Rèn luyện tư duy

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Chúng ta luôn giữ cho mình những thói quen khiến quỹ thời gian bị lãng phí nhưng không phải ai cũng nhận thức được điều đó. Thời gian trôi qua nhưng công việc của bạn vẫn dậm chân tại chỗ và kết quả thì không như mong đợi. Đã đến lúc bạn cần trang bị kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả để biết sử dụng vốn liếng thời gian của mình tối ưu nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì?

Quản lý thời gian là kiểm soát tối ưu nhất cách sử dụng thời gian trong một hoặc một chuỗi những hoạt động cụ thể. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là biết cách sử dụng và kiểm soát tốt thời gian, quản lý được quỹ thời gian của mình, biết phân bổ thời gian để làm việc hợp lý và đạt hiệu quả tối đa. Để biết bạn có kỹ năng năng quản lý thời gian hiệu quả không, hãy đánh giá kết quả nhận được sau khi hoàn thành công việc.

92f3c8a78b1abf3cf46896518ce50ce2 835831 YPGNCL6EMPULZ 4
Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả mang lại lợi ích gì?

1. Nâng cao năng suất làm việc

Làm việc thật nhiều chưa chắc sẽ khiến công việc đạt hiệu quả. Nhiều người không biết quản lý thời gian, không biết công việc cần hoàn thành trong bao lâu nên họ thường dành rất ít sự tập trung để làm việc, trì hoãn, kéo dài công việc. Đồng nghĩa với việc công sức họ bỏ ra nhiều hơn mà chưa chắc đạt được hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp kế hoạch, công việc hàng ngày dựa vào mức độ quan trọng theo thứ tự ưu tiên. Bạn sẽ tập trung vào những việc làm quan trọng, khẩn cấp cần hoàn thành trước để công việc đạt hiệu quả tốt hơn mà không tốn quá nhiều công sức. Kỹ năng làm việc hiệu quả sẽ cải thiện cách làm việc của bạn trở nên tư duy, logic và sáng tạo hơn.

2. Giảm bớt áp lực và căng thẳng

Chúng ta thường cảm thấy chán nản, áp lực và căng thẳng khi phải đối mặt với một khối lượng công việc quá lớn. Bạn không biết bắt đầu từ đâu để hoàn thành xong tất cả mọi thứ. Kỹ năng quản lý hiệu quả sẽ giúp bạn sắp xếp công việc khoa học, hợp lý hơn. Bạn biết mình nên ưu tiên việc nào trước, giải quyết những việc quan trọng và khẩn cấp để giảm bớt áp lực trước deadline và đưa ra quyết định tốt hơn.

20200324 103529 616255 stress.max 800x800 1 5
Kỹ năng quản lý hiệu quả sẽ giúp bạn sắp xếp công việc khoa học, hợp lý hơn để giảm bớt áp lực từ “deadline”.

Hơn hết, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm thời gian để chăm sóc cho bản thân và gia đình thay vì suốt ngày cắm mặt vào công việc. Chất lượng cuộc sống của bạn nhờ đó mà cũng cải thiện đáng kể, sức khỏe và tinh thần trở nên tốt hơn. Bạn sẽ trở thành phiên bản tràn đầy năng lượng nhất, sống tích cực hơn sẽ giúp bạn thúc đẩy những tiềm năng của bản thân và đạt được thành tựu cho riêng mình.

3. Hạn chế thói quen xấu

Những thói quen xấu như trì hoãn công việc, kém tập trung, sắp xếp kém,… sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu không chỉ cho bạn bà còn cho tập thể. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, làm việc đúng thời gian quy định sẽ giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu, hoàn thiện bản thân tốt hơn. Bạn sẽ có thêm động lực để bắt tay vào những dự án lớn hơn nếu có kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng.

4. Không mất quá nhiều công sức

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả cho phép bạn làm được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn mà không mất quá nhiều công sức. Không chỉ số lượng công việc và chất lượng công việc cũng sẽ được cải thiện nếu bạn tập trung cao độ khi làm việc.

Ưu tiên và kết hợp các nhiệm vụ với quỹ thời gian có sẵn là một cách để bạn làm việc mà không tốn quá nhiều công sức. Thay vì tranh thủ làm việc trong mười phút giữa các cuộc họp nhưng công việc bị ngắt quãng, khiến bạn không tập trung hoàn toàn thì hãy chọn làm những việc nhỏ hơn. Nếu bạn dư ra 1 giờ đồng hồ nhờ tận dụng thời gian hiệu quả thì 1 năm bạn đã có 250 giờ để làm những việc khác rồi.

5. Có thêm thời gian để làm những việc bạn yêu thích

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn tận dụng được thời gian có hạn của mình để làm được nhiều việc nhất có thể. Thử nghĩ xem, nếu bạn dành tất cả quỹ thời gian và năng lượng của mình vào công việc thì làm sao làm được những việc yêu thích.

20210201 023027 630546 Yoga tot 3.max 1800x1800 1 6
Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có thời gian để phát triển những kỹ năng khác của bản thân, trải nghiệm được nhiều thứ hơn.

Cuộc sống có rất nhiều điều mà bạn chưa khám phá ra được. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có thời gian để phát triển những kỹ năng khác của bản thân, trải nghiệm được nhiều thứ hơn. Quản lý thời gian càng tốt, bạn sẽ có thêm nhiều khoảng thời gian ý nghĩa cho bản thân mình.

6. Đạt được mục tiêu nhanh hơn

Chúng ta đều có những mục tiêu riêng cho mình, ngắn hạn hoặc dài hạn. Mỗi mục tiêu đều có lịch trình riêng để hoàn thành. Nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian và đạt được mục tiêu nhanh hơn nếu có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành được những mục tiêu lớn hơn và nhanh hơn.

Một ví dụ dễ hiểu như bạn muốn có một lối sống lành mạnh với một cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng bạn không tìm được khoảng thời gian để tập thể dục hay là tập nhưng không đạt được kết quả mong muốn vì bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ khác hoặc do bạn trì hoãn công việc, làm mãi không xong. Nhưng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn phân chia thời gian cho các công việc và thực hiện đúng tiến độ. Bạn sẽ tìm ra thời gian để tập thể dục và chăm sóc bản thân.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button