Rèn luyện tư duy

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu thường gặp của các nhà tuyển dụng ngày nay, bởi tính chất công việc trong công ty đòi hỏi tính tập thể. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong đi làm và đi học của số đông. Để công việc trở nên dễ dàng hơn, bạn nên học hỏi kỹ năng làm việc nhóm ngay từ bây giờ.

Vậy làm thế nào để làm việc nhóm hiệu quả? Làm việc nhóm cần đòi hỏi kỹ năng gì? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề trên.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork skills) là khái niệm chỉ một tập hợp các năng lực có mối liên hệ với nhau nhằm giúp cá nhân làm việc và phối hợp ăn ý trong một tập thể hay một nhóm có tổ chức. Đặc biệt trong môi trường làm việc thuộc các lĩnh vực kinh tế, các thành viên trong tập thể phải phối hợp để hoàn thành được mục tiêu chung.

Vị trí và vai trò làm việc nhóm ở nơi làm việc ngày càng được nâng cao. Trong bối cảnh hiện tại, mỗi người đều phải thể hiện hết khả năng của mình khi làm việc để được đánh giá tốt. Làm việc nhóm dễ khiến chúng ta có tâm thế ỷ lại vào số đông còn lại, nhưng điều này sẽ gây hậu quả xấu đối với bạn.

Tầm quan trọng của làm việc nhóm

Kết hợp tốt trong tập thể sẽ mang lại hiệu quả công việc cao, đây cũng là hành động thể hiện bạn là người có trách nhiệm nghề nghiệp. Thêm vào đó, làm việc nhóm giúp bạn đạt được mục tiêu công việc đặt ra, qua đó bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các thành viên khác cũng như hoàn thiện bản thân từ những góp ý của đồng đội.

Lợi ích hơn là làm việc chung sẽ là cơ hội cho bạn xây dựng mối quan hệ với nhiều người, mở rộng liên kết giao tiếp. Hơn nữa, ở nhiều nghiên cứu cho thấy 70% các tổ chức hiện nay chú tâm vào xây dựng vận hành công việc theo nhóm và nhận lại kết quả tốt trong các mảng như:

  • Chất lượng dịch vụ được nâng cao
  • Năng suất tăng
  • Lợi nhuận tăng
  • Rút ngắn được thời gian triển khai công việc
kỹ năng làm việc nhóm
Làm việc nhóm là hình thức phổ biến tại các văn phòng và bộ phận các công ty hiện nay

Một số kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả

1. Biết lắng nghe người khác

Trong mội trường tập thể thì kỹ năng giao tiếp chính là một điều không thể thiếu bởi cần phải trao đổi, đóng góp ý kiến thì cả nhóm mới hoàn thành công việc. Trong quá trình này bạn cần biết tôn trọng và lắng nghe người khác, không chen vào khi người khác đang trình bày.

2. Phải hoà giải mâu thuẫn

Trong khi thảo luận để hoạch định hướng đi cho dự án đang đảm nhận, chắc hẳn sẽ không thể tránh khỏi những xung đột về ý tưởng và mâu thuẫn. Tình huống phải được hoà giải ngay khi bạn nhận ra, bởi công việc không thể hoàn thành nếu tập thể không đoàn kết. Những người làm việc nhóm tốt thường có khả năng hoà giải tuyệt vời.

3. Quản lý tốt quỹ thời gian

Hoàn thành công việc đúng hạn được giao là một yếu tố cốt lõi khi đánh giá mức độ thành công trong việc. Vì vậy, nếu đứng ở vai trò là người dẫn dắt nhóm, bạn cần phải phân bổ thời gian làm việc khoa học, đảm bảo các thành viên báo cáo phần nội dung được giao đúng hạn. Giải quyết công việc đúng “deadline” thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm.

4. Đưa ra quyết định

Việc đưa ra quyết định chung trong nhóm là vấn đề khó, bởi ý kiến đưa ra phải được tất cả mọi người đông tình. Bí quyết để làm việc hiệu quả là gạt bỏ “cái tôi” và duy chí hướng về mục đích chung. Trong tập thể đòi hỏi đôi khi bạn phải thoả hiệp để đi theo quyết định chung.

quy dinh phap luat ve nghia vu dan su lien doi 3
Làm việc nhóm là cơ hội để giao tiếp và trau dồi giữa mọi người với nhau

5. Tổ chức và lập kế hoạch

Để vận hành một tập thể, đứng trên vai trò người hướng dẫn bạn phải nhìn nhận được tổng quát công việc và xác định được mục tiêu cần phải đạt được. Nắm được tổng thể vấn đề bạn mới có thể đề ra hướng đi và các công việc cần làm. Sau đó, phải trình bày cho mọi thành viên trong nhóm nắm rõ và dựa vào kế hoạch để triển khai. Có kế hoạch rõ ràng sẽ dễ dàng trong việc tổ chức, phân công công việc cho các thành viên và đảm bảo vai trò của ai cũng như nhau, đề cao công bằng và trách nhiệm.

6. Có khả năng thuyết phục người khác

Thuyết phục và tạo dựng niềm tin cho các thành viên chính là mấu chốt để thành công. Mọi người trong tập thể phải có lòng tin với nhau về khả năng xử lý phần công việc được chia. Ngoài ra, bạn phải thể hiện được sự minh bạch để các bên cảm nhận được mức độ nghiêm túc khi làm việc. Trách nhiệm và thái độ tốt sẽ lan toả năng lượng làm việc tích cực cho các thành viên, vì vậy những thoả thuận thuộc về tâm lý rất quan trọng.

communiation jnhg 4
Thuyết phục đám đông cũng là một yêu cầu quan trọng khi đóng góp ý kiến trong nhóm

7. Sự đồng cảm

Dành thời gian lắng nghe và thấu hiểu mọi người, trong quá trình làm việc nên tổ chức các lần báo cáo tiến độ công việc. Qua đây là cơ hội để mọi người bày tỏ những thuận lợi và khó khăn trong lúc tiến hành, từ đó thảo luận để đưa ra các hướng phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Đôi khi kế hoạch trên giấy tờ không thể lường trước được diễn biến thực tế.

Mọi người đều có cơ hội bày tỏ và được lắng nghe sẽ tạo ra được không gian làm việc cân bằng, giảm bớt phần nào căng thẳng góp phần tạo ra môi trường làm việc thoải mái, văn minh.

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm là việc làm cấp thiết cho sự thăng tiến trong công việc. Hy vọng bài viết đã thông tin đầy đủ những điều mà bạn đang tìm kiếm. Để trở nên thành thục một kỹ năng là điều không dễ dàng nhưng nếu kiên trì và xác định được mục tiêu bạn sẽ thành công.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button