Rèn luyện tư duy

Những kỹ năng sống cần thiết mà bạn sẽ không được dạy ở trường

 

Những kỹ năng sống cần thiết là nhân tố thiết yếu giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống. Chúng ta thường biết tới những kỹ năng năng này trong quá trình sinh sống hằng ngày chứ không phải ở trường. Tuy vậy, tầm quan trọng của kỹ năng sống cần thiết được xếp ngang hàng với kiến thức chính chuyên.

Vậy có những kỹ năng sống cần thiết nào? Lợi ích từ việc rèn luyện các kỹ năng này mang lại là gì? Nếu bạn đang có những thắc mắc tương tự trên thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo và tìm hiểu những thông tin được đề cập dưới đây.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là tập hợp những hoạt động hành vi của bản thân cho phép chúng ta thích nghi, ứng xử các tình huống và giải quyết vấn đề xảy ra trong cuộc sống thường nhật. Kỹ năng này không tự có mà bắt buộc con người cần phải học hỏi và rèn luyện thường xuyên mới hình thành phản xạ. Kỹ năng sống không có công thức nhất định mà linh hoạt theo diễn biến trong đời sống xảy ra.

Kỹ năng sống cần thiết
Kỹ năng sống cần thiết giúp ích rất nhiều cho hành trình vươn tới thành công của mỗi người

Tại sao kỹ năng sống cần thiết?

Theo những nghiên cứu gần đây, đa số những người thành công thường có kỹ năng mềm tốt hơn so với mặt bằng chung. Đây còn là phương tiện để bạn mau chóng thích nghi môi trường mới cũng như tăng khả năng kết nối với những người xung quanh. Ngoài ra, nó còn giúp bạn dám đối đầu với những khó khăn, thử thách và hoàn thành công việc. Đặc biệt, kỹ năng sống giúp bạn quản lý được cảm xúc cá nhân từ đó dẫn đến tinh thần tích cực hơn.

Một số kỹ năng sống cần thiết

  • Kỹ năng tự nhận thức

Kỹ năng tự nhận thức là khả năng con người hiểu rõ bản thân mình về mặt cơ thể, tinh thần, suy nghĩ, các mối quan hệ trong cuộc sống. Biết nhận thức sẽ giúp bạn có những nhận định đúng đắn về khả năng và tiềm năng của bản thân ở từng lĩnh vực. Thêm vào đó, nhìn nhận bản thân đúng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu, chí hướng phấn đấu rõ ràng. Không nhận thức được bản thân khiến bạn cảm thấy vô định, lạc lõng dễ mắc sai lầm. 

b0aeb592140a3c1792b990541c095277 4
Kỹ năng tự nhận thức bản thân đóng vai trò là “kim chỉ nam” trong việc tìm hướng đi
  • Kỹ năng xác định giá trị

Thứ gì bạn cảm thấy quan trọng nghĩa là suy nghĩ bạn đã ngầm xác định vật đó có giá trị. Giá trị có thể là những thứ khác như những giá trị tinh thần đạo đức, nhân văn, thái độ, ý kiến,… Giá trị về vật chất là những thứ hữu hình bạn có thể ngắm nhìn, cầm nắm và sở hữu được. 

Tuỳ vào quan niệm của mỗi người mà giá trị đặt ở một thứ thuộc lĩnh vực khác nhau. Ai cũng có hệ thống giá trị riêng, rèn luyện được kỹ năng xác định giá trị đồng nghĩa với bạn hiểu rõ được giá trị của bản thân. Đây chính là cơ sở để bạn có những cư xử đúng mực và tôn trọng những người xung quanh. 

  • Kỹ năng quản lý cảm xúc
Ky nang quan ly cam 5
Quản lý cảm xúc mang lại những kết quả tốt đẹp trong công việc

Cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng lớn và chi phối rất nhiều những hoạt động thường ngày nếu ta không kiểm soát được. Không phải việc gì đặt cảm xúc vào để xử lý cũng tốt, do đó cần phải học cách quản lý cảm xúc bản thân. Biết cách điều tiết cảm xúc phù hợp sẽ giúp bạn giải quyết những công việc có tính chất thương lượng tốt hơn. Hơn nữa, bình tĩnh bạn sẽ đưa ra được những bước đi đúng đắn. 

Kết hợp cả ba kỹ năng trên đây sẽ giúp bạn xác định đúng vấn đề và hoạch định các bước đi khôn khéo. Ngoài ra, những điều này sẽ giảm bớt phần phát sinh rủi ro bất ngờ.

  • Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng khá quen thuộc khi bàn về kỹ năng sống cần thiết. Giao tiếp là chính là phương tiện trao đổi thông tin giữa người với người, trong đời sống đây là kỹ năng mà ta sử dụng nhiều nhất. Truyền đạt thông tin, suy nghĩ bằng lời nói là một nghệ thuật, đó là lý do vì sao có người nói lời rất dễ nghe và thuyết phục, có người lại nói lời thiếu tinh tế.

  • Kỹ năng biết lắng nghe
langnghechudong 2cafeland 1493807927 6
Lắng nghe là hoạt động đem lại nhiều lợi ích bất ngờ

Lắng nghe là hoạt động nhằm tiếp thu thông tin từ những người xung quanh. Ngoài ra, lắng nghe chính là thấu hiểu người khác, cũng như tiếp nhận những đóng góp từ bên ngoài để cải thiện bản thân của mình tốt hơn. Thêm vào đó, đây là hành động thể hiện sự quan tâm và cảm thông cho người khác. Kỹ năng lắng nghe góp phần gia tăng tính tích cực trong các mối quan hệ cũng như điều hòa những mâu thuẫn.

  • Kỹ năng tư duy sáng tạo

Sáng tạo là đánh giá vấn đề theo góc nhìn mới mẻ với những ý tưởng mới, phương cách thực hiện mới và đổi mới cách tổ chức thực thi. Với những cấu trúc đã có sẵn chắc chắn sẽ giảm bớt rủi ro nhưng vì quen thuộc sẽ gây ra cảm giác nhàm chán. Vì vậy, sáng tạo chính là thổi luồng gió mới vào vấn đề, với cách này những người xung quanh và sếp sẽ đánh giá cao năng lực của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng sống cần thiết mà bạn nên trang bị cho mình sớm nhất có thể. Bởi đây sẽ là hành trang góp phần xây dựng nên sự thành công của bạn trong tương lai. Mong rằng những gợi ý trên sẽ tạo ra được nguồn cảm hứng cho bạn phấn đấu rèn luyện các kỹ năng sống. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button