Rèn luyện tư duy

Làm thế nào cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả?

Kỹ năng thuyết trình hiệu quả mở ra cánh cửa đi tới thành công đối với nhiều người hiện nay. Vì tầm quan trọng cũng như độ phổ biến của nó, ngày càng có nhiều người mong muốn rèn luyện và phát huy khả năng thuyết trình của bản thân. Chủ đề hôm nay chúng tôi đưa ra để thảo luận là làm thế nào cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả?

Kỹ năng thuyết trình được vận dụng tối đa trong khi chúng ta đi học, đi làm đây là phương thức trình bày, bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình về vấn đề đang tìm hiểu hoặc công việc được giao. Đây là việc làm cần bạn phải luyện tập nhiều lần để thành thục, cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả.

Thế nào là kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để đánh giá mức độ hiệu quả khi thuyết trình, dễ nhìn thấy nhất là ở phản hồi của người nghe. Nếu  trình bày và diễn đạt ý một cách trôi chảy, thuyết phục chắc chắn bạn sẽ được mọi người tin tưởng, ủng hộ với đề xuất của mình. Tầm ảnh hưởng rõ nhất của thuyết trình được phát huy qua những buổi kêu gọi vốn đầu tư cho những doanh nghiệp start-up.

Thuyết trình hiệu quả quyết định bởi nhiều yếu tố cơ cấu tạo nên. Bao gồm: thái độ bày tỏ quan điểm tự tin, nội dung chuẩn bị có đầu tư, ngôn ngữ cơ thể phù hợp, giọng điệu khi nói, kỹ năng vận dụng các phần mềm hỗ trợ tạo minh hoạ cho nội dung,… Người có được kỹ năng này thường lấy được lòng tin của mọi người và được số đông ủng hộ.

kỹ năng thuyết trình hiệu quả
Thuyết trình là kỹ năng cần thiết cho những công dân trong thời đại ngày nay

Kết quả sau buổi thuyết trình cũng chính là một yếu tố đánh giá hiệu quả. Chẳng hạn bạn là sinh viên thì sẽ nhận được kết quả đánh giá cao từ giảng viên, bạn là một nhân viên sẽ được sếp giao cho phụ trách những công việc quan trọng và thăng tiến, bạn là một người gọi vốn sẽ nhận được khoản mức đầu tư như ý,…

Cách để rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, đây là câu nói đúng nhất để bàn về vấn đề này. Cũng gióng như bao kỹ năng khác, bạn cần phải giành thời gian để học hỏi và luyện tập thì mới có thể gặt hái “trái ngọt”. Dưới đây là một số điều cần rèn luyện khi cải thiện khả năng trình bày:

  • Phong thái tự tin khi đứng trước áp lực: đối mặt với áp lực không ít những người cảm thấy bị “khớp” và không tự tin thể hiện hết khả năng bản thân. Để khắc phục điểm yếu không điều gì tốt hơn cách đối mặt trực tiếp với nó. Hãy cố gắng tìm kiếm cơ hội nói trước đám đông nhiều hơn để giải quyết nỗi sợ đám đông.
5 handy tips to boost employee confidence 1200x630 1 4
Tâm thế tự tin là liều thuốc tin thần hữu hiệu nhất
  • Chuẩn bị nội dung kỹ càng, chu đáo: trước khi thuyết trình bạn cần xem xét lại thật kỹ nội dung mà bạn sắp trình bài. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng nội dung hãy cố gắng tìm hiểu cặn kẽ, lấy nguồn tin xác đáng nhất có thể. Nếu không đây chính là những vấn đề mà người nghe sẽ “cắc cớ” bạn sau khi trình bày. Song, nội dung truyền tải chính là nhân tố quyết định nên cần phải được đầu tư nhất.
  • Kiểm soát được ngôn ngữ cơ thể: cử chỉ, hành động, ánh mắt chính là những ngôn ngữ không lời nói lên suy nghĩ bên trong con người. Vì vậy, hãy tập nói trước gương để quan sát xem mình nên ra điệu bộ như thế nào trong lúc nói cho phù hợp. Lưu ý, nên giữ ánh mắt thẳng và tập trung vào người nghe, tránh đảo mắt hoặc nhìn về xa xăm.
65833426471811e88dfdcac091044f 1187 1494 1557390167 5
Ngôn ngữ cơ thể biểu thị suy nghĩ thật sự của bạn
  • Chú ý đến giọng điệu khi nói: “lời ngọt dễ lọt vào tai” hãy lắng nghe giọng điệu, cường âm và cao độ của mình khi nói xem đã phù hợp chưa, có thu hút chưa. Bởi nội dung có hay đến đâu cũng không thể cứu nổi giọng điệu không đặt sắc, giảm độ tập trung của người nghe. Thêm vào đó, cảm xúc của bạn có thể bộc lộ qua giọng điệu vì vậy hãy giữ phong thái tràn đầy năng lượng để lan toả đến người đối diện.
Tai sao am thanh thu am khac voi am thanh binh thuong 6
Giọng nói cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thuyết trình hiệu quả
  • Sử dụng phần mềm trình chiếu thành thục: đi kèm với giọng nói thuyết trình thì yếu tố thị giác thể hiện thông tin qua hình ảnh là không thể thiếu. Trực quan sẽ giúp truyền tải ý nghĩa khái quát, cụ thể hơn đối với người tiếp nhận. Vì vậy, cần học sử dụng thành thục PowerPoint cùng với những quy tắc thiết kế slide trình chiếu.
  • Biết tiếp thu những ý kiến đóng góp: dù có chuẩn bị hoàn hảo đến đâu cũng không thể nào nó trở thành hoàn hảo nhất. Do đó, sau mỗi lần thuyết trình bạn gần lắng nghe những nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp và những người có mặt ở đó. Học hỏi qua người khác là cách giúp bạn tiến bộ nhanh nhất, vì vậy đừng ngại ngùng bị đánh giá hãy mở lòng và tiếp nhận.

Kiến thức là một lĩnh vực vô cùng rộng vì vậy hãy chinh phục những điều mà bạn chưa đạt tới bởi đây là hành trang giúp bạn trở thành một phiên bản tốt nhất của chính mình. Kỹ năng thuyết trình hiệu quả cũng đang chờ bạn khám phá và phá đảo, hãy bắt tay vào rèn luyện sớm nhất có thể. Chúc bạn sớm gặt hái được thành quả mong muốn thông qua những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button