Tư duy kinh doanh

Tìm hiểu khái niệm tư duy kinh doanh

Tư duy ảnh hưởng đến nhận thức và mọi hành vi của chúng ta trong cuộc sống. Mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ yêu cầu những tư duy khác nhau, kinh doanh cũng không ngoại lệ. Thương trường như chiến trường, tư duy chính là vũ khí để bạn đấu trí với những đối thủ khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm tư duy kinh doanh và những vấn đề liên quan nhé!

Bung no 8 mat hang online se len ngoi nam 2018 00 1024x517 1 3
Tìm hiểu khái niệm tư duy kinh doanh, phương pháp giúp bạn mở lối thành công.

Khái niệm tư duy kinh doanh

Yếu tố đầu tiên để phân biệt một doanh nhân thành đạt với những người khác là tư duy kinh doanh, cách họ suy nghĩ. Tư duy kinh doanh không có khái niệm cụ thể, không thể gói gọn trong một vài cụm từ, thuật ngữ. Bởi, mỗi người chúng ta là một cá thể riêng biệt, sẽ không có ai suy nghĩ hay tư duy giống ai. Mỗi người sẽ có một công thức thành công riêng, dẫn dắt doanh nghiệp thành công theo cách của họ.

Tuy nhiên, có thể hiểu nôm na, tư duy kinh doanh là khả năng tư duy, giải quyết những vấn đề, yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp như xây dựng chiến lượn, nghiên cứu thị trường, am hiểu tâm lý khách hàng, tiếp thị hàng hóa giỏi, quan hệ công chúng tốt, khả năng nhìn xa trông rộng,…

Hiểu được khái niệm tư duy kinh doanh là một chuyện, trau dồi tư duy kinh doanh cho bản thân lại là câu chuyện khác. Hãy tham khảo qua những phương pháp rèn luyện tư duy kinh doanh dưới đây để tìm ra công thức thành công cho riêng mình.

Phương pháp rèn luyện tư duy kinh doanh

1. Chọn thời gian phù hợp

Não bộ của chúng ta có những “khoảnh khắc vàng” để phát huy tối đa năng lực của nó. Giống như lúc đi học, bạn thường được khuyên rằng nên học những môn xã hội vào buổi sáng vì chúng có nhiều lý thuyết, cần phải học thuộc lòng, học buổi sáng não bộ sẽ dễ tiếp nhận thông tin và tập trung hơn. Còn học những môn logic, tính toán vào buổi tối thì sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Phương pháp này không phải là bạn chọn đúng giờ đó mới làm việc, còn thời gian khác thì nghỉ ngơi. Muốn thành công, hãy làm việc ngay cả khi người khác đang ngủ. Bạn phải tận dụng tất cả thời gian có thể để làm việc, trau dồi. Ý nghĩa của phương pháp này là bạn phải biết phân chia công việc hợp lý. Riêng những công việc đòi hỏi tư duy nhiều sẽ cần những “khoảnh khắc vàng” của não bộ.

2. Viết ra những gì chợt đến trong đầu

Hãy luôn mang theo bút và sổ hay bất kỳ phương tiện nào giúp bạn nhanh chóng ghi lại những kiến thức quan trọng, đó có thể mô hình kinh doanh bạn bắt gặp trên đường hay một ý tưởng vừa lóe lên. Những điều đó giống như cơ hội lướt qua đời bạn. Cái gì quan trọng thì chỉ đến một lần, đừng bỏ lỡ bất kỳ điều gì có thể giúp ích cho việc kinh doanh của bạn. Phương pháp này sẽ thúc đẩy tư duy kinh doanh của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn, bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn với mọi thứ xung quanh, học được cách quan sát và chiêm nghiệm chúng. Hơn 99% những điều này có thể là vô dụng, nhưng 1% còn lại sẽ khiến bạn trở thành thiên tài.

3. Xây dựng kiến thức mới trên nền tảng những gì đã có

Không chỉ thương trường mà thế giới cũng đang không ngừng thay đổi. Mỗi giây mỗi phút, mọi điều mà bạn biết có khi đã lỗi thời. Muốn kinh doanh giỏi, bạn không được đặt ra bất kỳ giới hạn nào cho mình. Nhưng tiếp thu cái mới không có nghĩa là bỏ quên cái cũ, trở nên hiện đại hơn nhưng không được bỏ quên truyền thống của mình. Kiến thức nền tảng là bệ đỡ cho bạn để xây dựng nên những kiến thức mới. Đó là phương pháp tối ưu khiến cho những kiến thức mới không bị rơi rụng và những hiểu biết đã có không bị lạc hậu. Những phương pháp hiện đại áp dụng cho mô hình nông nghiệp Việt Nam là một trong những kết quả của việc xây dựng kiến thức mới trên nền tảng những gì đã có.

photo1603093015647 1603093015939432702395 4
Có nền tảng kiến thức tốt và biết xây dựng thêm cái mới từ đó sẽ giúp bạn trau dồi tư duy kinh doanh.

4. Luôn luôn thực hành

Tư duy kinh doanh cũng giống những kỹ năng khác, bạn cần phải thực hành, rèn luyện thường xuyên thì bão bộ của bạn mới tăng nhận thức, trí nhớ và nhạy bén với vấn đề hơn.

5. Kết bạn với những người thông minh

Những người xung quanh bạn ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến bạn, ngay cả khả năng tư duy. Bằng việc kết bạn với người thông minh, có khả năng tư duy kinh doanh, bạn có thể quan sát cách họ giải quyết vấn đề, học hỏi những kỹ năng của họ và rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm hơn.

6. Học cách tập trung

Bạn không thể tư duy, không thể giải quyết dứt khoát vấn đề nếu tâm trí của bạn bị xao nhãng. Khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi: Đóng cửa phòng, tắt điện thoại, yêu cầu người khác không làm phiền…

 7. Thư giãn

Một trong những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc baroque, nhạc cổ điển. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thể loại âm nhạc này vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Khả năng trao đổi thông tin trong não nhờ vậy trở nên hiệu quả hơn và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

8. Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Khi gần cuối đời, họa sĩ theo trường phái ấn tượng nổi tiếng Henri Matisse đã chuyển từ việc sáng tác bằng cọ sang dùng kéo. Nhiều tác phẩm tranh cắt giấy của ông ra đời trong thời gian này đã trở thành kiệt tác nhờ có được phong cách thể hiện mới mẻ đến không ngờ.

Kinh doanh là một lĩnh vực rất rộng, muốn có tư duy kinh doanh, bạn không thể gói gọn bản thận trong một vài kỹ năng bán hàng, thuyết phục. Kinh nghiệm có thể làm cho bạn trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên cổ hủ, lạc hậu trước sự biến đổi của thời cuộc. Vì vậy, từ khi còn trẻ, hãy tìm cơ hội để thử thách khả năng ở những lĩnh vực mới và đừng ngần ngại nếu phải làm lại từ đầu.

Khái niệm tư duy kinh doanh rất đơn giản và không hề có khuôn mẫu nhưng để hiểu và sở hữu được tư duy kinh doanh bạn cần trau dồi và nỗ lực không ngừng. Chúc bạn sớm thành công trên con đường của mình!

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button