Rèn luyện tư duy

Kỹ năng tư duy hệ thống là gì? Vì sao cần có

Kỹ năng tư duy hệ thống ngày càng được nhiều người nhắc tới, nhất là trong môi trường làm việc. Đây là kỹ năng giúp chúng ta rất nhiều những khi đối mặt với những áp lực cuộc sống. Vậy kỹ năng tư duy hệ thống là gì? và lợi ích của nó. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm và những lợi ích của nó mang lại.

Nếu đang ở vai trò lãnh đạo hoặc bạn có hướng mong muốn trở thành lãnh đạo thì đây là kỹ năng bạn nhất định phải tìm hiểu. Kỹ năng tư duy hệ thống tốt sẽ khiến bạn trở thành một nhà lành đạo giỏi có khả năng chu toàn công việc tối ưu nhất.

Kỹ năng tư duy hệ thống là gì?

Tư duy hệ thống là kỹ năng giúp các yếu tố chủ quản như ngôn ngữ, giọng nói và những hướng nhìn trong tương lai trở thành phương tiện để cá nhân có thể vận dụng và đề cập đến vấn đề ở sinh hoạt hằng ngày. Tư duy hệ thống còn cho bạn khả năng nghiên cứu và chú tâm đến những mối liên hệ giữ các phần trong cấu trúc chung thay vì từng bộ phận nhỏ. Nó phát triển thông qua các mảng nghiên cứu mang tên tính năng động hệ thống.

kỹ năng tư duy hệ thống
Tư duy hệ thống là một kỹ năng tương đối khó và rất cần thiết

4 loại trong tư duy hệ thống

1. Tư duy hệ thống mô hình

Tư duy hệ thống giúp chúng ta đánh giá và ý thức được những sự việc đang diễn ra xung quanh sau đó giải quyết bằng mô hình thực tại. Nghĩa là tư duy hệ thống mô hình sẽ cho phép ta xây dựng được mô hình phù hợp với bối cảnh.

66c25627c8a934f76db8 4
Mô hình hệ thống giúp bạn có cách nhìn khái quát

2. Tư duy hệ thống theo tương quan

Là phương pháp tư duy theo sự tương quan giữa nguyên nhân và kết quả. Để giải đáp cho một vấn đề nào đầu tiên đó là chúng ta phải xác định điểm xuất phát vấn đề ở đâu. Đây là một phương pháp hiệu quả đối với những người giữ vai trò lãnh đạo. Mối tương quan nhân quả luôn tồn tại, do đó ta có thể kiểm ra bất cứ lúc nào.

Về kết quả, có 2 hệ là kết quả trực tiếp và kết quả gián tiếp, có vai trò làm cân bằng toàn bộ vấn đề. Xét về tương quan, những kết quả gián tiếp trong khi tư duy hệ thống được vận hành theo chu trình phản hồi nguyên nhân kết quả và phát triển theo thời gian.

3. Tư duy hệ thống động

Theo thời gian, bất kỳ hệ thống nào cũng sẽ có xuất hiện điểm bất thường. Hai tính năng điển hình nhất, dễ thấy nhất là sự động và trễ, cũng như tương quan ta có thể nhận thấy theo thời gian. Hệ thống động cho phép người sử dụng phương pháp có thể thấy được tiềm năng phát triển của sự việc trong tương lai. Đó là lý do nhiều người thành công bởi sự “nhìn ra trông rộng” là vậy.  Thêm vào đó, quá khứ không đủ để chi phối hệ thống thực tại.

4. Tư duy hệ thống lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống

tu duy logic la gi 5
Trong lãnh đạo đây là một kỹ năng giúp bạn đánh giá vấn đề khách quan hơn

Vấn đề đống vai trò cốt lõi ở đây chính là điều thứ tư này. Lãnh đạo và chỉ đạo hệ thống có phần mang tính thực dụng như đây là trở thủ đắc lực giải quyết những vấn đề về suy nghĩ và hệ thống. Ngoài ra nó còn quản lý được những hành động có xu hướng đi theo hệ thống. Yếu tố chủ chốt để trở thành một người đứng đầu chuyên nghiệp chính là nằm ở đây. Hãy kết hợp sự sáng tạo trong phương thức quản lý để đem lại hiệu năng công việc cao.

Để dẫn đến sự thay đổi đối với hệ thống xã hội thì việc đầu tiên phải làm chính là thay đổi trực tiếp hành vi của bản thân. Ta không thể tác động và thay đổi trực tiếp đối với người xung quanh . Do đó, trước khi muốn vận hành hệ thống theo một phương cách mới, nền móng chúng ta phải đặt đầu tiên chính là ở ngay mình. Bởi xác định được nền tảng là việc rất quan trọng trong quản lý hệ thống thực hành.

Trong khi xét về chỉ đạo hệ thống, một ví dụ điển hình là hệ thống quan hệ giữa những người sản xuất và thị trường. Rõ ràng ta có thể thấy những người sản xuất không thể nào điều khiển được nguồn cầu của thị trường một cách trực tiếp. Những yêu cầu từ đây chính là hoạt động thúc đẩy phản ứng và sự vận động của cả hai bên.

3 6
Lãnh đạo là cả một nghệ thuật cùng với trách nhiệm vô cùng lớn

Tư duy hệ thống chính là một tài nguyên mang giá trị đặc biệt nhất là trong vấn đề lãnh đạo. Đây là động lực và nền tảng để bạn đưa ra những nước đi khôn khéo đồng thời tối ưu thời gian hiệu quả của giải pháp đề ra. Nói một cách dễ hiểu, tư duy hệ thống giúp con người nhìn nhận rõ ràng hơn về cách thức vận hành của các sự việc diễn ra xung quanh, tạo tiền đề để ta tạo ra hệ thống để đạt kết quả như mong muốn. Ngoài ra đây chính là giải pháp để bạn đề ra được những hướng đi đường dài trong công việc.

Tư duy hệ thống là một kỹ năng tương đối khó và có phần trừu tượng. Bởi “con đường thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng” nên nếu có thể thẩm thấu được những thông tin trên chắc chắn khả năng cao bạn chính là một nhà lãnh đạo tương lai. Hy vọng bài viết của TuDuy sẽ giúp ích được cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button