Rèn luyện tư duy

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả làm bạn trở nên ấn tượng

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả là khả năng cần phải học tập và rèn luyện mới có được. Bất cứ việc gì cũng cần phải trải qua quá trình luyện tập thì mới có thể thành thục. Vậy làm thế nào để làm tốt các kỹ năng thuyết trình?

Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến một số điều về kỹ năng thuyết trình hiểu quả, hãy cũng nhau tham khảo vì những điều dưới đây sẽ góp phần vào những thành công của bạn trong những dịp nói trước đám đông.

Các bước xây dựng nên kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Thuyết trình hiệu quả khẳng định độ chuyên nghiệp trong công việc của bạn
 • Xây dựng uy tín

Khả năng thuyết phục của bạn đa phần được quyết định bởi uy tín bản thân. Bởi tâm lý con người thường có xu hướng chỉ nghe và tập trung vào nội dung lời nói của đối tượng chiếm được lòng tin và sự tôn trọng nhất định của họ.

Vì vậy, việc đầu tiên trong rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả là đầu tư xây dựng, trang bị kiến thức, chuyên môn ở lĩnh vực mà bạn muốn ảnh hưởng đến người nghe. Nội dung trong bài thuyết trình mà bạn cung cấp phải đảm bảo đến từ những nguồn đáng tin cậy và chính xác. Ngoài ra, nếu bạn có phong cách thuyết trình thú vị cũng sẽ đóng góp không ít trong việc tạo dựng uy tín cá nhân.

 • Nắm bắt được nhu cầu khán giả

Nắm bắt được đối tượng mình sẽ thuyết trình là ai, tìm hiểu nhu cầu cần biết của họ ra sao sẽ là một ưu thế cho bạn. Bằng cách tự đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh đối tượng sắp thuyết trình bạn sẽ có bước chuẩn bị nội dung đầy đủ và phù hợp với họ, nâng cao phần trăm thành công.

Một số câu hỏi bạn cần tự vấn như mục tiêu của họ là gì? Nhu cầu, mong muốn của họ ra sao?   Họ có được cho biết trước về chủ đề bài thuyết trình? Những quan điểm họ sẽ đưa ra sao khi nghe bài thuyết trình? Thái độ về việc tiếp nhận vấn đề của khán giả? Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được các bước chuẩn bị nội dung để có bài thuyết trình hiệu quả.

7nhucaucobancuaconnguoitaptrungvaoieunaynguoikhoinghiepsethanhcong 4
Nắm bắt được nhu cầu khán giả sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra hướng thuyết phục phù hợp
 • Trình bày rõ ràng

Sự rõ ràng trong cách trình bày thông tin cũng đóng vai trò không nhỏ trong kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Có nhiều yếu tố cấu thành nên sự rõ ràng cho bài thuyết trình như: định hướng nội dung trình bày, thứ tự các lập luận, các thông tin của từng lập luận và lời văn diễn đạt tròn ý, mạch lạc, ngôn ngữ có sức thuyết phục.

 • Lập luận chặt chẽ

Khán giả của người thuyết trình là những đối tượng có chuyên môn và trình độ vì vậy muốn thuyết phục được họ bặt buộc mọi nội dung bạn trình bày đều phải thống nhất với nhau. Thêm vào đó, những thông tin đưa ra đã được kiểm chứng và hoàn toàn chính xác. Lập luận chặt chẽ khiến cho tổng thể bài thuyết trình trở nên chuyên nghiệp.

 • Đưa ra dẫn chứng thuyết phục

Trong kỹ năng thuyết trình hiệu quả nhất định không thể thiếu yếu tố dẫn chứng thực tế, xác đáng trong nội dung trình bày. Những dẫn chứng là chất xúc tác quan trọng trong quá trình bạn lý giải vấn đề và đưa ra định hướng của bản thân sau đó. Dẫn chứng chính là nhân tố bảo chứng quan điểm cá nhân của bạn.

1609228113 lPvslz 5
Kỹ năng thuyết trình hiệu quả góp phần thuyết phục khán giả ủng hộ ý tưởng của bạn
 • Chú ý giọng điệu khi thuyết trình

Giọng điệu tích cực, tràn đầy năng lượng là một yêu cầu trong kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Vì đối tượng khán giả của bạn chính là những thành phần trí thức nên hãy bộc lộ sự lịch thiệp, tôn trọng và chân thành khi trình bày. Bên cạnh đó, biểu hiện tích cực sẽ lan toả được năng lượng tươi mới, thoải mái cho mọi người xung quanh.

 • Bộc lộ cảm xúc khi nói

Truyền đạt bằng giọng nói là việc làm cần phải có thêm nhân tố cảm xúc người nói xen vào. Điều này làm cho bài nói sinh động hơn, thú vị và linh hoạt hơn. Kỹ năng thuyết trình hiệu quả chính là việc người nói biết kết hợp nhiều phương thức biểu đạt không chỉ bằng giọng nói mà còn là cảm xúc, cử chỉ, giọng điệu,… để tránh bài thuyết trình đặc “lý thuyết” khô cứng, nhàm chán.

 • Đặt sự quan tâm đến lợi ích khán giả

Để dễ dàng hơn trong nghệ thuật thuyết phục người khác, bạn nên bắt đầu từ việc đáp ứng nhu cầu, lợi ích cá nhân của chính những khán giả. Bạn sẽ làm tốt điều này nếu tự đặt bản thân của mình vào vai trò người nghe trong tình huống được đề xuất hoặc đề nghị một yêu cầu từ người khác. Lúc này, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi “Lợi ích đem về cho bản thân?”,

4 yếu tố để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả

thuyet trinh dinh cao 6
Cần rèn luyện lâu dài để có được kỹ năng thuyết trình hiệu quả, tự tin trước đám đông
 1. Xác định được mục tiêu thuyết trình, nắm chắc được những việc mình cần làm sẽ khiến phán đoán sau đó của mình chính xác hơn
 2. Kết hợp ngôn ngữ cơ thể trong khi thuyết trình. Việc kết hợp cử chỉ, điệu bộ sẽ khiến bạn giải phóng cơ thể, khiến bạn tự tin trình bày ý tưởng ngoài ra việc này còn thể hiện tính chuyên nghiệp trong kỹ năng thuyết trình của bạn
 3. Luôn tự tin và tin tưởng ở bản thân. Niềm tin, tâm lý bên trong ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta trong những tình huống đối mặt trước đám đông. Do đó, hãy vững tin vào chính mình để tạo nên sự thành công của bản thân
 4. Thành thạo sử dụng PowerPoint. Đậy là phần mềm trình chiếu thông dụng nhất hiện nay, vì vậy hãy trang bị cho mình kiến thức cần thiết về cách làm slide trinhg bày để mảng trực quan trong phần thuyết trình sinh động và chuyên nghiệp.

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Bằng kỹ năng thuyết trình bạn có thể chinh phục được những đối tác trong công việc hay cấp trên. Ngày nay, việc trình bày ý kiến trước đám đông là điều không thể thiếu, vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng thuyết trình để công việc thuận lợi hơn, bạn có tâm thế tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin có giả trị và bổ ích. Mời bạn đón đọc những bài cung cấp kiến thức tiếp theo từ chúng tôi.

iMindmap là gì? Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy iMindmap online cho người mới bắt đầu

6 phương pháp rèn luyện tư duy tích cực cho trẻ

 

 

 

4.5/5 - (8 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button