Rèn luyện tư duy

Kỹ năng phỏng vấn xin việc hữu ích dành cho bạn

Kỹ năng phỏng vấn xin việc là một kỹ năng cần thiết đối với những người trẻ, nhất là những sinh viên mới ra trường và những người đi xin việc. Có câu “Thành bại ở tại kỹ năng” việc thành công khi phỏng vấn ảnh hưởng phần lớn bởi cách thức chúng ta thể hiện bản thân. Nghe có vẻ khó khăn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Trước khi được nhận ở bất cứ nơi đâu đa số mọi thường phải vượt qua nhiều vòng phỏng vấn xin việc từ phỏng vấn điện thoại đến phỏng vấn trực tiếp. Trên đây, khiến ta thấy rõ tầm quan trọng của việc học kỹ năng phỏng vấn khi xin việc. Chủ đề hôm nay sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Một số kỹ năng phỏng vấn xin việc

kỹ năng phỏng vấn xin việc
Kỹ năng phỏng vấn xin việc là điều hết sức cần thiết đối với những người trẻ mới tốt nghiệp

Phỏng vấn là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rằng bạn tháo vác và có thể hoàn thành công việc được giao tốt nhất. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để bộc lộ những kỹ năng, điểm mạnh của bản thân, như vậy thì phần trăm thành công sẽ cao hơn. Dưới đây là một số điều cần làm khi đi phỏng vấn xin việc:

1. Kỹ năng tổ chức

Đây là một kỹ năng không thể thiếu trong danh sách yêu cầu của nhà tuyển dụng, những người làm việc có tổ chức sẽ giải quyết vấn đề gọn gàng và nhanh chóng hơn người bình thường. Những người có tổ chức thường làm việc khoa học, ăn mặc gọn gàng và tất cả nhiệm vụ được giao đều hoàn thành xuất sắc.

Để mang lại thiện cảm cho người bộ phận nhân sự, khi đi phỏng vấn xin việc bạn nên ăn mặc gọn gàng và giản dị. Tốt nhất là trang phục theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu dự phòng trường hợp phía nhân sự yêu cầu. Thêm vào đó bạn có thể chuẩn bị trước một vài câu hỏi để bản thân tự tin hơn.

Quan trọng nhất của người có tổ chức chính là đúng giờ do đó dù cho đi làm hay đi phỏng vấn xin việc bạn nên đến nơi đúng giờ đã hẹn.

2. Kỹ năng phán đoán đưa qua quyết định

unnamed 5 3
Trang bị đầy đủ kỹ năng là bước ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Khi phỏng vấn xin việc chắc chắn bạn không thể tránh khỏi những câu hỏi “hốc búa” cần phải đưa ra quyết định. Do đó, kiến thức và kỹ sống phong phú sẽ là “cứu tinh” của bạn ngay lúc này. Không một ông chủ nào muốn nhân viên của mình làm việc một cách máy móc và thụ động, cần có sự linh hoạt trong trường hợp thực tế.

Mẹo cho bạn có câu trả lời xuất sắc chính là đưa ra những giải pháp để khắc phục vấn đề được đạt ra thay vì câu “không thể”. Khả năng khắc phục sự cố thể hiện kỹ năng và năng lực quyết đoán của bạn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Nhân tố không thể thiếu trong kỹ năng phỏng vấn xin việc là giao tiếp tốt. Công việc tương lai bắt buộc bạn phải tiếp xúc với nhiều người vì vậy nếu không đủ tự tin đối diện thì chắc chắn rất khó hoàn thành công việc. Ngoài ra, còn có những cuộc họp, trao đổi ý kiến với đồng nghiệp và cấp trên. Vì vậy, giao tiếp là vấn đề nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu.

Khi phỏng vấn xin việc, bạn ứng xử và trả lời trước nhà tuyển dụng một cách tự tin trình bày ý kiến, thái độ đúng mực sẽ ghi điểm trong đối với họ. Giỏi giao tiếp sẽ dễ dàng thuyết phục người khác cũng như có được sự tín nhiệm của số đông.

4. Kỹ năng linh động trong công việc

Không chỉ giải quyết được những công việc hằng ngày làm, mà sẽ có lúc bạn đối mặt với những tình huống bất ngờ cần phải xử lý. Những lúc này là cơ hội để bạn thể hiện khả năng linh hoạt của mình. Xu hướng ngày nay, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những nhân viên có thể làm việc đa lĩnh vực, cũng như có thể kết nối các mối liên hệ khác nhau nhằm tiết kiệm nguồn nhân lực.

Đối mặt khi phỏng vấn lúc này là những câu hỏi đa lĩnh vực khác nhau, vì thế nếu muốn vượt qua một cách suôn sẻ tốt nhất bạn nên giành thời gian tìm hiểu một chút về những mảng kiến thức lân cận chuyên môn của mình.

Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn xin việc

phong van xin viec 1 4
Để buổi phóng vấn xin việc thành công bạn phải thể hiện tốt phần ứng xử của mình

Tuỳ theo công việc mà những câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn rất đặc trưng nhưng nhìn chung sẽ có một số dạng thường gặp như:

  • Một số điều giới thiệu về bản thân nhằm để nhà tuyển dụng đối chiếu với thông tin được điển trên CV xin việc của bạn
  • Vị trí và công việc bạn từng làm trong quá khứ để kiểm tra kinh nghiệm ứng viên
  • Mục tiêu của bạn khi ứng tuyển vào vị trí đó, bạn sẽ làm được những gì cho họ
  • Một số câu hỏi giải quyết tình huống giả sử để bạn bộc lộ những kỹ năng mà chúng tôi đã đề cập ở trên
  • Một câu hỏi mang tính sáng tạo và vận dụng linh hoạt nếu bạn ứng tuyển vào vị trí cao trong công ty

Nhìn chung các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc “vạn biến vạn hoá” nhưng chắc chắn sẽ có một khung sườn cố định. Ngoài ra, trong quá trình trả lời bạn nên chú ý hành vi, cử chỉ cơ thể của mình, bởi ngôn ngữ cơ thể không thể nói dối. Cố gắng giữ cho mình một tâm thế tự tin, bình tĩnh, giữ ánh mắt khi trả lời,…

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết và hữu ích về kỹ năng phỏng vấn xin việc. Cứ thể hiện tốt bản thân hết mức có thể chắc hẳn bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Từ những kỹ năng phỏng vấn xin việc trên chúc bạn tìm được một công việc như mong muốn.

 

 

DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button