Tư duy kinh doanh

Tư duy kinh doanh cho trẻ em mà phụ huynh nên biết

Tư duy kinh doanh cho trẻ em bao gồm có những yếu tố nào? Nhiều phụ huynh ngày nay muốn trang bị kiến thức, cũng như kỹ năng tư duy vấn đề sớm nhất có thể. Bởi điều này sẽ giúp cho trẻ nhỏ nhìn nhận vấn đề và phát triển tư duy phán xét tốt hơn. Hôm nay hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Ai cũng muốn con mình sau này cũng sẽ được phát triển toàn diện và lớn lên gặt hái được những thành công. Do đó, vấn đề giáo dục, nuôi dạy con cái là một trong những nỗi “đau đáu” của rất nhiều phụ huynh hiện nay. Dưới đây là một số điều cần biết khi cha mẹ muốn dạy tư duy kinh doanh cho trẻ em.

Một số phương pháp tư duy kinh doanh cho trẻ em

tư duy kinh doanh cho trẻ em
Tư duy kinh doanh cho trẻ em

1. Đầu tư cho vốn tri thức của bản thân hàng đầu

Theo Warren Buffett từng khẳng định rằng: “Đầu tư cho bản thân là điều tốt nhất mà bạn có thể làm”. Hãy cải thiện nâng cao trình độ bất cứ những gì bạn có thể, nếu bạn có thể tối ưu hoá, phát triển toàn khả năng của mình phần trăm cao bạn sẽ năm trong tay tài sản lớn gấp nhiều lần thời gian, công sức, tiền đầu tư đã bỏ ra trước đó.

Nếu trao dồi kiến thức ngay từ nhỏ, rèn luyện, bổ sung các kỹ năng vần thiết thì một đứa trẻ lớn lên có thể trở thành một người có thể đảm nhận nhiều vai trò và công việc khác nhau. Những kiến thức sẽ là hành trang để trẻ ứng biến khi gặp những tình huống thực tế sau này,   đây chính là biểu hiện của tư duy kinh doanh tốt.

Theo các chuyên gia, để tập cho trẻ suy nghĩ như thế này từ sớm các bật cha mẹ phải đảm bảo hai yếu tố “nuôi dưỡng tư duy” và “rè luyện tinh thần tự giác tìm kiếm, học hỏi”. Để rèn luyện tư duy kinh doanh, phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện và đặt vấn đề để cùng con khám phá, tìm ra đáp án.

unnamed 2 4
Kiến thức là vốn đầu tư nền tảng quan trọng

2. Dạy con biết cách tiêu tiền

Tư duy kinh doanh bắt buộc phụ huy phải dạy cho con trẻ cách tiêu tiền từ sớm. Có 3 loại tiền phụ huynh cần dạy cho trẻ: Tiền để tiêu, tiền để dành và tiền để đầu tư. Tại đây bạn cần phân tích rõ cho trẻ biết công dụng của từng loại tiền trên.

Thứ nhất là tiền để tiêu: đây là nguồn kinh phí có thể sử dụng mua những thứ mình muốn, đối với trẻ thì có thể là đồ chơi, bánh kẹo,…

Thứ hai là tiền để dành: là số tiền dự phòng được sử dụng khi số tiền để tiêu đã hết. Hoặc có thể dùng số tiền này làm những việc không vì nhu cầu bản thân như từ thiện, mua quad tặng bạn bè, anh chị người trong gia đình vào những dịp đặc biệt. Bạn nên để tự cho trẻ quyết định sẽ làm gì với số tiền này, dù có làm gì thì cũng là một bài học cho con.

10 y tuong kinh doanh 5
Tư duy dùng tiền như thế nào cũng là một vấn đề nên cho bé tiếp xúc sớm

Thứ ba là tiền để đầu tư, đây chính là mấu chốt của việc rèn luyện tư duy kinh doanh. Ở độ tuổi của trẻ, bạn nên hướng dẫn giải thích trẻ nên đầu tư ở đâu hợp lý. Đầu tư vào kiến thức nên số tiền này dùng để mua sách vở, các khoá học năng khiếu, phát triển tư duy. Đây là khoản đầu tư sinh lời trong tương lai của bé.

Cha mẹ nên sớm tập cho trẻ biết tự chi tiêu số tiền ăn vặt thế nào là hợp lý. Từ những lẫn tiêu tiền trẻ sẽ học được một bài học khác nhau.

3. Dạy con hiểu thất bại không đáng sợ 

cover 77c2a7aa108e4ca8064d4fed8836b9e2 15536776064931646641719 crop 15536776208431263578038.jpg 6
Đồng hành cùng con trong những năm đầu đời rất quan trọng

Trong kinh doanh những bước đầu sẽ không tránh khỏi sự thất bại, do đó để chuẩn bị cho một tư duy kinh doanh tốt bạn nên hướng con trẻ suy nghĩ rằng đó chỉ là một bài học cho bản thân tốt hơn ở lần sau. Cha men nên khuyến khích con rằng thất bại không có gì đáng sợ, hay phải xấu hổ. Chỉ cần nổ lực, cố gắng chắc chắn sẽ có thành công.

Bài học này được rút ra từ những chia sẻ tư duy kinh doanh của những tỷ phú nổi tiếng thế giới. Trong cuộc sống những năm đầu khởi nghiệp của họ là những vô vàng thất bại, nhưng sau những lần thảm hại đó đã có họ hoàn hảo, thành công của ngày hôm nay.

Trong khi dạy tư duy kinh doanh trẻ em, bạn hãy động viên, khích lệ con mình dám dũng cảm đương đầu với những khó khăn đầu đời cho dù vấp ngã cũng phải đứng lên và tiến về phía trước. Thay vì tự ti về bản thân hãy trực tiếp đối mặt với vấn đề. Ngoài ra, bạn còn phải cho con biết ai cũng sẽ gặp thất bại  và có thái độ thích hợp với trẻ. Không trách móc hay tỏ ra thất vọng, vì như vậy trẻ sẽ dễ từ bỏ.

Hãy kể cho bé nghe những câu chuyện truyền cảm hứng thay vì là những thành tích của một người nào đó. Qua đây, bạn đã truyền động lực cho con mình, rèn luyện tư duy kinh doanh cho trẻ là cả một quá trình lâu dài. Do đó phụ huynh phải kiên nhẫn và tìm hiểu cùng con để trẻ không nản lòng.

Trên đây là những thông tin về cách rèn luyện tư duy kinh doanh cho trẻ. Hy vọng thông qua những thông tin này bạn sẽ có được những phương pháp rèn luyện con mình đúng đắn và hiệu quả.

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button