Rèn luyện tư duyTiêu điểm

12 nguyên tắc trong tư duy cơ bản mà bạn cần biết để vận dụng thực tế

Nguyên tắc trong tư duy cơ bản rất cần thiết đối với mọi người giúp mọi người tăng khả năng tư duy xử lý trong mọi tình huống. Dưới đây là 12 nguyên tắc trong tư duy mời các bạn tham khảo.

1. Luôn luôn có tư duy xây dựng.

Luôn luôn có tư duy xây dựng.
Quá nhiều người có thói quen tư duy phủ định. Họ thích chứng minh suy nghĩ của ai đó là sai lầm. Họ cảm thấy chỉ cần thư duy phê phán thôi là đủ. Họ thiếu đi tư duy sáng tạo và xây dựng. Có những lúc chúng ta cần tư duy phê phán. Nhưng chúng ta cần coi trọng lối tư duy xây dựng hơn là lối tư duy phê phán.

2. Suy nghĩ chậm rãi và cố làm sự việc đơn giản nhất.

Trừ những trường hợp khẩn cấp, còn trong tất cả các trường hợp khác, suy nghĩ nhanh chóng chẳng có gì là hay ho cả. Ngay cả khi bạn tư duy chậm rãi, trong một khoảng thời gian ngắn,bạn cũng có thể nghĩ được nhiều điều. Bạn cũng nên cố hêt sức để làm mọi việc đơn giản. tư duy phức tạp chẳng có gì hay cả, trừ khi là bạn muốn tạo ấn tượng với người khác. Hãy luôn hỏi bản thân: có cách nào đơn giản hơn để xem xét vấn đề này?

3. Tách biệt cái tôi của bạn ra khỏi tư duy của bạn và quay lại để xem xét cách tư duy của bạn.

Cản trở lớn nhất để hình thành một kỹ năng tư duy thuần thục chính là việc để cái tôi chen vào cách tư duy: “tôi phải là người đúng”; “ý tưởng của tôi phải là tốt nhất”. Bạn cần phải là người có khả năng quay lại và xem xét những điều bạn đang nghĩ. Chỉ khi bạn quan tâm đến kỹ năng tennis của bạn, lục đó tư duy của bạn mới n hướng đến việc luyện tập kĩ các kỹ năng đó, điều này cũng đúng trong việc phát triển bất kì kỹ năng nào.

4. Tại thời điểm này, tôi đang cố gắng làm gì? Trọng tâm và mục đích tư duy của tôi là gì?

Tại thời điểm này, tôi đang cố gắng làm gì? Trọng tâm và mục đích tư duy của tôi là gì?

Ngay lúc này, tư duy của tôi chú trọng đến điều gì? Các công cụ và phương pháp mà tôi đang sử dụng là gì? Nếu bạn không có diểm trọng tâm để tư duy, tư duy của bạn sẽ trôi nổi từ điểm này sang điểm khác, từ sự việc này sang sự việc khác. Một lối tư duy hiệu quả là lối tư duy luôn chú ý đến trọng tâm và mục đích.

5. Hãy là người có thể “chuyển số” trong tư duy. Hãy biết khi nào nên sử dụng logic, khi nào sử dụng sự sáng tạo, khi nào tìm kiếm thông tin.

Trong khi lái xe, bạn có thể lựa chọn số thích hợp. Trong khi chơi golf, bạn cũng có thể lựa chọn gậy thích hợp. tư duy sáng tạo khác với tư duy logic và tư duy tìm kiếm thông tin. Một người tư duy có kỹ năng phải cần là người có kỹ năng về nhiều kiểu tư suy khác nhau.. Nếu chỉ là người sáng tạo, hoặc phê phán thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải bết khi nào và sử dụng như thế nào các kiểu tư duy khác nhau.

6. Kết quả của suy nghĩ của tôi là gì? Tại sao tôi tin rằng nó thực hiện được?

Việc tư duy của bạn chỉ lãng phí thời gian nếu bạn không chỉ ra được kết quả của công việc tư duy. Nếu bạn có được một kết luận, một quyết định, một giải pháp hoặc một thiết kế… bạn cần là người có thể giải thích tại sao bạn nghĩ nó sẽ thực hiện được. Dựa vào đâu bạn đưa ra kết luận, điều đó không quan trọng.
Điều quan trọng là bạn phải giải thích cho bản thân bạn và những người khác thấy tại sao nó lại thực hiện được. Nếu kết quả của việc tư duy của bạn chỉ ra được chỗ bế tắc trong tư duy, một vấn đè mới hoặc một cái nhìn tốt hơn về sự việc, bạn cũng nêu rõ chúng và chỉ ra việc tiếp theo bạn sẽ làm gì?

7. Cảm xúc và tình cảm là hai phần quan trọng trong tư duy, nhưng nó chỉ nên được nêu ra sau khi bạn đã khám phá sự việc.

Chúng ta thường nghĩ rằng nên để cảm giác và cảm xúc tách khỏi tư duy khi xem xet sự việc. Điều này có thể đúng với toán học và khoa học, nhưng trong hầu hết các tình huống đời thực, cảm xúc và tình cảm là nững phàn quan trọng của tư duy. Tuy nhiên, mọi người cần sử dụng chúng đúng lúc.
Nếu cảm giác được sử dụng tại thời điểm bắt đầu tư duy, sự nhận thức bị giớ hạn và sự lựa chọn hành động có thể là không thương xứng. Khi chúng ta đã thực hiện khám phá sự việc, và các phương án thay thế đã được chỉ ra và kiểm tra, lúc đó chính cảm giác và cảm xúc thực hiện vai trò của chúng ta là dưa ra lựa chọn cuối cùng.

8. Luôn luôn cố gắng tìm kiếm các phương án thay thế, nhận thức mới và ý tưởng.

Luôn luôn cố gắng tìm kiếm các phương án thay thế, nhận thức mới và ý tưởng.
Tại mọi thời điểm, một người tư duy có kỹ năng nên luôn cố gắng tìm kiếm phương án mới, sự giải thích mới, sự suy diễn mới, các khả năng hành dộng và các cách tiếp cận khác nhau.
Khi ai đó tuyên bố rằng chỉ có 2 phương sán thay thế cho ý tưởng đó, một người có tư duy có kỹ năng chính là người cố gắng tìm những cách giải thích khác nhau. Tương tự với nhận thức mới và ý trưởng mới. Liệu có phải chỉ có duy nhất một cách để nhìn nhận sự việc này?

9. Hãy là người có thể tư duy từ tổng quát đến chi tiết và ngược lại.

Để thực hiện bất kì một ý tưởng nào, chúng ta phải nghĩ đến những cách cụ thể. Vì thế, cuối cùng bao giờ cúng ta cũng phải là người cụ thể. Nhưng khả năng để tư duy sự việc ở cấp độ tổng quát (khái niệm, chức năng, cấp độ trừu tượng) cũng là một nét tính cach quan trọng của một người tư duy có kỹ năng.
Đây chính là cách mà chúng ta có được những phương án thay thế. Đây chính là cách để chúng ta chuyển từ ý tưởng này tới ý tưởng khác. Đây cũng chính là cách để chúng ta liên kết các ý tưởng. Ý tưởng khái quát ở đây là gì? Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện được ý tưởng khái quát đó?

10. Cân nhắc kỹ khi nhận định sự việc “có thể là” hay “phải là”, logic chỉ có hiệu quả khi dựa trên nhận thức và thông tin nó có được.

Đây là một nguyên tắc quan trọng bởi vì nó liên quan đến sự thật và logic. Khi điều đó được tuyên bố là sự thực, thì lời tuyên bố đó có chứa đựng cụm từ “phải là”. Khi mọi người tuyên bố rằng kết luận đó ” phải theo sau” cho rằng sự việc “phải là”…
Nếu chúng ta có thể thay đổi điều này và chỉ ra rằng thực chất, nhận xét đó chỉ nên được thực hiện ở mức “có thể là”, thì nhận xét đó vẫn có giá trị, nhưng là giá trị suy đoán của logic. Ngay cả khi sự logic đó không chưa đựng nhầm lẫn khi đưa ra kết luận, thì nó cũng chỉ phù hợp với từng chi tiết.
Thông tin và sự nhận thức mà nhờ vào đó logic được đưa ra. Vì vậy, chúng ta cân xem xét nền tảng logic đó. Trong trò chơi và trong hệ thống niềm tin, chúng ta tự đặt ra mọi sự thực và sự việc là thực nếu bao gồm trong đó. Nhưng trong đời sống hang ngày, thật khó đẻ phân biệt những điều “có thể là” và những điều phải là. Chúng ta luôn cần kiểm tra lại những gì mà chúng ta tuyên bố.

11. Những quan điểm khác nhau có thể được đưa ra từ những nhận thức khác nhau.

Khi có những quan điểm đối ngược nhau, chúng ta thường có khuynh hướng cảm thấy chỉ một trong số đó là đúng. Nếu bạn tin rằng bạn đúng, bạn trình bày để chỉ ra rằng những quan điểm khác là sai.
Nhưng những quan điểm khác đó cũng có thể là đúng. Nhưng một quan điểm kahcs đó dường như lại hợp lí và logic dưa theo sự nhận thức khác với bạn. Sự nhận thức này có thể gồm: những thông tin khác nhau, kinh nghiệm khác nhau, giá trị khác nhau và một cách nhìn thế giớ khác nhau. Để giải quyết tranh cãi và bất đồng, chúng ta cân nhận thức được sự khác biệt về nhận thức của cả hai phía. Chúng ta cần đặt chúng cạnh nhau và so sánh chúng với nhau.

12. Tất cả mọi hành động để có hậu quả và ảnh hưởng tới giá trị, tới mọi người và thế giới xung quanh.

Không phải tất cả mọi suy nghĩ đều dẫn tới hành động thì hành động này có thể bị hạn chế trong nội dung cụ thể, chẳng hạn trong toán học, thí nghiệm khoa học. Nói chung, tư duy dẫn đến một kế hoạch hành động, một quyết định theo sau hành động đó.
Hành động đó lại ảnh hưởng tới thế giới xung quanh. Thế giới này bao gồm giá trị và những người khác. Hành động không xảy ra xa rời mọi người, mọi việc. Thế giới là một nơi vô cùng đông đúc. Luôn có những người khác và môi trường bị ảnh hưởng bởi những quyết định và sự khởi sự kinh doanh.
Nguồn diendat

Xem thêm: 5 lợi ích học đàn giúp tư duy phát triển như thế nào?

5/5 - (3 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button