Rèn luyện tư duy

Những biểu hiện và tác hại của kỹ năng giao tiếp kém

Kỹ năng giao tiếp kém là bước cản trở bạn tiến đến thành công trong công việc thiết lập mối quan hệ xã hội. Vậy đâu là những biểu hiện điển hình cho giao tiếp kém? Tác hại của hành vi này như thế nào? Để hiểu rõ hơn, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên thông qua những thông tin dưới đây.

Giao tiếp là phương tiện truyền đạt thông tin được con người sử dụng nhiều nhất trong đời sống. Giao tiếp tốt chính là điểm cộng cho bạn khi phỏng vấn xin việc, trao đổi với khách hàng, kết giao bạn bè và rất nhiều hoạt động khác. Trái ngược với ý trên, giao tiếp kém sẽ gây ra một số vấn đề khiến bạn lâm vào thế khó trong nhiều hoàn cảnh. Dưới đây là một số biểu hiện của người có kỹ năng giao tiếp kém.

Biểu hiện của kỹ năng giao tiếp kém

Hãy nhìn nhận lại để kiểm tra xem bản thân có những dấu hiệu nào sau đây không bạn nhé. Nếu có thì đây chính là cơ hội để phát hiện khuyết điểm và hoàn thiện mình hơn.

Những biểu hiện và tác hại của kỹ năng giao tiếp kém
Những biểu hiện và tác hại của kỹ năng giao tiếp kém

1. Kiệm lời, ngại giao tiếp với người lạ

Một người không thích tiếp xúc hay nói chuyện với người lạ, trốn tránh khi ai đó bắt chuyện là những biểu hiện điển hình của sự thiếu tự tin và ngại giao tiếp. Mỗi lần đối diện với người lạ, tâm trí bạn đột nhiên chuyển sang “chế độ im lặng” hay chỉ trả lời câu hỏi của người khác ngoài ra không biết nói gì. Tình trạng này chỉ xảy ra với người bạn không quen biết, đối với người thân thiết bạn sẽ trở nên hoạt bát và có thể “ngồi lê đôi mách” không có điểm dừng.

Cho dù không cố ý tỏ ra như vậy, nhưng hành động này sẽ làm cho đối phương hiểu lầm rằng bạn là người chảnh choẹ, cao có, khó gần. Những lần sau họ sẽ hạn chế tiếp xúc với bạn.

2. Sợ đám đông

Biểu hiện thứ hai của người có kỹ năng giao tiếp kém là sợ đám đông. Bạn không thích những nơi đông đúc, xô bồ hay những buổi lễ, tiệc có góp mặt nhiều người không quen biết. Một phần bạn sợ mình bị lạc lõng bởi không thích nói chuyện với người lạ, một phần bạn sợ ánh mắt và sự chú ý từ những người xung quanh.

hoi chung so dam dong 1 3
Sợ đám đông và ngại tiếp xúc là biểu hiện thường thấy nhất của người giao tiếp không tốt

3. Khi có khách đến nhà sẽ tìm cách lãng tránh

Thay vì sẽ cùng bố mẹ tiếp đón và trò chuyện, chào hỏi khách đến chơi nhà, bạn sẽ tìm cách trốn tránh. Có thể là ở trong phòng cho đến khi khách về hay tìm cơ hội để đi đâu đó. Lý do chính cho việc này là bạn cảm thấy lúng túng và ngại ngùng khi giao tiếp với người lạ.

4. Thường trao đổi bằng tin nhắn thay vì gọi điện

Giao tiếp kém cản trở bạn không chỉ trong giao tiếp trực tiếp mà còn giao tiếp gián tiếp. Do đó, nếu là một người có kỹ năng giao tiếp kém bạn sẽ luôn ưu tiên giải quyết công việc và vấn đề thông qua tin nhắn.

5. Không thích kết bạn

Vì không thích làm quen và ngại bắt chuyện nên những người này thường có rất ít bạn bè và những mối quan hệ xã giao. Trong môi trường mới những người này sẽ lựa chọn không chủ động kết bạn và làm thân với bất kỳ ai.

6. Ít khi nêu ra quan điểm cá nhân trong các cuộc trò chuyện

Trong các cuộc trò chuyện nhóm, những người giao tiếp kém sẽ thường chọn cách im lặng và lắng nghe. Họ không tương tác và bình luận gì khi cả nhóm đang xôn xao, bởi tâm lý của những người này tự ti bản thân nhạt nhẽo.

Hậu quả khi có kỹ năng kém giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp kém sẽ là trở ngại và gây ra một số hậu quả sau:

1. Tự tách biệt bản thân

Kỹ năng giao tiếp kém khiến bạn ngày càng xa rời những mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp. Dần về lâu dài, bạn sẽ cảm thấy cô độc, sống buồn bã và ngày càng thu hẹp phạm vi quan hệ xã hội của bản thân. Rất khó để bạn có thêm một mối quan hệ nào khác, những người kém giao tiếp thường sống và sinh hoạt một mình rất cô đơn.

100182917 29759d18 3e66 4803 8196 cee160d5e523 4
Người kém giao tiếp thường sống và sinh hoạt rất cô độc

2. Tự đánh mất cơ hội

Các mối quan hệ trong cuộc sống mang lại nhiều cơ hội và niềm vui. Nếu không quen biết hay liên hệ bất kỳ ai bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều những công việc hay mối làm ăn từ các mối quan hệ đem lại. Ngoài ra, bạn sẽ không được đánh giá cao trong quá trình phỏng vấn xin việc hay thuyết phục khách hàng. Đánh mất những cơ hội trong công việc đồng nghĩa đánh mất đi cơ hội thành công và toả sáng. Người kém giao tiếp sẽ sống một cuộc sống nhạt nhoà không có gì nổi bật.

3. Khó khăn trong nhiều hoạt động khác

Kỹ năng giao tiếp kém không những ảnh hưởng đến các hoạt động trong công việc mà còn ảnh hưởng đến việc vun đắp tình cảm cá nhân, gia đình và nuôi dạy con cái sau này. Nhìn chung, đây chính cản trở lớn trong cả cuộc đời bạn.

Trên đây là những biểu hiện và hậu quả khi có kỹ năng giao tiếp kém. Hy vọng từ những thông tin trên bạn có thể sớm nhận ra và cải thiện kịp thời. Cuộc sống trong tầm tay, do đó hãy chủ động tạo dựng nên cho mình một cuộc đời vui vẻ, lành mạnh và trọn vẹn.

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button