Tư duy logic

Năng lực tư duy logic là gì? Những ví dụ điển hình về tư duy logic trong kinh doanh

Năng lực tư duy logic là nền tảng quan trọng, giúp phát triển não bộ toàn diện, tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả.

Tư duy logic là gì?

Logic là từ dùng để nói về cách lập luận, suy nghĩ và lý trí, minh mẫn của con người. Năng lực tư duy logic là khả năng hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề nào đó và để đạt được mục đích cụ thể.

Nhờ tư duy logic, con người có thể nhận ra các điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan phù hợp với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp và có khả năng thực thị cao nhất.

Ví dụ: khi giải một bài toán, bạn sẽ đọc đề bài trước, từ đó não bộ sẽ lọc ra các thông tin cần thiết, sắp xếp và tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Sau đó, não bộ sẽ vạch ra kế hoạch – tức là cách tối ưu nhất để giải bài toán và trả lời được yêu cầu của đề bài.

Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng vai rất quan trọng trong cuộc sống của con người và trong mọi lĩnh vực. Tư duy logic giúp nâng cao suy luận và đưa ra quyết định tối ưu hơn. Tư duy logic còn cực kì hữu ích trong việc sáng tạo. Các ý tưởng và mục tiêu được tạo ra nhờ tư duy logic sẽ luôn có cơ sở rõ ràng. Nó giúp bạn hạn chế những thử thách trong cuộc sống hàng ngày, nhờ đó kỹ năng suy luận được rèn luyện thường xuyên.

Tư duy theo trình tự logic rõ ràng sẽ giúp bạn hình thành các kế hoạch và giải pháp nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đặc biệt, đối với học sinh – sinh viên, tư duy logic là điều không thể thiếu trong quá trình học tập. Tư duy logic là nền tảng của mọi yếu tố, từ khi bắt đầu bài học cho đến lúc kết thúc khóa học. Nó còn giúp não bộ phát triển toàn diện. Tư duy logic còn giúp tăng sức sáng tạo, giúp con người đơn giản hóa việc học tập. Thâm chí, tư duy logic còn giúp học sinh chủ động, học hành chăm chỉ hơn.

nang cao tu duy phan bien cho nhan vien 2 1574473985939 3

Tư duy logic là một trong những kỹ năng thiết yếu mà mỗi người nên rèn luyện cho mình. Tư duy logic giúp bạn đạt được những thành công vượt trội. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em nên được rèn luyện tư duy logic và dần dà nâng cao trong quá trình tích lũy kinh nghiệm sống. Trong xã hội hiện nay, tư duy logic luôn được đánh giá cao trong mọi hoàn cảnh. Nó chính là chìa khóa tốt nhất để bạn mở mọi cánh cửa đến với thành công.

Tư duy logic được tạo ra như thế nào?

Bản thân con người sinh ra đã có tư duy. Có thể nói, học cách tư duy logic là khả năng thiên bẩm của con người và giúp con người tách khỏi thế giới động vật nguyên thủy ban đầu. Bản thân động vật có thể hành động là nhờ bản năng con người hoạt động do có tính tự giác và tư duy.

Từ chính cuộc sống hàng ngày đã thấy được não bộ luôn không ngừng học cách tư duy. Khi bắt đầu công việc gì, con người thường lên kế hoạch đầu tiên. Bước lên kế hoạch, dự định đó để sao có hiệu quả cao nhất, đó chính là cách rèn luyện tư duy logic đơn giản nhất.

Muốn rèn luyện tư duy logic cần đưa vào trí não 3 điều gồm:

 • Các thông tin về vấn đề
 • Các suy nghĩ xoay quanh vấn đề đó và những ý tưởng
 • Từ những ý tưởng đó, bạn sẽ đưa ra suy nghĩ kĩ càng hơn để giải quyết vấn đề

Những ví dụ điển hình về tư duy logic trong kinh doanh

Tư duy logic được áp dụng ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng, nhất là kinh doanh. Với những ai có năng lực và kỹ năng quan trọng này thì việc học, việc làm sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả và mang đến thành công nhanh hơn. Cùng xem qua những ví dụ điển hình trong việc áp dụng tư duy logic trong kinh doanh dưới đây:

 • Tiến hành các xét nghiệm về nghiên cứu thị trường để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm mới trước khi đưa ra một chiến lược quảng cáo.
 • Phát triển hồ sơ tuyển dụng cho các đại diện bán hàng mới dựa trên đánh giá chất lượng của đại diện bán hàng hiệu quả nhất của công ty.
 • Đề xuất một chiến lược để bỏ hút thuốc sau khi xem xét các nghiên cứu mới nhất về cai thuốc lá.
 • Phân tích đánh giá của khách hàng nhà hàng trước khi cấu trúc các giao thức đào tạo.
 • Khảo sát sở thích của nhân viên về lợi ích trước khi hoàn tất hợp đồng với nhà cung cấp.
 • Thu hút phản hồi từ người dùng về trải nghiệm của họ với phần mềm trước khi tạo thế hệ tiếp theo.
 • Quyết định ai sẽ chỉ định làm trưởng nhóm sau khi so sánh bằng chứng trước đây về hành vi lãnh đạo của các ứng cử viên tiềm năng.
 • Phỏng vấn khởi hành phần viên để khám phá các mô hình doanh thu không mong muốn.
 • Tiếp cận với các đồng nghiệp tại các tổ chức khác để khám phá các hoạt động có tác động lớn trước khi hoàn thành chiến lược cho chu kỳ tiếp theo.
 • Tạo khẩu hiệu chiến dịch dựa trên đánh giá các vấn đề nút nóng cho cử tri tiềm năng.
 • Một nhà thầu đề nghị thêm vật liệu cách nhiệt, sưởi mấm hiệu quả cao, thiết bị làm mát, thiết bị năng lượng mặt trời cho khách hàng muốn có nhà tiết kiệm năng lượng nhất có thể.
 • Tư duy logic giúp tất cả nhân viên xử lý sai sót và đưa ra giải pháp thay vì hành động theo cảm xúc của họ.

Cách rèn luyện tư duy logic

Phát triển tư duy logic song song với tư duy sáng tạo

Kỹ năng tư duy logic sẽ được nâng cao hơn bằng cách bạn dựa trên các sở thích cá nhân. Các cở sở khoa học đã góp phần chứng minh một sự thật rằng các loại hoạt động sáng tạo là yếu tố tốt để thúc đẩy việc rèn luyện tư duy.

Rèn luyện tư duy logic trên sở thích cá nhân còn giúp bạn nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và rèn luyện tư duy sáng tạo. Nhờ đó, bạn sẽ tìm được cách kiểm soát tư duy, nâng coa sự tập trung và có thể đưa ra những quyết định hợp lý.

Phát triển tốt tư duy sẽ cho bạn nheiefu cơ hội để nâng cao tính logic trong suy nghĩ. Và làm tốt hơn trong công việc và cả học tập. Bên cạnh đó, dựa trên sở thích nhân bạn, bạn có thể phát triển tư duy tích cực Tác động đến sự tập trung và giảm căng thẳng.

5 cach ren luyen tu duy sang tao 4

Luôn tư duy mở rộng vấn đề. Tích cực đặt câu hỏi

Đây là phương pháp bạn có thể áp dụng được trong tất cả mọi ngành nghề. Đặt câu hỏi cho người khác và để bản mở rộng tư duy hơn. Quan điểm nhiều chiều và có thể xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Phương pháp ngày không chỉ dễ thực hiện mà còn đem lại kết quả vô cùng hiệu quả và được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Đừng vội chấp nhận mọi điều xảy ra là sự hiển nhiên. Hãy luôn đặt thắc mắc về nó vì chân lý không bao giờ dừng lại ở một chỗ. Hãy đặt câu hỏi một cách tích cực. Từ đó, các vấn đề sẽ được gợi mở một cách logic, thúc đẩy tư duy và sức sáng tạo của bạn.

Chăm chỉ giao tiếp và không ngừng đúc kết, hoàn thiện kinh nghiệm

Mở rộng mối quan hệ xã hội là một trong những phương pháp hữu hiệu để mở rộng quan điểm của bản thân. Năng lực tư duy logic sẽ giúp bạn phát triển bản thân. Biết thêm những quan điểm mới, góc nhìn thú vị khác của mọi người sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống theo nhiều chiều hơn. Bạn có thể tạ ỏa những điều khác biệt và sáng tạo.

Xây dựng và đầu tư vào các mối quan hệ giúp tư duy của bạn trở nên nhạu bén. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tăng khả năng nhìn nhận, phân tích và đánh giá vấn đề. Mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và phản biện vấn đề.

Học tập không ngừng. Tìm hiểu các kỹ năng mới

Những kỹ năng chuyên môn chính là chìa khóa giúp bạn rèn luyện năng lực tư duy logic. Bạn sẽ được làm quen, tiếp xúc và thử sức trong những quy trình và môi trường làm việc khác nhau. Bạn sẽ học được cách thích ứng và thay đổi bản thân nhanh hơn. Bạn sẽ biết thúc đẩy bản thân làm việc, sắp xếp công việc và quản lý thời gian. Tác phong của bạn sẽ quy củ hơn, tác động trực tiếp đến tư duy của bạn, rèn luyện khả năng lập kế hoạch và tư duy mọi thứ theo trình tự.

 

DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button