Tư duy logicTư duy kinh doanh

Làm thế nào để có tư duy logic trong việc học lập trình?

Tư duy logic trong lập trình là nền tảng cơ sở để bạn có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Vậy làm thế nào để có tư duy logic trong việc học lập trình? Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 cách dựa vào sự tìm hiểu trên các kênh thông tin  để giúp các lập trình viên cải thiện khả năng tư duy logic của mình nhé. 

Làm thế nào để có tư duy logic trong việc học lập trình?
Làm thế nào để có tư duy logic trong việc học lập trình?

1. Suy nghĩ cách giải quyết

Một trong những công việc chủ yếu của một lập trình viên đó là giải quyết vấn đề, thay vì cứ cắm đầu vào một nùi rắc rối, bạn hãy tìm cách chia nhỏ nó ra rồi tập trung vào từng vấn đề đó, việc này sẽ đẩy hiệu quả công việc của bạn lên rất nhiều, bên cạnh đó còn cải thiện rất đáng kể khả năng tư duy logic trong lập trình.

2. Luyện tập để phát triển tư duy logic trong lập trình

Đúng như tên mục, để cải thiện tư duy logic trong lập trình thì điều quan trọng nhất đó là phải siêng luyện tập. Mục đích cuối cùng của việc bạn viết ra những thuật toán cũng là để tìm ra cách giải quyết các vấn đề. Vậy hãy cố gắng luyện tập thật nhiều từ những vấn đề đơn giản nhất, điều này sẽ khiến bạn tiến bộ từng ngày.

3. Học cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Tìm hiểu cấu trúc dữ liệu cung cấp cho bạn một kế hoạch tốt hơn để tập trung vào những vấn đề mà bạn đang gặp phải để có một phần mềm hiệu quả. Bạn có thể chơi các trò chơi như cờ vua, việc này giúp bạn luyện tập tư duy logic trong lập trình rất tốt.

Phát triển tư duy logic lập trình thông qua việc học dữ liệu và thuật toán
Phát triển tư duy logic lập trình thông qua việc học dữ liệu và thuật toán

4. Học qua những mẫu lập trình có sẵn

Một điểm rất hay đó là bạn hãy học từ những mô hình mẫu lập trình đã có trước đó. Có lẽ một trong những lập trình mẫu nổi tiếng nhất đó là mô hình hướng đối tượng (OOP). Một mô hình lập trình mẫu như là một chiếc dàn bài chi tiết để bạn theo đó thực hiện các dự án của mình. Từ đây bạn có thể học hỏi được nhiều kỹ năng, cách tư duy logic cũng như kiến thức để phát triển các chương trình của bạn theo một cách khác.

5. Quan sát những dòng code của những lập trình viên khác

Trong lập trình, mỗi vấn đề đầu có vô số cách giải quyết khác nhau,vậy nên việc một người khác giải quyết được vấn đề của bạn bằng cách tối ưu hóa và đơn giản hơn là điều không hề bất ngờ. Việc học hỏi từ người khác là cách giúp bạn trau dồi kiến thức rất hiệu quả và không ngừng nâng cao trình độ, cải thiện tư duy logic trong lập trình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vào Github để học hỏi từ những project khủng ở đó.

Quan sát cách tư duy của các lập trình viên khác
Quan sát cách tư duy của các lập trình viên khác

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu từ các nguồn sau đây:

Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để có tư duy logic trong lập trình? Đây là chủ đề rất thiết yếu dành cho tất cả các lập trình viên. Bởi nếu bạn có thể phát triển lối tư duy logic tốt thì bạn có thể dễ dàng chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác một cách linh hoạt, cùng cố gắng để vấn đề khác biệt ngôn ngữ lập trình không còn là rào cản nhé.

Xem thêm: Kỹ Năng Tư Duy Logic

5/5 - (2 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button