Rèn luyện tư duy

Phát triển tư duy cho con ngay tại nhà như thế nào?

Ba mẹ biết không, mầm non và tiểu học là thời kì phát triển tư duy mạnh mẽ cả về thể chất, trí tuệ, cảm xúc của con. Ở độ tuổi này, bản chất việc học hỏi ở trẻ là thông qua sự bắt chước, khám phá, trải nghiệm, thực hành, thông qua đó, trẻ:

Phát triển tư duy cho con ngay tại nhà như thế nào?

  •  Hiểu về những sự vật, hiện tượng diễn ra xung quanh
  •  Học cách biểu đạt những hiểu biết đó thông qua sự chia sẻ, trao đổi với bạn bè, thầy cô…

📌 Bởi vậy, ở độ tuổi này trẻ cần những cách tiếp cận khác biệt để có thể thu nhận kiến thức và trau dồi kĩ năng của bản thân:

🌟 Các câu chuyện kể

Kích thích trí tò mò, suy nghĩ của trẻ cũng như truyền đạt trí thức một cách gián tiếp thông qua các câu chuyện đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên đấy ạ. Bên cạnh đó, đọc chuyện còn giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng.

🌟 Chơi trò chơi phát triển tư duy

Thay vì các trò chơi mang tính giải trí đơn thuần, ba mẹ hãy lồng ghép tính giáo dục vào các hoạt động này với các trò chơi mang tính chiến lược hơn, cần phải suy nghĩ làm ra lựa chọn hoặc giải đố… Một trò chơi khuyến khích con tư duy một cách chủ động và tích cực sẽ giúp hình thành nền tảng tư duy logic vững chắc cho con từ sớm.

🌟 Hoạt động trực quan

Do vốn trải nghiệm và nền tảng kiến thức còn ít, trẻ nhỏ học được dễ dàng hơn từ trực quan thay vì các khái niệm tưởng tượng, hay qua mô tả mơ hồ của người lớn. Ba mẹ hãy cho con tham gia vào các trải nghiệm thực tế và cung cấp cho con trong quá trình đó. Ví dụ như khi cùng nhau đi chợ, ngoài giới thiệu cho con các loại hoa quả khác nhau thì ba mẹ có thể giải thích thêm hoa, quả, lá… là gì, có tác dụng gì hay vì sao chúng lại có màu khác nhau…

Nguồn cms edu

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button