Rèn luyện tư duy

Sơ đồ tư duy (mindmap): Tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ

Phát triển tư duy bằng mindmap được công nhận là phương pháp hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu các bậc phụ huynh và các em học sinh chưa biết đến phương pháp tư duy này thì hãy tham khảo ngay bài viết phát triển tư duy dưới đây nhé.

1. Sơ đồ tư duy (Mind Map) là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind Map) là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn có tên gọi khác là Mindmap, là hình thức tự ghi chép lên giấy bằng hình ảnh kết hợp với màu sắc để hình tượng hóa kiến thức. Một sơ đồ tư duy bao gồm chủ đề chính ở giữa và xung quanh là các nhánh con, từ khóa, hình ảnh, màu sắc…Phương pháp sơ đồ tư duy là một công cụ tuyệt vời để tổ chức tư duy. 

2. Phát triển tư duy bằng sơ đồ tư duy có lợi ích gì?

Sơ đồ tư duy có nhiều lợi ích trong việc phát triển tư duy cho người học, đặc biệt là trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển đỉnh cao của não bộ, khoảng từ 4 đến 14 tuổi. Theo đó, mindmap mang đến nhiều lợi ích: 

  • Liên kết kiến thức: sơ đồ tư duy sẽ giúp các em liên kết kiến thức có liên quan thành một khung kiến thức chung, dễ học, dễ nhớ. Cụ thể, các kiến thức trọng tâm sẽ được phân thành các nhánh nhỏ cụ thể với những từ khóa tương ứng, kết hợp với hình ảnh, màu sắc phù hợp. Chuỗi kiến thức này có quan hệ liên kết và bổ sung cho nhau. 

  • Bao quát toàn bộ kiến thức: Khi tóm tắt kiến thức bằng sơ đồ tư duy, các em học sinh sẽ có cái nhìn tổng quan về mọi vấn đề, mọi thông tin để giải mã và tư duy não bộ. Từ đó, các em sẽ có cái nhìn toàn bộ, bao quát, hiểu được các mối liên hệ của bài học.

  • Phát huy khả năng sáng tạo: Thực tế, não trái của con người là để tư duy hình ảnh, não phải để phân tích thông tin qua hình ảnh. Nhờ vào sơ đồ tư duy, người học có thể tận dụng được hết chức năng của não trái và não phải. Nói cách khác, người học sẽ vận dụng khả năng tư duy, sáng tạo để phân tích cụ thể nhất một vấn đề chính nào đó qua ngôn từ, hình ảnh, màu sắc.

  • Ghi nhớ: Chính nhờ đưa ra được kiến thức trọng tâm cùng những phân nhánh kiến thức có liên quan bằng các từ khóa, hình ảnh, người học hay cụ thể là trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức. Các em sẽ ghi nhớ thông tin trong não bộ và tránh được tình trạng “học vẹt”.

  • Cải thiện thời gian học: Có thể thấy rằng, sử dụng mindmap các em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian học. Nếu như thực tế hàng ngày các em phải lĩnh hội nhiều kiến thức và lượng kiến thức mỗi ngày một tăng thì việc học thuộc hay nhớ hết mọi vấn đề quá khó. Nhờ sơ đồ tư duy, các em đã có thể đơn giản, rút ngắn những khung kiến thức dài. Chính vì vậy, việc học và nhớ trở nên dễ dàng hơn và từ đó cải thiện được thời gian học hàng ngày. 

3. Sử dụng sơ đồ tư duy để phát triển tư duy như thế nào?

Cách vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) được thực hiện qua 4 bước chính sau:

Bước 1: Xác định chủ đề chính ở trung tâm

Trong muôn vàn những kiến thức phức tạp, khó nhớ, các em hãy suy nghĩ và tìm ra vấn đề trọng tâm, chủ đạo và bao quát nhất để ở trung tâm của sơ đồ tư duy.

Bước 2: Vẽ các tiêu đề phụ

Sau bước thứ nhất xác định được chủ đề chính ở trung tâm, hãy đi đến vẽ các tiêu đề phụ bằng các nhánh nhỏ nối từ chủ đề chính. Hãy lưu ý các tiêu đề phụ chính là những ý triển khai nhỏ, chủ đề nhỏ của chủ đề trung tâm. Chính vì vậy, các tiêu đề phụ phải là những thông tin có liên quan xung quanh đến chủ đề chính. 

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3

Thực hiện xong bước thứ hai vẽ các tiêu đề phụ, tiếp theo hãy vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3 từ tiêu đề phụ nối ra. Điều đó có nghĩa là, các nhánh cấp 2, 3 sẽ là các nhánh nhỏ hơn, bắt nguồn từ tiêu đề phụ. Theo đó, các nhánh cấp 2, 3 cũng có nội dung liên quan đến tiêu đề phụ và chủ đề chính ở trung tâm.

Bước 4: Thêm hình minh họa

Để sơ đồ tư duy dễ nhìn và dễ nhớ, người học nên thêm hình minh họa kết hợp với màu sắc phù hợp vào chủ đề chủ đề trung tâm, các nhánh tiêu đề phụ và các nhánh cấp 2, 3…Điều này sẽ giúp các em có hứng thú học và dễ nhớ hơn vì màu sắc và hình ảnh bao giờ cũng kích thích thị giác và não bộ.

Đây là 4 bước cơ bản để xây dựng được một sơ đồ tư duy với nhiều chủ đề khác nhau. Các em có thể áp dụng để học phát triển tư duy bằng mindmap ở tất cả các môn học. Các em có thể tham khảo sơ đồ tư duy sau để dễ hiểu hơn.

Gợi ý cho bạn: Cách vẽ sơ đồ tư duy như thế nào cho hấp dẫn và hiệu quả

4. Những lưu ý khi sử dụng sơ đồ tư duy để phát triển tư duy

Sử dụng mindmap để phát triển tư duy là điều nên học và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, các em cũng nên lưu ý khi sử dụng sơ đồ tư duy để phát triển tư duy một cách hợp lý và hiệu quả. 

  • Thay vì ngừng lại suy nghĩ quá lâu nên viết các tiêu đề phụ nào, các nhánh nào, hình ảnh nào thì hãy viết liên tục vì ý tưởng không phải lúc nào cũng nghĩ ra. Chính vì vậy, các em nên viết liên tục, sau đó khi kiểm tra lại thấy những ý nào không cần thiết thì có thể bỏ.

  • Bên cạnh hình ảnh minh họa cho những dòng chữ thì màu sắc sẽ khiến người học dễ dàng học hơn. Màu sắc kết hợp hình ảnh sẽ giúp kích thích học hơn và ghi nhớ lâu hơn.

  • Đặc biệt trong một sơ đồ tư duy là các từ khóa. Từ khóa gợi mở sẽ khiến não bộ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Chính vì vậy, các em nên sử dụng nhiều từ khóa hướng mở để khơi gợi tư duy phát triển.

Phát triển tư duy bằng mindmap là điều dễ dàng có thể tự thực hiện. Thế nhưng, nếu như các em là người bí ý tưởng hoặc còn nhỏ chưa thể tìm ra nhiều hướng phát triển ý trong sơ đồ tư duy thì việc xây dựng sơ đồ có thể khó khăn. Chính vì vậy, các em nên đến các trung tâm uy tín giảng dạy phát triển tư duy để được hướng dẫn bài bản ngay từ nhỏ. 

Nguồn ucmasvietnam

Xem thêm: Thang Cấp độ Tư duy Bloom trong việc dạy và kiểm tra kết quả học tập

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button