Tư duy kinh doanh

Tư duy kinh doanh quyết định sự thành công của bạn

Thành công trong kinh doanh không đến từ tuổi tác, trình độ học vấn và phụ thuộc rất ít vào nguồn vốn hay dựa vào yếu tố may mắn. Là cách tư duy kinh doanh cũng như là thời gian nghiên cứu sự thành công cũng như thất bại của các công ty.

Tư duy kinh doanh quyết định sự thành công của bạn

Tất cả đều phụ thuộc vào 2 yếu tố cốt lõi là tư duy kinh doanh và kỹ năng kinh doanh.

1. Tư duy kinh doanh:

Yếu tố đầu tiên phân biệt một doanh nhân thành đạt là tư duy hay cách suy nghĩ của họ. Có một sự lặp đi lặp lại là chủ của doanh nghiệp thành công thường rất khách biệt so với những người còn lại.

Trong khi, đa phần khi mọi người được giao thêm bất cứ việc gì thì bất mãn,khó chịu, ngược lại những người có óc kinh doanh và chí tiến thủ lại cho đó là một cơ hội để rèn luyện kỹ năng, trao dồi kiến thức. Một người làm công ăn lương, khi được cử đi học thì coi đó là bị lấy mất thời gian – trong khi, người có óc làm chủ luôn xem đó là cơ hội đầu tư để nâng cao giá trị của mình.

Nếu phần lớn, những người bình thường khi đứng trước những thử thách khó khăn hay tìm cách để tránh né công việc thì người có óc kinh doanh sẽ không bao giờ chùn bước, mà họ luôn chấp nhận thử thách và tìm hướng giải quyết riêng cho mình.

Tư duy và cách nghĩ của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất đam bảo thành công trong kinh doanh. Thực tế, có thể nói rằng thành công trong kinh doanh phụ thuộc 70% vào tâm lý và 30% vào chiến lược. Đó là vì cơ quan đầu não của chúng ta tác động đến mọi thứ trên đời. Nó tác động trực tiếp đến cách suy nghĩ, hành vi và thái độ của bạn, và những điều này cuối cùng lại ảnh hưởng đến kết quả mà bạn tạo ra.

2. Kỹ năng kinh doanh.

Một điều tối quan trọng khác giúp bạn thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp là các kỹ năng kinh doanh.

Nhiều người cho rằng, hễ biết nấu món phở là có thể mở một tiệm phở và khách hàng sẽ đến tấp nập hay một người thầy dạy giỏi là có thể mở một trung tâm đào tạo thành công.

Tuy nhiên, chẳng có gì diễn ra trong thực tế giống với phép giả định ấy cả. Biết bao nhiêu người có tài mà họ lại không có kỹ năng tiếp thị, xây dựng thương hiệu, tuyển chọn, quản lý và huấn luyện nhân viên.

Đi sâu vào ví dụ của anh đầu bếp giỏi trên – anh ta rất giỏi trong nấu nướng, nhưng chưa có những kỹ năng tiếp thị, quảng cáo, anh ta cũng chẳng hiểu mô tê gì về cách quản lý duy trì nguồn vốn..v.v…..Thế là tài nấu nướng không thể biến anh ta thành ông chủ một nhà hàng lớn, buôn may bán đắt như giả định được.

Có một điều chắc chắn rằng, anh ta sẽ bỏ phần lớn thời gian trong bếp để nấu nướng, pha chế bởi đó là những việc mà anh ta giỏi nhất. Kết quả, anh ta không có đủ thời gian để quản lý hay tiếp thị để phát triển nhà hàng của mình. Mặc dù khách hàng vẫn đến đông đúc nhưng cũng sẽ mai một đi nhiều. Cứ như thế doanh thu sẽ tụt giảm, chi phí đầu vào tăng lên và và nhà hàng sẽ sụp đổ nhanh chóng.

Thật vậy, kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó mà bạn chọn để kinh doanh không hề đóng góp hoặc có cũng rất ít cho thành công của bạn trong lĩnh vực đó.

Tóm lại, có 6 kỹ năng kinh doanh mà bạn cần phải phát triển bên cạnh kiến thức chuyên môn đó là:

  • Phát triển cơ cấu tổ chức công ty.
  • Sáng tạo và cải tiến.
  • Quản lý và phát triển nhân sự.
  • Phát triển kế hoạch hoạt động tiếp thị.
  • Bán hàng và tiếp thị.
  • Quản lý tiền bạc.

Liệu một người có thể sỡ hữu tất cả những kỹ năng tư duy kinh doanh này không? Cũng có số ít những người có thể hội tụ đủ những kỹ năng này. Tuy vậy, trong thực tế thì đa số chỉ mạnh ở một số mảng nhỏ nào đó. Bạn đừng ngại khinh mình nằm trong số người đó nhé!

Nguồn netviet

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button