Rèn luyện tư duyTư duy logic

Năng lực tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Tư duy logic được ví như một chiếc chìa khóa giúp tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân, đồng thời hỗ trợ cho việc hoạch định tổ chức được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về khái niệm năng lực tư duy logic là gì? Logic đóng vai trò gì trong cuộc sống? Làm thế nào để rèn luyện tư duy logic hiệu quả? Nếu bạn có cùng những thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật trong những nội dung dưới đây.

Năng lực tư duy logic là gì?

Tư duy logic được hiểu đơn giản là kỹ năng vận hành của não bộ mà thông qua đó trí thông minh con người được nuôi dưỡng, phát triển và đạt đến trình độ nhất định.

Trong cuộc sống hằng ngày, mọi hoạt động của con người đều thông qua tư duy logic. Khác với hành động của con vật mang tính bản năng, hành động của con người luôn mang tính tự giác. Con người, trước khi bắt tay vào hoạt động thực tiễn cải tạo thế giới, đều đã có sẵn dự án trong đầu.

Sự khác biệt ấy là vì con người có tư duy và biết vận dụng sức mạnh của tư duy vào việc thực hiện các mục đích của mình. Trong quá trình hoạt động, con người dần dần phát hiện ra các thao tác của tư duy. Các thao tác được sắp xếp thành một chuỗi hợp lý tạo thành tư duy logic.

Năng lực tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả
Năng lực tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Năng lực tư duy có bao nhiêu cấp độ? Tư duy logic nằm ở cấp độ nào?

Khái niệm chung của tư duy logic là vậy nhưng để rèn luyện có hiệu quả thì cần phải được chia ra các cấp độ khác nhau cho tư duy. Ban đầu con người sinh ra sẽ chỉ có kỹ năng tư duy bậc thấp. Sau khi dần lớn lên, có quá trình rèn luyện tư duy phù hợp thì sẽ chuyển hóa thành kỹ năng tư duy bậc cao hay chính là tư duy logic.

Để làm được điều đó con người sẽ phải trải qua 6 giai đoạn khác nhau bao gồm:

  • Giai đoạn ghi nhớ.
  • Giai đoạn hiểu biết.
  • Giai đoạn ứng dụng.
  • Giai đoạn phân tích.
  • Giai đoạn đánh giá.
  • Giai đoạn sáng tạo (cấp độ logic cao nhất trong các kỹ năng tư duy)
Cấp độ của tư duy logic
Cấp độ của tư duy logic

Năng lực tư duy logic đóng vai trò gì trong cuộc sống mỗi người?

Trong cuộc sống hàng ngày, con người thường sử dụng tư duy logic để tham gia các hoạt động như đánh giá, giao tiếp hay giải quyết các vấn đề.

Năng lực tư duy logic cũng là nền tảng của mọi thành công. Những người có tư duy logic tốt thì kỹ năng tự học, nắm bắt một công việc mới và khả năng giải quyết vấn đề của họ cũng sẽ rất tốt.

Kỹ năng tư duy logic sẽ giúp con người suy luận để giải quyết vấn đề, đưa ra các quyết định quan trọng, tạo ra các ý tưởng sáng tạo hay những đặt mục tiêu đúng đắn. Có thể nói, tư duy logic đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển cuộc sống và hoạch định cuộc đời bạn để đi đến thành công. Tóm lại, năng tư duy logic của bạn càng mạnh thì càng dễ dàng đưa ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và nơi làm việc của bạn.

 

Vai trò của năng lực tư duy logic
Vai trò của năng lực tư duy logic

Các phương pháp rèn luyện năng lực tư duy logic

Mỗi người sẽ có phương pháp tư duy logic riêng sao cho hợp với bản thân nhất chứ không nhất thiết phải theo số đông. Trong đó một số phương pháp tư duy được đánh giá là hiệu quả có thể kể đến như:

1. Phương pháp rèn luyện qua sách báo

Sách được coi là kho tàng của tri thức. Đúng theo 3 vấn đề được đưa vào trí não khi rèn luyện khả năng tư duy thì thông tin đứng đầu tiên. Trong khi đó sách chính là nguồn thông tin khổng lồ. Bạn nên cố gắng đọc chậm và tập trung tìm hiểu các vấn đề từ sách thay vì đọc nhanh cho xong.

2. Phương pháp rèn luyện qua ngôn ngữ

Tư duy đơn thuần là việc trau dồi tri thức và biến đổi chúng. Thế nên cách rèn luyện tư duy tốt nhất là thông qua chính quá trình học tập. Một ngôn ngữ mới sẽ khiến bạn phải ra sức tìm hiểu từ đó học cách tư duy logic cũng như luyện sự tập trung và tăng khả năng ghi nhớ.

3. Phương pháp rèn luyện qua nhạc cụ

Mỗi một bản nhạc đều có ý nghĩa riêng. Thay vì cố gắng chơi ô chữ để luyện tư duy thì âm nhạc sẽ giúp thư giãn trí óc. Bên đó người ta sẽ phải tư duy logic và sáng tạo không ngừng thì mới có thể tạo ra một bản nhạc hay, một bài hát mới.

4. Phương pháp rèn luyện qua tranh luận

Cãi nhau là điều không nên nhưng tranh luận lại đem đến nhiều lợi ích. Nếu muốn tranh luận và bảo vệ ý kiến của mình thì bạn sẽ phải đưa ra các lập luận riêng, những cách hiểu riêng có logic. Nếu đi đúng hướng thì đây sẽ là một cách tư duy có hiệu quả đáng để thử.

5.  Phương pháp rèn luyện qua trải nghiệm

Người xưa có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Con người muốn luyện tư duy thì không thể học thuộc lòng sách vở mà còn phải tự mình trải nghiệm. Những kiến thức xã hội, những hoạt động ngoại hóa sẽ giúp củng cố kỹ năng sống,  đồng thời là cách tư duy nhanh có hiệu quả nhất.

Các phương pháp rèn luyện tư duy logic
Các phương pháp rèn luyện tư duy logic

Hi vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã có có câu trả lời cho câu hỏi: “Năng lực tư duy logic là gì?” và có những phương pháp rèn luyện phù hợp cho bản thân. Tư duy logic đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy nên hãy đầu tư rèn luyện để phát triển nó từng ngày nhé.

Xem thêm: Kỹ Năng Tư Duy Logic

5/5 - (7 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button