Rèn luyện tư duy

Tìm hiểu cụ thể và chi tiết nhất về toán tư duy được nhiều phụ huynh quan tâm

Hiện nay, với độ phủ sóng của toán tư duy, việc tìm hiểu về toán tư duy là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Lý do là bởi cha mẹ nào cũng muốn con mình được theo học đầy đủ, nhằm giúp chuẩn bị cho con những nền tảng cơ bản và vững chắc nhất trong con đường học vấn và sự nghiệp sau này. Vậy, toán tư duy là gì? Phương pháp học toán tư duy như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về toán tư duy

1. Tư duy trong toán học

Tìm hiểu cụ thể và chi tiết nhất về toán tư duy được nhiều phụ huynh quan tâm

1.1. Toán học là gì? Toán tư duy là gì?

Toán học là sự nghiên cứu về các con số, các hình ảnh và các quy luật giữa chúng. Đây là môn học cơ bản vô cùng quan trọng và bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ cập bắt buộc hiện nay. Việc thành thạo và giỏi toán cho phép chúng ta dễ dàng tiếp cận và phát triển ở nhiều lĩnh vực khác trong tương lai, mở rộng con đường học vấn và sự nghiệp.

Mặt khác, toán tư duy không đơn giản chỉ là toán. Đây là một phương pháp học tập tiên tiến, yêu cầu kết hợp nhiều giác quan và khả năng não bộ ở trẻ để vận dụng những tư duy logic linh hoạt vào việc giải toán, chứ không khô cứng áp đặt các công thức học thuộc như toán thông thường. Qua đó, toán tư duy giúp kích thích khả năng phát triển não bộ ở trẻ và hoàn thiện trí lực trẻ một cách tối ưu nhất.

1.2. Lợi ích của việc học toán tư duy

Toán tư duy có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phát triển và hình thành nhận thức ở trẻ. Trong đó, có 4 lợi ích điển hình, nổi bật nhất đáng để kế tới, bao gồm:

  • Hình thành và phát huy khả năng quản lý, sắp xếp thời gian, ý thức, tự giác, trách nhiệm

Trong toán tư duy, các em được làm quen với các con số, cách xem thời gian và được hướng dẫn để tự thực hiện các công việc cá nhân, tự lên thời khóa biểu hàng ngày của mình. Việc này được lặp lại nhiều lần giúp các em tăng ý thức về thời gian và có thể tự quản lý, sắp xếp các công việc thường nhật. Từ đó, toán tư duy nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác của các em từ khi còn rất nhỏ.

  • Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống

5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống ở đây bao gồm: kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian, kỹ năng làm việc, sinh hoạt tập thể, kỹ năng tự điều chỉnh cảm xúc và kỹ năng giao tiếp.

  • Phát triển tư duy não bộ toàn diện

Do trong quá trình học tập và rèn luyện toán tư duy, các em nhỏ được kích thích nhiều giác quan và khả năng não bộ cùng một lúc, đồng nghĩa với việc các em có cơ hội phát triển tư duy não bộ một cách toàn diện hơn.

  • Xây dựng nền tảng kiến thức sâu sắc về Toán học

Toán tư duy, về mặt bản chất vẫn là một môn toán. Do đó, các kiến thức cơ bản, nền tảng của toán học sẽ là một trong những nội dung chắc chắn có khi các em nhỏ tiếp xúc với môn học này. Do phương pháp học mới lạ, không đơn thuần là việc cô đọc, trò chép, các kiến thức trong toán tư duy dễ được các em tiếp thu và ghi nhớ hơn. Vì thế, các nền tảng kiến thức về toán sẽ được các em tự xây dựng, tổng hợp thành một “bộ móng” vững chắc cho các một giai đoạn phát triển và học tập tiếp theo.

2. 6 phương pháp giúp trẻ học toán tư duy

Có rất nhiều phương pháp để học toán tư duy. Song 6 phương pháp được liệt kê dưới đây là các phương pháp thông dụng và hiệu quả nhất, thường được các giáo viên, trung tâm uy tín khuyến khích cha mẹ nên áp dụng.

  • Khuyến khích trẻ tư duy phản biện bằng cách đặt ra các câu hỏi

Việc đặt ra các câu hỏi cho trẻ giúp trẻ có nhiều không gian suy nghĩ, tìm tòi về một sự vật, sự việc, kích thích trí tò mò của trẻ về mọi thứ xung quanh cũng như khuyến khích trẻ thể hiện ý kiến. Từ đó, hướng con trẻ theo lối suy nghĩ nhiều chiều, một căn cứ quan trọng để hình thành tư duy phản biện ở trẻ.

  • Hướng dẫn trẻ làm các bài tập để phát triển tư duy: phép tính nhanh toán tìm quy luật, toán đố vui

Việc thực hiện các bài toán tư duy, giải các câu đố vui hay tìm quy luật của một dãy số, một sự vật, sự việc yêu cầu trẻ phải vận dụng nhiều khả năng tư duy cùng một lúc: khả năng ghi nhớ, quan sát, phân tích, sáng tạo… Chính điều này đã thúc đẩy khả năng phát triển tư duy một cách tích cực ở trẻ.

  • Tạo thói quen tư duy hằng ngày cho trẻ

Hãy luôn đặt trẻ vào các tình huống cần tư duy mỗi ngày để tránh cho trẻ bị ù lì, suy nghĩ theo lối mòn. Ví dụ, hãy khuyến khích trẻ đọc sáng vào mỗi sáng và mỗi tối trước khi ngủ để giúp trẻ luôn tự tìm tòi và khám phá thế giới qua các câu chữ. Quá trình đọc sáng cũng giúp trẻ tự tư duy và phân tích.

  • Cho bé phát triển khả năng tưởng tượng sáng tạo

Khả năng sáng tạo là một điều thật tuyệt vời. Chúng cho phép trẻ của bạn có cách nhìn thoáng, và mới lạ về bất cứ vấn đề gì. Hãy cho bé tham gia một lớp luyện trình bày quan điểm, một lớp học vẽ tự do hay gần gũi hơn, bạn hãy luôn đặt ra các vấn đề và nhờ bé giúp đỡ. Đây là các cách dễ dàng nhất để kích thích phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo ở trẻ.

  • Để trẻ tự làm công việc sinh hoạt cá nhân

Việc tự làm các công việc cá nhân sẽ giúp trẻ hình thành ý thức trách nhiệm, suy nghĩ và lối làm việc độc lập. Quan trọng hơn, chúng sẽ điều kiện căn bản để trẻ có thể tự phục vụ bản thân mình mỗi khi bạn đi vắng hoặc bận rộn công việc không thể chăm sóc trẻ chu đáo.

  • Cho trẻ học toán tư duy tại các trung tâm uy tín

Toán tư duy là một bộ môn tốt cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên cũng đòi hỏi một phương pháp dạy đúng đắn, chính xác mới có thể phát huy được hiệu quả của nó. Do đó, cho con trẻ tham gia các khóa học toán tư duy uy tngày càng trở thành ưu tiên số một của các bậc phụ huynh quan tâm tới con em mình.

Nguồn ucmasvietnam

Xem thêm: Giúp trẻ học tư duy logic hiệu quả thông qua môn toán logic

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button