Rèn luyện tư duy

8 Kỹ năng sinh tồn cần thiết mà ai cũng phải biết

Kỹ năng sinh tồn là một trong những điều cần thiết khi không may bản thân rơi vào tình huống khó khăn, các điều kiện bị sống hạn chế. Vậy đâu là các kỹ năng sinh tồn cần thiết? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 9 kỹ năng để sống sót ở ngoài tự nhiên.

Có thể nhiều người cũng biết rằng tầm quan trọng của các kỹ năng sống nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng các kỹ năng hiệu quả. Hãy cũng chúng tôi tham khảo một số hướng dẫn dưới đây theo  Natural News.

Kỹ năng sinh tồn là gì?

Kỹ năng sinh tồn là tổ hợp các kiến thức để bạn áp dụng nhằm duy trì sự sống trong môi trường tự nhiên như đi lạc trong rừng, lạc trên sa mạc hay đảo hoang. Kỹ năng này bảo đảm cung cấp kiến thức cho bạn về việc tạo dựng, tìm kiếm nơi trú ngụ, thức ăn, nước uống. Bên cạnh đó, là những phương thức sơ cứu vết thương khi không may gặp phải trong quá trình trong tự nhiên.

Kỹ năng sinh tồn
Kỹ năng sinh tồn là kỹ năng cần thiết để con người tồn tại trong tự nhiên

9 kỹ năng sinh tồn cần thiết

1. Đốt lửa

Lửa là một nhân tố không thể thiếu khi bị lạc trong tự nhiên, bởi con người chúng ta không thể chống chịu lại khi nhiệt độ môi trường khi xuống thấp. Ngoài ra, lửa còn dùng để làm chín các nguồn nước, thức ăn mà ta tận dụng trong thiên nhiên, nếu không làm chín tiệt trùng sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Đồng thời, lửa và khói còn là tín hiệu để người khác lần ra dấu vết để tìm kiếm bạn cũng như bảo vệ bạn trước những thú dữ.

trang thai cua lua 1 4
Lửa là nhân tố giúp bạn sống còn

Bạn có thể tận dụng đá lửa hoặc gỗ khô ma sát vào nhau để sinh ra nhiệt từ đó sinh ra lửa. Sau đó hãy dùng những vật liệu dễ cháy để nhóm lửa từ mồi than vừa có được.

2. Nước

Chúng ta có thể sống nhiều ngày trong điều kiện không có thức ăn nhưng không thể sống quá 3 ngày nếu không có nước uống. Nước là nhân tố cần thiết nhất cần phải tìm kiếm đầu tiên. Bạn có thể tận dụng những giọt nước động lại trên lá, trong thân ống tre, quả mộng hoặc làm ngưng tụ để có nước sạch nhất để sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng những nguồn nước chưa qua nấu sôi, bởi nguồn nước trong tự nhiên tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh.

photo 1580516091751 4523472921a0 5
Nước là nhân tố cần thiết để bạn có thể sống sót cho tới khi có người tìm thấy

3. Định hướng

Đây là kỹ năng sinh tồn thứ ba bạn cần phải biết, nếu không xác định hướng đi có thể bạn sẽ đi thành vòng tròn và kiệt sức. Nếu có bản đồ hoặc la bàn thì bạn chỉ cần đọc và đi theo bản đồ hoặc hướng la bàn chỉ. Trong trường hợp không có dụng cụ bạn có thể xác định hướng bằng mặt trời.

4. Tìm nơi ẩn náu

Càng về đêm trong rừng càng nguy hiểm, do đó để tránh các thú dữ cũng như chống chọi với thời tiết bạn phải biết tìm cách ẩn náu. Cách tốt nhất là bạn nên dựng một chiếc lều thô sơ trên cây, cách mặt đất khoảng 1m nhằm tránh những loài vật như rắn, rết,…

5. Biết giữ ấm cơ thể

Bạn có thể mặc nhiều lớp áo để giữ ấm cơ thể hoặc có thể sử dụng lá cây để đắp cùng với nhiệt toả ra từ lửa. Hãy cố gắng giữ cho thân nhiệt ở mức ổn đinh bới sẽ thật tồi tệ khi mắc bệnh ở trong môi trường tự nhiên hoang dã.

6. Nắm rõ cách sơ cứu vết thương

Kỹ năng sinh tồn tiếp theo bạn cần phải biết là sơ cứu vết thương, việc va quẹt các vật cản sẽ vô tình gây ra những vết xước trên da, nếu không xử lý có thể sẽ bị nhiễm trùng. Hoặc không may bạn vô tình trượt chân hay bị con vật tấn công. Lúc này, kỹ năng sơ cứu sẽ cứu lấy bạn.

Bạn cần phải có những dụng cụ y tế cơ bản như băng gạc, thuốc sát trùng, các loại thuốc giảm đau. Nếu trong trường hợp trật chân, gãy chân bạn cần phải cố định phần bị thương để có thể chữa trị sau khi được tìm thấy.

20201214 094322 647138 vet thuong chay mau.max 800x800 1 6
Cần phải biết một số kỹ năng sơ cứu y tế cơ bản

7. Giữ tinh thần tích cực

Đây là điểm mấu chốt trong kỹ năng sinh tồn bởi bạn cần phải có niềm tin vượt qua khó khăn hiện tại thì bạn mới có thể tiếp tục cố gắng. Tuyệt vọng sẽ làm bạn mất khả năng kháng cự không muốn xoay sở để thích nghi do đó hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan và giữ bình tĩnh để đối mặt tình huống khó.

8. Tránh làm bản thân bị mất nước

Kỹ năng sinh tồn bạn cần phải biết tiếp theo chính là tránh làm cơ thể mất nước, vì nguồn nước sạch rất khan hiếm trong tự nhiên nên bạn hãy hạn chế khiến cơ thể ra mồ hôi. Trong quá trình di chuyển nếu cảm thấy nóng bạn nên mặc lớp áo đủ bảo vệ cơ thể khỏi những va quẹt không nên mặc quá dày. Nếu mất nước quá nhiều sẽ làm cơ thể mau rơi vào trạng thái kiệt sức.

Kỹ năng sinh tồn giúp bạn sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt ngoài tự nhiên. Hy vọng từ những thông tin trên bạn sẽ có thêm cẩm nang để bổ sung kiến thức bổ ích cho mình.

 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button