Sách - Tài liệu

Thói quen đọc sách thay đổi tư duy của bạn như thế nào?

Với một số người, đọc sách là nhàm chán, lỗi thời, tốn thời gian.... Nhưng khi thói quen đọc sách được hình thành và duy trì, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có nhiều điều mới lạ và thay đổi tích cực hơn.

 

Để theo đuổi những mục tiêu lớn trong đời và thích ứng với nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, không ít người đã chấp nhận gác lại đam mê, kìm nén cảm xúc, thậm chí lãng quên nhu cầu của chính mình.

Thói quen đọc sách thay đổi tư duy

Trước muôn vàn áp lực từ cuộc sống, sách luôn là chọn lựa làm bạn đồng hành nhằm lấy lại cân bằng, tiếp thêm năng lượng tích cực cho hành trình tương lai.

Dù sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hay các phương tiện giải trí hiện đại khác khiến văn hóa đọc có xu hướng mai một, sách vẫn luôn có những cách thức đặc biệt để chạm tới từng độc giả, dần thay đổi cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn.

Dành thời gian cho chính mình

Trong cuộc sống hiện tại, ai ai cũng tất bật với gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội, ít có thời gian cho bản thân quan tâm đến thể chất và tinh thần của bản thân một cách thường xuyên.

Vì vậy, việc dành thời gian đọc sách thường xuyên là một cách hiệu quả giúp mỗi người hình thành thói quen dành thời gian yêu thương bản thân chính mình. Sự tập trung cao độ của việc đọc sẽ tạo nên một “khoảng lặng”, tạm ngăn cách độc giả với thế giới xung quanh để mỗi người tự khám phá, kết nối với thế giới nội tâm của mình.

Dù ít dù nhiều, những giây phút riêng tư quý báu ấy là cơ hội để chúng ta “sạc pin” sau một ngày dài tất tả, cân bằng lại cảm xúc, lắng nghe mong muốn cá nhân và nuôi dưỡng đam mê.

Thói quen đọc sách giúp xoa dịu nỗi cô đơn

Thói quen đọc sách giúp xoa dịu nỗi cô đơn

Vòng xoay vội vã của cuộc sống hiện tại đã biến nỗi cô đơn trở thành trạng thái cảm xúc thường thấy của con người hiện đại. Dù sở hữu mọi thứ tiện nghi, có nhiều mối quan hệ xã hội, đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy lạc lõng.

Với mong muốn làm vơi đi nỗi cô đơn, nhiều người đã lựa chọn việc đọc sách như nơi chia sẻ những lúc cô đơn, họ như được kết bạn, được tâm sự với chính tác giả.

Dù sống ở những thời đại khác nhau, đến từ những đất nước xa lạ, thậm chí không nói và viết cùng một ngôn ngữ, chúng ta vẫn có thể làm quen và xây dựng thói quen đọc sách, chuyện trò với người viết qua con chữ. Và càng đắm chìm trong những lời văn, người đọc như có cơ hội giãi bày, chia sẻ cùng tác giả những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc khác nhau.

Những cuộc đối thoại “xuyên thời gian, không gian” trên gợi nhắc bạn đọc một điều: chúng ta không cô độc trên cuộc đời này bởi mọi ước mơ, niềm vui, nỗi buồn của ta sẽ được sẻ chia với những người khác qua trang sách.

Giải tỏa căng thẳng những lúc stress

Nhìu người gặp các vấn đề về tâm lí có thể mượn sách để giảm bớt căn thẳng lo âu và nuôi dưỡng nhứng cảm xúc tích cực. Việc gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực, duy trì niềm vui, sự hứng khởi và lòng cảm thông giúp chúng ta cân bằng cảm xúc và làm chủ cuộc sống của mình.

Nghiên cứu năm 2009 của đại học Sussex (Anh) đã chứng minh giả thuyết trên hoàn toàn đúng, việc đọc có tác dụng giải tỏa căng thẳng một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn các liệu pháp khác như nghe nhạc hay uống trà.

Ở những mức độ khác nhau, thói quen đọc sách luôn đem đến ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của người đọc. Nó gieo vào lòng người niềm hứng khởi, say mê, sự lạc quan, xua đi muộn phiền và để lại những dư âm hạnh phúc trong cuộc sống.

Đọc sách không phải công việc hay nghĩa vụ, nó là một sở thích văn hóa nên được hình thành và duy trì trong suốt những năm tháng cuộc đời. Sự đồng hành, nâng đỡ về tinh thần của những cuốn sách là nguồn động viên to lớn để ta hướng đến một lối sống lành mạnh, tích cực hơn mỗi ngày.

Thói quen đọc sách giúp làm mới bản thân

Cuộc sống luôn thay đổi và vận hành, mỗi chúng ta đều cần làm mới bản thân mỗi ngày để hướng tới một lối sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Công cuộc có thể bắt đầu từ những thứ nhỏ bé nhất như thói quen, sở thích, phong cách ăn mặc cho đến phức tạp hơn như mối quan tâm, kiến thức hay ý tưởng sáng tạo.

Những yếu tố mới ấy đều có thể được khơi dậy chỉ bằng một cuốn sách. Khi đọc về chủ đề thời trang, ta có thêm nhiều lựa chọn cho tủ đồ hàng ngày, rút ra nhiều cách phối đồ phù hợp để bản thân thêm tự tin, rạng rỡ. Một tác phẩm về phong cách sống tối giản giúp ta học cách thu xếp cuộc sống và suy nghĩ, trân trọng những gì mình đang có.

Thói quen đọc sách là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm để chúng ta làm mới bản thân mình, cải thiện cuộc sống của bản thân một cách toàn diện.

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button