Rèn luyện tư duy

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cần thiết

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là một điều cần thiết đối với đa số người trẻ hiện nay rất quan trọng. Ngoại ngữ là một yêu cầu luôn luôn xuất hiện trong loạt tiêu chuẩn đánh giá, ngoài ra đây còn là hành trang để tăng khả năng thành công trong công việc của bạn. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh tốt nhé.

Như đã biết kỹ năng giao tiếp là điều rất cần thiết trọng cuộc sống và công việc, không những thế trong thời kỳ hội nhập nhập toàn cầu ngày nay giao tiếp không chỉ bằng tiếng bản xứ mà còn giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác. Học được các kiến thức ngữ pháp là một chuyện nhưng để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thục là một chuyện khác.

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh
Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Vì sao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cần thiết

Ngày nay có rất nhiều công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam, do đó ngoài đối thoại, trao đổi với những đồng nghiệp, bạn còn có những tình huống trao đổi công việc với sếp là người nước ngoài hoặc đối tác đến từ nước ngoài. Trong những trường hợp này, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ chính là “trợ thủ đắc lực” cho bạn.

Ngoài ra, có được kỹ năng giao tiếp tiếng Anh sẽ là cơ hội để bạn thăng tiến trong công việc. Bởi khả năng giao tiếp chính là mấu chốt quan trọng trong việc thiết lập các mối quan hệ và thuyết phục khách hàng ký kết những hợp đồng lớn. Thêm vào đó, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ chính là ưu thế khi xin việc làm ở các công ty lớn.

hoc tieng anh 7 3
Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

4 lưu ý để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Để giao tiếp lưu loát, giọng điệu tự nhiên không chỉ nắm vững lý thuyết về ngữ pháp và từ vựng bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng bổ trợ cho quá trình giao tiếp của mình.

1. Nói chậm

Lúc mới bắt đầu bạn nói tiếng Anh với tốc độ vừa phải, dễ nghe việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được nội dung và âm điệu bạn nói ra, góp phần khắc phục tối đa lỗi sai ngữ pháp, dùng từ và phát âm.

Nói chậm nhưng không có nghĩa là bạn phải ậm ừ hoặc dừng lại suy nghĩ quá lâu mà là nói một cách từ tốn và có khoảng nghỉ giữa các ý trình bày để giúp bản thân có thể tư duy thêm về vấn đề sắp nói cũng như cho người nghe thời gian tiếp thu. Một trong những yêu cầu quan trọng của việc giao tiếp tiếng Anh là bạn phải làm sao cho người nghe hiểu hết thông điệp bạn muốn truyền đạt.

Thêm vào đó, so với nói nhanh thì việc dùng từ và chính xác sẽ làm người đối diện tôn trọng bạn hơn.

2. Suy nghĩ kỹ trước khi trả lời

cach suy nghi bang tieng anh 4
Suy nghĩ trước khi trả lời sẽ làm cuộc đối thoại hiệu quả hơn

Trước khi trả lời câu hỏi, bạn nên lên ý tưởng cho câu trả lời bản thân thay vì đáp lại ngay sau khi câu hỏi vừa dứt. Mục của câu hỏi là để biết rõ hơn về vấn đề đang quan tâm, do đó hãy trả lời một cách khéo léo để đáp ứng được nhu cầu của họ. Điều này làm nâng cao giá trị câu trả lời của bạn, vừa giúp bạn được người khác đánh giá cao về mặt đáp ứng nội dung họ mong muốn.

3. Học từ vựng theo cụm, thay vì từng từ

Để giao tiếp lưu loát, điều bạn cần phải bổ sung vốn từ vựng của bản thân, đây là điều cơ bản phải biết nhưng không phải ai cũng biết học như thế nào cho đúng cách. Thực tế trong ngữ cảnh giao tiếp việc dùng các từ vựng riêng lẻ rất hiếm, thay vào đó các cụm từ được sử dụng với tần suất nhiều hơn. Nếu muốn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình tốt hơn bạn nên tập trung đầu từ học các cụm thường dùng để nói chuyện.

Ngoài ra, học từ vựng theo cụm và tình huống cụ thể sẽ giúp bạn có khả năng phản xạ trong kỹ năng giao tiếp nhanh hơn soi với phương thức thông thường.

4. Học bằng cách lắng nghe

Nghe là kỹ năng giao tiếp khó nhất trong quá trình học ngoại ngữ, bởi không phải khi nào người nước ngoài cũng nói chuyện với giọng chuẩn mà thay vào đó là những âm giọng mang đặc trưng vùng miền. Ngoài ra, để cải thiện phát âm trong kỹ năng giao tiếp bạn cần phải lắng nghe và để ý cách nói của họ.

Phát âm rõ ràng, dễ nghe sẽ là điểm cộng cho bạn trong mắt các đối tác từ nước ngoài. Hãy tìm cơ hội nghe và thật nhiều những cuộc nói chuyện hàng ngày của người bản xứ để nâng cao khả năng tiếp thu và phát âm nhé.

Đặc biệt, nghe là kỹ năng quan trọng nhất đối với người thường xuyên làm việc với người nước ngoài. Bởi hiểu hết và hiểu đúng những gì họ nói chính là mục đích công việc của bạn. Để làm hài lòng đối tắc bắt buộc bạn phải làm hài lòng tất cả nhu cầu và mong muốn của họ.

Trên đây là một số điều lưu ý cần thiết cho người có nhu cầu tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Ngoại ngữ rất quan trọng, giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ càng là vấn đề quan trọng hơn bởi muốn thực hiện được điều này bạn cần phải nỗ lực rất nhiều. Nhưng nếu thành công đây chính là “chìa khoá” để bạn mở ra cánh cửa tương lai xán lạn trong công việc.

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button