Rèn luyện tư duy

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng nên “nằm lòng”

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng rất cần thiết trong quá trình tìm ra người phù hợp cho tổ chức, công ty. Tìm đúng người là tiêu chí mà bất kỳ nhà tuyển nào cũng đặt đó làm mục tiêu. Vậy, phải đặt câu hỏi như thế nào để có thể “gạn đục khơi trong” chắc chắn là mong muốn lớn nhất của những HR (Human Resources) mới vào nghề.

Thông thường phỏng vấn là vòng cuối cùng trong quá trình tuyển dụng và đây chính là lúc lượt người ứng tuyển gắt gao nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý một số mẹo khi đặt câu hỏi và một vài lưu ý hữu ích cho nhà tuyển dụng không mắc lỗi khi tiến hành phỏng vấn.

Tầm quan trọng của kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Kỹ năng phỏng vấn là công cụ hữu hiệu để nhà tuyền dụng xác đinh được năng lực và kiến thức của người ứng tuyển. Qua đây mà người ở bộ phận nhân sự xác định được người đó có phù hợp với vị trí đang cần người. Ngoài ra đây là giải pháp để giảm phần trăm rủi ro khi tuyển sai người và giảm thiểu chi phí cho việc trả lương.

Thêm vào đó, đây cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên trước khi vào làm, từ đó là cơ sở để đưa ra phúc lợi và mức lương phù hợp. Do đó, phỏng vấn là vòng quan trọng không chỉ đối với người ứng tuyển mà còn đối với nhà tuyển dụng.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Phỏng vấn tuyển dụng là điều doanh nghiệp quan tâm hiện nay

Hiện nay, có các hình thức phỏng vấn phổ biến thường gặp như:

 • Phỏng vấn qua điện thoại: đây là hình thức phỏng vấn để bước đầu đánh giá trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và mong muốn của người ứng tuyển. Sau khi phỏng vấn dưới hình thức này, nhà phỏng vấn sẽ thu hẹp được số lượng ứng viên để mời phỏng vấn trực tiếp.
 • Phỏng vấn “1 đối 1” trực tiếp: hình thức này là bước đánh giá khả năng ứng xử và giải quyết tình huống bất ngờ của ứng viên. Đây là cơ hội để nhà ứng dụng có cái nhìn khái quát hơn về những người ứng tuyển sau đó đưa ra đánh giá dựa trên tình hình thực tế.
 • Phỏng vấn theo nhóm: nhà tuyển dụng sắp xếp phỏng vấn nhiều ứng viên cùng một lúc hoặc có thể là một ứng viên đối mặt với cả hội đồng tuyển dụng nhân sự của công ty ấy. So sánh trực tiếp sẽ giúp nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá và kết luận khách quan nhất về người phù hợp cho vị trí đang tìm.

Phương pháp đặt câu hỏi khi tuyển dụng

Thông thường khi muốn biết thêm thông tin về bất cứ điều gì ta sẽ đặt câu hỏi. Câu hỏi không chỉ là phương tiện để thu thập thông tin mà còn là cơ hội để biết được tính cách và cá tính của người đối diện. Vì vậy, phỏng vấn cũng không ngoại lệ, và dưới đây là một số gợi ý đặt câu hỏi.

5e505b0fae9bca6b4458cafa83977908 4
Chuẩn bị câu hỏi là điều không thể thiếu trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng

1. Câu hỏi mang tính khái quát

Đây là những câu hỏi dùng để xác thực lại những thông tin mà ứng viên điền vào trong CV của họ trước đó. Thêm vào đó, đây là cách để nhà tuyển dụng biết được động cơ ứng tuyển của ứng viên.

Nên đặt những câu hỏi như sau:

 • Bạn đã từng làm việc công ty cũ trong thời gian bao lâu? Vị trí, nhiệm vụ ở chỗ cũ là gì?
 • Những thông tin bạn biết về công ty chúng tôi?
 • Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này?
 • Bạn thích làm gì nhất?

2. Câu hỏi hành vi

hieu suat cong viec 5
Câu hỏi hành vi là góp phần cho nhà tuyển dụng xác định được cách ứng xử của ứng viên

Câu hỏi hành vi giúp nhà tuyển dụng xác định được phong cách làm việc cũng như tính cách của ứng viên. Một số câu hỏi nhà tuyển dụng nên đặt ở đây.

 • Vấn đề bạn gặp phải trong công việc cũ?
 • Bạn vượt qua khó khăn đo như thế nào?
 • Bạn từng đảm nhiệm những dự án nào ở nơi làm việc cũ?
 • Theo bạn, đâu là phẩm chất cần thiết của nhà quản lý?

Ngoài những câu hỏi nhắc về công việc cũ, nhà tuyển dụng còn có thể đặt ra một số tình huống có nút thắt nhờ người ứng tuyển giải quyết theo suy nghĩ cá nhân như:

 • Cách ứng xử của bạn khi biết đồng nghiệp gian lận tài chính công ty?
 • Bạn với đồng nghiệp X có mâu thuẫn, nhưng sếp giao việc cần hai người cùng nhau xử lý.  Đối mặt với tình huống đó, bạn giải quyết như thế nào?
 • Làm thế nào để thuyết phục và thay đổi suy nghĩ của một người cố chấp là cấp dưới? Cần kỹ năng nào trong trường hợp này?

3. Câu hỏi thăm dò

 • Bạn có thể cho tôi biết thêm về…(vấn đề bất kỳ)?
 • Đây là những gì tôi hiểu về bạn… Vậy những điều này đã đúng chưa?
 • Tôi có biết về một trường hợp… Điều này khiến bạn có suy nghĩ gì?

Chuẩn bị bộ câu hỏi tuyển dụng là một điều quan trọng đối với nhà tuyển dụng.

4. Câu hỏi gây áp lực

102345823 cach tra loi cau hoi ban vuot qua ap luc luc cong viec nhu the nao 01 1 6
Câu hỏi áp lực là cách để phân loại ứng viên trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Đây là dạng câu hỏi mà nhiều ứng cử viên có phần e dè khi tuyển dụng, bởi đây là những câu hỏi tư duy lắc léo thường không có câu trả lời chính xác nhất. Thông qua những câu hỏi  này mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự lịnh hoạt và tư duy nhân viên khi ứng tuyển vào vị trí cao. Ví dụ như câu “Nếu bắt buộc đi từ X đến Y, chẳng may trong quá trình di chuyển bạn nghi ngờ không biết mình có đến được Y không? Bạn sẽ làm gì khi ở hoàn cảnh này?”.

Những câu hỏi có phần cắc cớ này là cơ hội để nhà tuyển dụng nhìn thấy được sự sáng tạo và lối tư duy của người ứng tuyển.

Trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp chắc chắn sẽ có lúc không tránh khỏi sai lầm. Nhưng nếu trong quá trình chuẩn bị tuyển dụng có sự chuẩn bị kỹ càng, sẽ giảm thiểu khả năng rủi ro và sai sót. Hy vọng nội dung bài viết hữu ích và chúc bạn sớm tìm được những ứng viên sáng giá cho công ty của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button