Rèn luyện tư duy

Kỹ năng sáng tạo chìa khóa dẫn đến tương lai

Khi chúng ta nhìn vào thế giới chúng ta đang sống trong ngày hôm nay, thật dễ dàng để thấy những tiến bộ công nghệ và các kỹ năng sáng tạo tiên tiến đã hoàn toàn định nghĩa lại cách chúng ta sống và giao tiếp như thế nào. Với dòng ứng dụng truyền thông xã hội, giờ đây chúng tôi có thể nói chuyện với bất kỳ người nào trên bất kỳ góc nào của trái đất.

 

Kỹ năng sáng tạo chìa khóa dẫn đến tương lai

Kỹ năng sáng tạo là gì?

Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật… đều cần đến kỹ năng sáng tạo.

Tại các trường học, ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường luôn ưu tiên rèn luyện cho học sinh những kỹ năng mềm như  xử lý tình huống, giao tiếp và đặc biệt là tư duy sáng tạo. Mục đích là để học sinh rèn luyện sự nhạy bén, sáng tạo của mình để áp dụng vào đời sống hằng ngày và dễ dàng đạt được thành công hơn.

Những ví dụ về kỹ năng sáng tạo

Ví dụ, Instagram cho phép người dùng xem các luồng video trực tiếp của bạn bè họ ở những nơi xa xôi, cũng như có được cái nhìn thoáng qua về lối sống của những người nổi tiếng mà họ yêu thích. Thông qua truyền thông xã hội đã trở nên kết nối hơn nhờ các kỹ năng sáng tạo của con người.

Kiến thức cũng dễ tìm hơn, trên thực tế, chúng tôi có thể tìm thấy mọi thứ về bất kỳ chủ đề nào trên YouTube hoặc Google .

Kiến thức không còn bất đối xứng, như nó đã từng xảy ra trong quá khứ, khi chỉ có một số người nhất định được tiếp cận với sự tích lũy kiến ​​thức, trong khi những người khác không có quyền truy cập vào nó. Bây giờ mọi người đều có quyền truy cập vào tri thức – nó chỉ là vấn đề của những gì chúng ta làm với nó.

Chúng ta có thể làm mọi thứ trong nháy mắt – chúng ta không cần phải rời khỏi nhà để lấy thức ăn, xem phim, nói chuyện với bạn bè hoặc nhận hàng tạp phẩm của chúng tôi. Chúng tôi có các ứng dụng cho tất cả các dịch vụ đó cho phép chúng tôi dẫn đầu cuộc sống thuận tiện hơn.

Với tất cả những tiến bộ này, không có gì bí mật khi công nghệ cũng được thay thế công việc của con người . Trong một số trường hợp, một máy tính có thể làm những việc mà con người từng làm trong quá khứ.

Một ví dụ về trường hợp như vậy là lưu giữ kiến ​​thức hoặc tính toán – một máy tính tốt hơn trong việc tính toán các con số, và thực tế là các cơ sở học thuật có tài nguyên tính toán lớn, giúp con người đạt được hiệu quả nghiên cứu, thay vì yêu cầu con người làm điều đó .

Trong ngành công nghiệp, máy tính cũng đã thay thế công việc thường xuyên. Một ví dụ về việc đó là thực hiện một khoản tiền gửi séc tại ngân hàng, hiện có thể được thực hiện tại máy ATM.

Vì vậy, vì công nghệ sẽ chỉ tiến lên, câu hỏi đặt ra là: kỹ năng thèm muốn nhất của tương lai là gì? Theo tôi, đó là kỹ năng sáng tạo. Cuối cùng một máy tính thiếu trí tưởng tượng hoặc sáng tạo để mơ ước một tầm nhìn cho tương lai. Nó thiếu khả năng tình cảm mà một con người có. Do đó, sự sáng tạo sẽ là kỹ năng của tương lai.

Nguồn hacktuduy

Xem thêm: Khả năng quan sát ở trẻ không thể bị xem thường mà bỏ qua được

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button