Tư duy logic

Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Tu duy logic không phải là một khả năng thiên bẩm hay trời phú khi sinh ra đã có mà nó là sự nỗ lực không ngừng trong quá trình rèn luyện và trau dồi kiến thức. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ con bé trẻ, phụ huynh cần có những cách rèn luyện logic thật hiệu quả. Cùng tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa “Tư duy logic là gì?” và tham khảo qua 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ khi còn bé trong bài viết này nhé.

Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả
Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Tư duy logic là gì?

Tư duy hay tư duy logic được hiểu đơn giản là kỹ năng vận hàng của não bộ mà thông qua đó trí thông minh con người được nuôi dưỡng, phát triển và đạt đến trình độ nhất định.

Trong khi đó nếu xét về phạm trù triết học thì tư duy lại được hiểu là những hoạt động thuộc về tinh thần. Những hoạt động này có thể đem cảm giác của con người thay đổi dần và cải tạo lại thế giới thông qua vận động của vật chất từ đó làm con người có sự nhận thức đúng đắn hơn về sự vật, sự việc và ứng xử tích cực hơn.

Bố mẹ có thể phát triển tư duy trừu tượng và tư duy logic cho bé ngay từ rất sớm thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí và học tập. Đối với giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi, bé hình thành nhận thức thông qua những trải nghiệm và học hỏi từ những sai sót. Do vậy, trong giai đoạn này, bé cần được tiếp xúc với những thử thách tư duy và học cách giải quyết chúng bằng sự tương tác trực tiếp của bản thân với sự vât, sự việc.

5 phương pháp giúp bố mẹ có thể rèn luyện tư duy cho trẻ khi còn nhỏ

1. Não bộ khỏe mạnh là nền tảng để phát triển tư duy

Não bộ đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến việc chỉ huy các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Để trẻ phát triển tốt, não bộ của trẻ cần tập luyện đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày, bố mẹ hãy cùng con rèn luyện não bộ để tư duy của trẻ nhanh nhạy và có trí nhớ tốt hơn.

Bạn có thể cho trẻ tham khảo tài liệu hoặc các khóa học phát triển tư duy cho trẻ để rèn luyện tư duy logic cho trẻ một cách toàn diện, phát triển đồng đều hai bên bán cầu não. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp với các loại thực phẩm bổ não cho trẻ.

2. Tạo nền tảng toán học vững chắc

Toán học được xem là một môn khoa học mà trẻ nhỏ được tiếp xúc ngay những ngày đầu bước chân đi học. Thông thường, ở các lớp thấp toán học rất dễ và khó dần khi lên các lớp cao. Chính vì vậy, bạn cần cho trẻ nắm thật chắc những kiến thức cơ bản để bộ trợ kiến thức về sau.

Ban đầu, bạn có thể hệ thống giúp bé những gì đã học, điều này sẽ giúp trẻ tự mình xây dựng được hệ thống kiến thức một cách khoa học. Khi trẻ đã có một nền tảng vững chắc về các công thức toán học thì khi gặp vấn đề gì cần giải quyết tư duy các em sẽ rất linh hoạt và nhạy bén.

Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả
Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

3. Rèn luyện tư duy logic cho trẻ qua các trò chơi

Một cách rèn tư duy logic vô cùng hiệu quả mà bạn có thể quan tâm đó là cùng trẻ chơi các trò chơi. Thay vì bạn cứ nhồi nhét hàng tá kiến thức vào đầu trẻ thì các bậc phụ huynh cần nên cho trẻ vừa học vừa chơi như đố trẻ các câu đố mẹo, trò chơi trí não, xếp hình, giải mê cung.

4. Cho trẻ học ngoại ngữ

Bạn có thể cho trẻ học thêm trước ngôn ngữ nước ngoài mới bởi vì ngoại ngữ sẽ giúp trẻ có thể giao tiếp tốt, đồng thời có thêm những hiểu biết mới về nền văn hóa của mỗi quốc gia, giúp trẻ ghi nhớ sâu và  có thêm những kiến thức bổ ích.

5. Tạo cho bé khả năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ biết cách phân tích, đánh giá, nhìn nhận để làm sáng tỏ một vấn đề. Khi bé có tư duy phản biện sẽ hỗ trợ rất hiệu quả cho tư duy logic của trẻ. Bởi vì khi phản biện, trẻ cần phải xâu chuỗi, phân tích, đánh giá, liệt kê những chi tiết để tìm ra hướng giải quyết. Lâu dần, các bé sẽ tự hình thành cho mình một kỹ năng phản biện, tư duy logic nhanh nhẹn.

Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả
Tư duy logic là gì? 5 phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Có rất nhiều cách để rèn luyện khả năng phản biện của trẻ. Điển hình nhất là khi sử dụng các câu hỏi như: Nếu như? Tại sao? Khi hỏi như vậy, các bé cần tìm ra cho mình vấn đề, rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ vấn đề.

Trong quá trình rèn luyện tư duy logic cho trẻ, chắc hẳn bố mẹ sẽ gặp lúng túng khi cùng trẻ tìm cách giải quyết một vấn đề, một bài toán khó. Thay vì bạn ngồi nghĩ cách giải quyết, hãy cùng trẻ bàn luận để tìm ra hướng đi đúng đắn, không nên ép buộc, nhồi nhét quá nhiều khiến trẻ bị quá tải. Và quan trọng nhất, hãy thật kiên nhẫn và trở thành một người bạn đồng hành cùng con để  giúp trẻ phát triển tư duy logic toàn diện.

Xem thêm: Kỹ Năng Tư Duy Logic

5/5 - (1 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button