Tư duy kinh doanh

Tư duy kế toán trong kinh doanh

Tư duy kế toán trong kinh doanh là nền tảng để quản lý nguồn tài chính công ty trở nên hữu ích. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo phát triển bền vững và tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn hãy xem qua những nội dung mà chúng tối sắp đề cập dưới đây.

Những người thành công không những có tư duy kinh doanh thông minh mà còn có tư duy kế toán tốt. Họ vận dụng khả năng này theo cách riêng và tuỳ thuộc vào bối cảnh kinh doanh thị trường. Kế toán không phải là một lĩnh vực gì xa lạ hoặc phức tạp, đây đơn thuần là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong hoạt động kinh doanh.

Tư duy kế toán trong kinh doanh
Tư duy kế toán trong kinh doanh

Tư duy kế toán trong kinh doanh là gì?

Tư duy kế toán giúp người điều hành có thể quản lý nguồn tài chính một cách hiệu quả. Bởi trong thực tế, nếu trong không biết cách dùng nguồn tiền đầu tư vào các hạng mục hợp lý, lúc nào cần thu, lúc nào cần chi thì việc tán gia bại sản sẽ xảy ra vào tương lai không xa. Nhiều người ý thức được điều này nhưng vì không thể kiểm soát được nên sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì chi tiêu quá đà.

Chi tiêu nguồn tiền đúng mục đích là yêu cầu quan trọng trong kinh doanh, đối với doanh nghiệp việc này không đơn giản là chỉ quản lý tài chính cá nhân mà điều này thực hiện với quy mô lớn hơn trên phạm vi toàn doanh nghiệp. Người làm nhiệm vụ kế toán phải thống kê hết tất cả dòng thu chi của doanh nghiệp để có thể biết được là cơ sở làm ăn đang thu lợi hay đang thua lỗ.

126625152 two bussiness leader women discussing the charts and graphs showing the results 1 1 3
Tư duy kế toán là nhiệm vụ quan trọng bên cạnh tư duy kinh doanh

Ta có thể khẳng định rằng tư duy kế toán có vai trò to lớn trong việc điều hành quản lý một công ty. Do đó, nếu muốn công việc làm ăn của mình thuận lợi hơn thì bổ sung kiến thức về mảng kế toán là điều cần thiết. Hiện nay có rất nhiều đầu sách nói về chủ đề này, một trong số đó là “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” của tác giả Takaharu Yasumoto. Cuốn sách này mang lại kiến thức chuyên môn cần thiết dành cho những người mới tìm hiểu.

Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh

Nếu đọc qua tác phẩm này và năm chắc những điều mà tác giả muốn truyền đạt, chắc chắn bạn sẽ tạo lập được nhiều thành công hơn nữa trong công việc của bạn. Bạn sẽ có những phương án triển khai thật dễ dàng khi vận dụng những kiến thức mà Takaharu Yasumoto nhắc đến trong sách.

Quyển sách được tác giả trình bày thành 4 chương, các kiến thức lý thuyết được trình bày một cách bày bản và hệ thống. Ông chia việc kế toán thành từng mảng riêng trong 4 chương chính:

  • Chương 1: Những điểm mấu chốt về sổ quyết toán dùng trong kinh doanh
  • Chương 2: Điều quan trọng nhất đối với sự sống
  • Chương 3: Sử dụng số liệu kế toán hữu ích trong kinh doanh
  • Chương 4: Bạn hãy xoay vòng chu trình PDCA với kế toán để đạt được mục tiêu đề ra

Ngoài ra, ông còn đề cập thêm về phần giải thích cặn kẽ về việc làm tài liệu để quản lý kinh doanh và một số kiến thức có bản về lĩnh vực kế toán kép. Tư duy kế toán trong kinh doanh là một lĩnh vực rất rộng và phức tạp, do đó bạn không thể nào hiểu rõ tất cả. Vì vậy, những điều tác giả đã nói chính là những kiến thức nền tảng cần thiết.

dich vu ke toan 4
Quyển sách “Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh” có đề cập đầy đủ thông tin về tất cả các lý thuyết có chuyên môn

Trong các nội dung trong sách, phần báo cáo tài chính được tác giả đề cập một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Trong một doanh nghiệp, các giao dịch thực hiện hàng ngày sẽ được lưu trữ và tính theo công thức lãi kép. Phải sau một năm mới có bảng quyết toán và báo cáo  về hoạt động trong thời gian đó.

Trong báo cáo này, người thực hiện cần chú ý nêu ra ba nội dung chính sau: đầu tiên là bảng cân đối kế toán (Balance Sheet- B/S), báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (Profit and Loss Statement) và cuối vùng là báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement).

Những nội dung trên bảng báo cáo là cơ sở để so sánh và kết luận tình hình hoạt động kinh doanh trong thời gian năm đó như thế nào. Những con số sẽ phản ánh được mức lợi nhuận đạt được trong năm bằng cách đối chiếu so sánh với những số liệu cũ. Trong đây, loại báo cáo quan trọng nhất là lưu chuyển tiền tệ. Nội dung này sẽ cho bạn biết sự lưu chuyển tiền tệ trong kinh doanh, đầu tư và tài chính.

Tư duy kế toán là được tác giả đề cập một cách đầy đủ và chi tiết ngay bên trong quyển sách này. Qua một số thông tin tác giả nhắc đến, bạn sẽ có thể lập ra cho mình một tư duy kế toán để quản lý công ty phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin có liên quan về tư duy kế trong trong kinh doanh. Bên cạnh những yêu cầu chuyên môn khác, tư duy kế toán là điều rất cần thiết trong quá trình quản lý, phát triển doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm giải pháp để kinh doanh thành công. Chúc bạn sớm gặt hái được những kết quả tốt.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button