Rèn luyện tư duy

Lưu ý 5 điều sau để có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt

Kỹ năng giao tiếp xã hội là gì? Kỹ năng này có tầm quan trọng ra sao? Làm thế nào để có thể rèn luyện được khả năng này tốt? Hôm nay hãy cùng chúng tối tìm hiểu về những vấn đề đặt ra bên trên nhé.

Kỹ năng giao tiếp xã hội là gì?

Lưu ý 5 điều sau để có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt
Kỹ năng giao tiếp xã hội là gì?

Đây là khả năng dùng để điều chỉnh và điều khiển hành vi của mỗi người sao cho phù hợp với các nguyên tác và chuẩn mực chung của xã hội. Từ đây người dùng kỹ năng này này có thể phát huy những điều tích cực và hạn chế tối đa những điều tiêu cực. Những việc làm trên được gọi chung là kỹ năng giao tiếp xã hội.

Tồn tại song song trong giao tiếp của con người là việc tiếp thu những kiến thức, tinh hoa văn hoá, sự kiện xã hội và những biến đổi trong quá khứ đến thời điểm hiện tại. Những điều này sẽ trở thành kiến thức xã hội và vốn sống cần thiết cho bạn. Đây chính là nền tảng cho việc hình thành và phát triển tâm lý con người và hanh vi cá nhân. Thực hiện tốt kỹ năng này sẽ đóng góp rất nhiều vào sự phát triển văn minh của xã hội.

Lưu ý 5 điều để có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt

Để rèn luyện được kỹ năng giao tiếp xã hội thành công bạn có thể thực hiện theo 5 lưu ý chúng tôi đề cập dưới đây:

1. Điều khiển tâm trạng của mình

Để có thể sống vui vẻ trước tiên bạn phải là người có suy nghĩ tích cực và tinh thần vui vẻ. Trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng sẽ vui, chắc chắn có những lúc tâm trạng đi xuống và bạn không muốn tươi cười chút nào. Điều kỳ diệu ở con người là bạn có thể “già vờ” vui vẻ trái ngược với tâm trạng của bản thân. Có một vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi bạn giờ vờ cười thì bạn sẽ có thể tạo nên một nụ cười thật sự.

ngolongnd attitude di voi gioi tu gi 3
Tâm trạng có chi phối đáng kể đến biểu lộ thái độ và hành vi con người

Những hành vi liên quan đến tâm lý con người có tính lan truyền rất cao như ngáp, cười, khóc,… Do đó bạn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những tác động tương tự. Khi gặp phải chuyện không vui hay tâm trạng chán nản hãy suy nghĩ về những thứ làm bạn vui và tích cực hơn. Hành động này sẽ làm tâm trạng của bạn khá hơn rất nhiều. Tự thân vực dậy từ những “hố đen” cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp đời sống tinh thần của bạn lành mạnh hơn.

Hãy cố gắng “chèo lái” suy nghĩ của mình tích cực hơn từng ngày, bởi đây chính là nền tảng tạo ra động lực cho bạn phấn đầu và hoàn thiện hơn. Tâm trạng thoải mái và vui vẻ sẽ làm bạn giải quyết vấn đề sáng suốt và đối xử với những người xung quanh tử tế hơn.

2. Giới thiệu bản thân

Để có thể làm quen và tránh bị cô lập ở những nơi đông người và xa lạ hãy giải quyết vấn đề bằng cách tự giới thiệu bản thân và chủ động chào hỏi với mọi người. “Trước lạ sau quen” bước qua được vùng an toàn của bản thân bạn sẽ khám phá được những thứ mới lạ hơn, những người bạn thú vị hơn. Đây là kỹ năng giao tiếp xã hội cần thiết trong những buổi tiệc đông người. Hãy đưa tay và mỉm cười “Xin chào, tôi là… rất vui khi được làm quen với bạn.”.

3. Biết cách tham gia vào những cuộc vui

Trong một hoạt động đông người đừng ngại ngừng mà thu mình trong vỏ bọc. Hãy cố gắng tham gia trò chơi tập thể với mọi người để có thể hoà chung không khí vui tươi. Kết quả trò chơi không quan trọng mà qua đây sẽ tạo ra cơ hội để bạn có thể làm quen và giao tiếp với nhiều người bạn mới. Kỹ năng này giúp bạn nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới. CÓ thể thông qua đây bạn có thể thiết lập thêm cho mình nhiều mối quan hệ có ích.

4. Chú trọng kỹ năng lắng nghe

1570606132 news 1506420210326234611.4314770 4
Lắng nghe luôn là yếu tố quan trọng trong việc phát huy khả năng giao tiếp thành công

Cũng như kỹ năng giao tiếp thông thường trong giao tiếp xã hội khả năng lắng nghe vẫn được đề cao. Các cuộc hội thoại hiệu quả cần phải có thời gian ngắt quãng để đối phương có thể trình bày câu chuyện của họ. Lắng nghe không chỉ là động thái của người có kỹ năng giao tiếp, đây còn là hoạt động giúp bạn thấu hiểu được đối phương. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc thiết lập các mối quan hệ. Con người sẽ tìm thấy sự đồng điệu khi chịu lắng nghe câu chuyện của nhau.

5. Chia sẻ niềm vui và hạnh phúc

CÙng chung vui với người khác những tưởng là điều bình thường nhưng thật ra là một điều quý giá với người khác. Hãy cố gắng nói lời khen nhiều hơn thay vì những lời chê bai, trách móc. Lưu ý những lời khen nên được xuất phát từ trong thâm tâm bạn chứ không phải những lời mang tính thảo mai. Nếu mối quan hệ có phần gần gũi bạn nên tặng quà kèm theo lời khích lệ, chúc mừng nhé.

Để có thể có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt bạn nên dành nhiều thời gian và cơ hội để rèn luyện. Hãy cố gắng vượt qua giời hạn bản thân để đạt được những điều lớn lao trong cuộc sống. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ và tiến gần đến với thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button