Rèn luyện tư duy

Kỹ năng nói trước đám đông bạn cần biết

Ngày nay, kỹ năng nói trước đám đông đang được nhiều người quan tâm đến. Một phần là do yêu cầu công việc hoặc đơn giản chỉ là lợi ích tuyệt vời mang lại từ việc giao tiếp. Nếu đang quan tâm đến kỹ năng nói trước đám đông thì bài viết này đúng là dành cho bạn.

Cho dù trình bày trước đám đông hay trước nhóm nhỏ thì việc thực hành tốt kỹ năng nói trước đám đông đều vô cùng quan trọng trong tình huống cần trình bày ý kiến. Cách nói trước đám đông là yếu tố ảnh hưởng đến đánh giá của người khác đối với tính cách cũng như vấn đề mà bạn trình bày. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành thục các kỹ năng nói trước đám đông thì bạn có thể thể hiện một  cách xuất sắc trong mắt người đối diện.

Xem thêm:

Những kỹ năng giao tiếp qua điện thoại cực hữu ích

Kỹ năng giao tiếp ứng xử thông minh bạn nên biết

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông hay còn được gọi public speaking là một trong những kỹ năng mềm yêu cầu khả năng diễn đạt, trình bày tốt, thái độ tự tin và biết tương tác với người nghe. Người nói thường trình bày một vấn đề trước một nhóm người.

Kỹ năng nói trước đám đông
Nói trước đám đông là kỹ năng quan trọng trong nhiều tình huống hiện nay

Các tình huống thường gặp cần phải dùng đến kỹ năng nói trước đám đông như: phát biểu ý kiến trong một cuộc họp nhóm, ban trong nơi làm việc; thuyết trình ý tưởng, vấn đề trước hội nghị, cuộc gặp làm ăn;… Nhìn chung chúng ta cần phải trang bị kỹ năng nói lưu loát, thoải mái khi đối diện với nhiều người.

Có 7 điều cần lưu ý trước khi rèn luyện nói trước đám đông:

 • Chủ thể người nói
 • Người nghe
 • Thông điệp
 • Phương thức trình bày
 • Phản hồi
 • Ý nghĩa
 • Tình huống

Một số yêu cầu của kỹ năng nói trước đám đông

Phát âm tròn vành rõ chữ

Giọng nói là yếu tố tiên quyết của nghệ thuật trình bày trước đám đông. Việc phát âm rõ ràng, tròn vành rõ chữ, dùng từ khéo léo phù hợp tránh trường hợp đệm các âm “à” “ừ” trong quá trình nói. Khác với các cuộc đối thoại thông thường, các tình huống nói trước đám đông cần phải có sự chuẩn bị trước và luyện tập kỹ càng.

Để phần trình bày của bạn trôi chảy, tự nhiên bạn cần nắm rõ thông tin cần nói và cố gắng tránh nói “vấp”. Ngoài ra, trong quá trình diễn thuyết bạn nên chú ý đến vấn đề dung lượng nội dung nói đảm bảo thời gian cho phép mà không kết thúc quá sớm hoặc quá muộn.

Phong cách trình bày thú vị

Sức hút của các bài diễn thuyết là nhờ giọng điệu người nói, cách thức dẫn dắt vấn đề và tư duy lập luận. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể, nét mặt cũng là một trong những cách thức gây hứng thú cho người nghe. Thêm vào đó, bạn có thêm thắt một số yếu tố hài hước để giảm bớt không khí căng thẳng, ngột ngạt của buổi trình bài.

Nắm được nhu cầu khán giả

“Biết người, biết ta; Trăm trận, trăm thắng” nắm bắt được nhu cầu người nghe sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung bài nói trở nên phù hợp và dễ tiếp cận hơn. Nhu cầu mỗi người mỗi khác nhau, có người quan tâm đến tiểu tiết, có người lại không hay có người không mặn mà với các yếu tố hài hước, họ chú tâm đến sự chuyên nghiệp. Nhu cầu khán giả rất đa dạng vì vậy ta chỉ có thể đáp ứng nhu cầu số đông.

su tu tin 1 3
Tự tin trong khi trình bày là một trong những yêu cầu của kỹ năng nói trước đám đông

Biết sử dụng thiết bị, công cụ trình chiếu

Để bài nói trước đám đông trở nên sinh động hơn thì bắt buộc phải có thêm yếu tố hình ảnh trực quan nhằm tóm tắt, minh hoạ thông tin người nói cần truyền tải. Phần mềm PowerPoint đang là công cụ trình chiếu thông dụng nhất hiện nay. Slide trình chiếu là điểm nhấn, tránh tình trạng bài nói đơn điệu và nhàm chán. Ngoài ra, có những nội dung đặc trưng thể hiện khái quát hơn thông yếu tố trực quan thay vì chỉ qua lời nói.

Biết kết hợp và sử dụng nhuần nhuyễn PowerPoint trong thuyết trình cũng là một yêu cầu cần thiết đối với những ai đang rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông.

Phương thức truyền tải sáng tạo

Sáng tạo trong cách trình bày sẽ là điểm nhấn cho bạn trong mắt nhiều người. Bài nói của bạn cần phải có cấu trúc hợp lý, mạch lạc, các luận lập chặt chẽ, rõ ràng đảm bảo khái quát được bao hàm nội dung ý tưởng. Thêm vào trong bài một số thông tin thú vị hay phong cách diễn đạt mới mẻ sẽ khiến vấn đề trình bày mới mẻ hơn trong mắt người nghe.

Ngày nay, yếu tố sáng tạo trong mọi việc trở thành tiêu chuẩn đánh giá của nhiều các nhân, tổ chức. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua việc linh hoạt ý tưởng, điều này góp phần không nhỏ đến việc thành công trong khi nói trước đám đông.

8 bí quyết rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

bi quyet thanh cong 1 4
Nói năng, trình bày lưu loát góp phần không nhỏ trong quá trình thăng tiến trong công việc
 1. Lên kế hoạch chi tiết về vấn đề diễn thuyết
 2. Bắt đầu luyện tập và tìm kiếm cơ hội thực hành nói trước đám đông nhiều nhất có thể
 3. Tập tương tác với người nghe trong quá trình nói
 4. Luôn tỉnh táo và kiểm soát giọng nói của mình về âm lượng đã đủ nghe hay chưa? Giọng điệu phù hợp chưa? Thái độ, cảm xúc thông qua lời nói.
 5. Chú ý, điều khiển ngôn ngữ cơ thể như điệu bộ, cử chỉ khi nói, cơ mặt, ánh mắt,… Tất cả phải kết hợp nhuần nhuyễn và tự nhiên.
 6. Suy nghĩ tích cực để tinh thần thoải mái và tự tin thể hiện bản thân, phải có niềm tin là bản thân sẽ thực hiện tốt việc này.
 7. Chiến thắng lo lắng, tâm lý bên trong ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói trước đám đông, tránh hồi hộp, lo lắng trước khi đứng trước nhiều người
 8. Rút kinh nghiệm từ những lần phát biểu trước đó để bổ sung những thiếu sót và phát huy những điểm mạnh vốn có để góp phần hoàn thiện kỹ năng

Kỹ năng nói trước đám đông là một trong những yếu tố giúp bạn có được sự thành công trong công việc. Bởi đa phần hiện nay, hầu hết công việc nào cũng đòi hỏi khả năng giao tiếp. Ngoài ra, rèn luyện tốt khả năng này sẽ giúp bạn tự tin hơn, dễ chiếm được thiện cảm trong mắt người đối diện.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button