Rèn luyện tư duy

Làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp thuyết trình?

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình là những điều bạn cần phải vận dụng nhiều trong quá trình làm việc. Đây là yếu tố quyết định sự thành công trong các buổi trình bày ý kiến trước đám đông. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin bổ ích về chủ đề này bạn nhé.

Chuyện thuyết trình không là vấn đề xa lạ đối với bất cứ sinh viên hay nhân viên nào. Đây là hoạt động thường xuyên diễn ra trong quá trình học tập hoặc làm việc. Nhưng không phải ai cũng nắm giữ được các kỹ năng giao tiếp thuyết trình hiệu quả. Bởi nếu làm tốt bạn sẽ nhận về những thành quả rất lớn, có đống góp trong sự nghiệp hoặc kết quả học tập của mình.

Làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp thuyết trình?
Làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp thuyết trình?

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình tốt sẽ tạo ra nhiều cơ hội

Qua nhiều cuộc khảo sát, hiện nay tình trạng sợ nói trước đám đông còn là nỗi lo lắng của nhiều người. Họ cảm thấy không tự tin để có thể bày tỏ ý kiến trước ánh mắt của hàng chục người. Nhưng đối với tình hình xã hội phát triển ngày nay, thuyết trình chính là xu hướng trình bày thông tin tối ưu được lựa chọn ở nhiều cơ quan, trường học. Vì vậy việc nâng cao kỹ năng giao tiếp thuyết trình là một hành động cấp thiết.

Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đối với người đi xin việc. Còn với người đang đi làm, đây là điều giúp bạn lọt vào “mắt xanh” của cấp trên mở ra nhiều cơ hội đảm nhận những vai trò quan trọng. Việc này chính là bước đệm về một tương lai nghề nghiệp hứa hẹn.

aa7ngai giao tiep 3
Rụt rè là rào cản của việc thuyết trình thành công

Không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến, kỹ năng này còn giúp bạn mở rộng những mối quan hệ. Bên cạnh kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong công việc, mối quan hệ chính là yếu tố quan trọng để có thể thiết lập được thương vụ lớn. Khả năng ăn nói tốt cùng với phong thái tự tin sẽ là hành trang hỗ trợ bạn trong việc tiếp chuyện và hình thành nên những mối liên kết.

Việc hoà nhập trong môi trường mới đối với những người mới đi làm cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp này. Các quy tắc trong kỹ năng năng này chính là “cứu tinh” đưa bạn ra ngoài vùng an toàn và sớm hoà nhập với đồng nghiệp mới, môi trường mới.

Làm thế nào để có kỹ năng giao tiếp thuyết trình?

Để có được kỹ năng này, bạn cần phải rèn luyện thường xuyên và trong thời gian dài. Những kỹ năng mềm này không tự nhiên mà có, phải trải qua một quá trình đủ lâu mới trở thành phản xạ.

1. Bước ra khỏi giới hạn, đừng giữ sự nhút nhát

E ngại, nhút nhát chính là bước đi lùi của bản thân trong mọi việc. Rụt rè đồng nghĩa với việc thụ động trong mọi chuyện. Để có thể cái thiện tình trạng này, bạn có thể bắt đầu thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Trước hết hãy bắt đầu chủ động nói ra những vấn đề mình đang gặp phải để giải toả tâm lý lo lắng. Tiếp đó, cố gắng vượt qua nỗi sợ, hãy nghĩ về thành quả khi mình làm được việc trên. Từ đây sẽ tạo ra động lực cho bạn can đảm hơn.

2. Tập nói trước gương để có thể trình bày mạch lạc, trôi chảy

Cách trình bày là mấu chốt trong kỹ năng giao tiếp thuyết trình. Để có thể khiến cho người nghe hiểu được cũng như chú ý tới nội dung bạn đang nói rất cần sự mạch lạc trong cách diễn đạt. Do đó, để phân trình bày hoàn hảo, chỉn chu, bạn nên tập nói trước đó nhằm kiểm tra lại các lập luận đã xác đáng chưa, nội dung đã đầy đủ chưa? Đồng thời, đây chính là lúc để bạn tập nói sao cho rành mạch nhất.

nhung do dung cho me can chuan bi truoc khi sinh 4
Nên có sự chuẩn bị trước khi thuyết trình

3. Trang bị kiến thức sử dụng phần mềm bổ trợ trong thuyết trình

Để kỹ năng giao tiếp thuyết trình trở nên hoàn hảo, bạn cần phải trang bị kiến thức nên tảng về cách sử dụng phần mềm PowerPoint. Thuyết trình phải kèm theo các thông tin tóm lược, hình ảnh minh hoạ, các đồ hoạ bổ sung thông tin,… Do đó, muốn mọi người nắm rõ thông tin bạn đang nói, bạn phải chuẩn bị thêm những slide thuyết trình. Ngoài ra, những yếu tố này chính là điểm thu hút chú ý của người nghe.

4. Chú trọng đến ngôn ngữ cơ thể

Nói bằng lời thôi là chưa đủ, để giải phóng cơ thể thay vì đứng im và trình bày một cách gượng gạo hãy cố gắng tập kết hợp với cử chỉ cơ thể. Bạn có thể ra dấu bằng tay hay linh hoạt di chuyển qua lại để thuận tiện cho quá trình chỉ vào điểm đang nói trên slide minh hoạ.  Ngoài những cử chỉ tay chân, bạn còn phải kiểm soát cơ mặt và ánh mắt của mình. Khi nói nên giữ ánh mắt hướng về người nghe và tránh đảo mắt liên tục. Hành động này sẽ làm giảm hiệu quả bài thuyết trình.

Bên cạnh đó, cơ mặt sẽ biểu thị sắc thái biểu cảm của bạn, do đó hãy luôn giữ mình ở trạng thái thoải mái, khi nói để biểu cảm khuôn mặt tươi tắn, tạo thiện cảm với người nghe.

Trên đây là những cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp thuyết trình dành cho sinh viên và người đang đi làm. Hy vọng từ những gợi ý này bạn có thể cải thiện được khả năng thuyết trình và đạt nhiều kết quả.

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button