quá dài dòng, gây mất thời gian.

3. Thực hành, tập nói trước khi áp dụng thật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ khung sườn cho bài giới thiệu bạn nên tập nói để có thể diễn đạt lưu loát nhất, dung từ chuẩn nhất và quan trọng là canh thời gian. Hãy luyện tập trước gương để có thể kiểm soát được hành vi, ngôn ngữ cơ thể, điệu bộ và cơ mặt. Kỹ năng giao tiếp không đơn thuần là khả năng nói mà còn là sự kết hợp hài hoà của tất cả những điều nói trên.

Hãy chú ý ánh mắt, khi nói nên nhìn thẳng vào đối phương tránh đảo mắt điều này gây khó chịu cho người đối diện. Ngoài ra, bạn nên kiểm soát âm thanh lời nói, giọng điệu sao cho dễ nghe và toát lên được tính cách của mình nhất. Quan trọng nhất chính là luôn giữ tin thần tự tin để có thể thể hiện toàn bộ khả năng của bản thân.

4. Kiểm chứng thông qua những người xung quanh

Nghe thuat giao tiep 4
Giới thiệu ấn tượng sẽ gia tăng phần trăm thành công trong cuộc trò chuyện

Nếu bạn chuẩn bị cuộc gặp với đối tác của công ty hay một nhân vật quan trọng nào đó, nói chung là cuộc hẹn quan trọng. Bạn nên nhờ nhiều người lắng nghe phần giới thiệu của mình để họ đưa ra nhận xét và góp ý dành cho bạn. Ý kiến của những người xung quanh chính là cơ sở kiểm chứng khách quan nhất.

“Chín người thì mười ý” cho nên bạn không cần phải lo lắng nếu được đóng góp quá nhiều, chỉ cần đại đa số cho cùng một quan điểm thì bạn có thể tự tin rằng khả năng thành công sẽ đạt ở mức cao. Kỹ năng giao tiếp giới thiệu bản thân không phải là một điều khó khăn nếu bạn tâm huyết và bỏ thời gian để luyện tập và cải thiện. Thông qua 4 bước trên bạn đã có thể có cho mình một bài giới thiệu bản thân hoàn chỉnh và gây ấn tượng cho người trong cuộc hẹn sắp đến.

Trên đây là một số lưu ý để bạn có thể giới thiệu bản thân một cách đầy đủ và gây ấn tượng trong khi gặp đối tác hoặc người quan trọng bất kỳ. Hy vọng từ thông tin trên bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay cho phần giới thiệu của mình. Chúc bạn có một cuộc hẹn thành công và ghi điểm trong mắt người đối diện.

 

 

 

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button