Rèn luyện tư duy

Những kỹ năng trẻ cần có vì sự nghiệp tương lai

Theo nghiên cứu và phân tích của các nhà hoạch định chiến lược về kỹ năng trẻ cần có vì sự nghiệp tương lai. 

Chương trình học tập khuôn khổ làm mòn đi óc sáng tạo thiên bẩm

Những kỹ năng trẻ cần có vì sự nghiệp tương lai

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng bắt đầu chặng đường đời của chúng với rất nhiều khả năng tiềm tàng: một óc sáng tạo tiếp cận thế giới bên ngoài với sự tò mò, những câu hỏi ham muốn học hỏi thể hiện rõ trong từng hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ.

Tuy vậy, óc sáng tạo này dần giảm hoặc mòn đi do những chương trình học tập khuôn khổ tại nhà trẻ hay khi trẻ bắt đầu đi học.

Bài kiểm tra khả năng suy nghĩ sáng tạo luôn là dẫn chứng cho thực tế: trẻ giảm sức sáng tạo đi theo độ tuổi. 98% các em bé ở nhà trẻ được kiểm tra là có khả năng sáng tạo siêu năng. Các em có thể nghĩ ra vô cùng nhiều cách chơi với chỉ những cái kẹp giấy.

Tuy nhiên khả năng này giảm đi đáng kể sau khi trẻ đi học và sống trong môi trường giáo dục bóp nghẹt sự sáng tạo. Đến khi 25 tuổi, chỉ số sáng tạo siêu năng này chỉ còn 3%.

Tập trung sai hướng?

Điều bất ngờ là óc sáng tạo có được từ tuổi thơ được khoa học khám phá có tầm ảnh hưởng lớn tới việc tạo dựng nên những kỹ năng làm việc sau này.

Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố bản Báo cáo về Nguồn lực nhân sự với tiêu đề “ Hành trang của mỗi cá nhân cho công việc tương lai”. Trong đó nhấn mạnh rằng “ Nền giáo dục hiện nay đã bỏ quên việc rèn luyện những kỹ năng làm việc cần có của nguồn lao động hiện thời”.

Báo cáo cũng chỉ ra “ Chương trình giáo dục tiểu học đang nghiêng về tạo khả năng nhận biết trong những môn học truyền thống, trong khi lại bỏ quên điều quan trọng: khuyến khích sự sáng tạo, cách giải quyết vấn đề và việc hợp tác nhóm.

Điều này thật sự đáng lo ngại điều đáng lo ngại trong bối cảnh khi các chỉ số “ Kỹ năng cần có cho công việc tương lai” đã có nhiều sự thay đổi. Theo bản báo cáo Future of Jobs Report, khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp, suy nghĩ biện luận sáng tạo đã vượt lên dẫn đầu bảng kỹ năng này

Nguồn CMS 

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button