Tiêu điểmTư duy logic

Tư duy ngôn ngữ là gì? Liệu ngôn ngữ có làm nên sức mạnh của bạn

Tư duy ngôn ngữ là cái gì mà quan trọng vậy? Nó là cách sử dụng từ ngữ thích hợp để có thể tạo ra câu văn truyển tải suy nghĩ của người nói tốt nhất. Nó bao gồm cả những cách nói lóng, chơi chữ, các thủ pháp ẩn dụ, hình tượng v…v… có trong bất kể loại ngôn ngữ nào

1. TƯ DUY NGÔN NGỮ LÀ KHI CHÚNG TA SUY NGHĨ BẰNG CHÍNH NGÔN NGỮ CHÚNG TA HỌC

TƯ DUY NGÔN NGỮ LÀ KHI CHÚNG TA SUY NGHĨ BẰNG CHÍNH NGÔN NGỮ CHÚNG TA HỌC
Bạn có thể thông thạo Tiếng Pháp nhưng vẫn không thể sử dụng ngôn ngữ đó trực tiếp bằng tư duy của người Pháp mà phải thông qua Tiếng Việt, tức là bạn vẫn sẽ tiếp tục suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ khi sử dụng ngoại ngữ
Ví dụ như khi được ai đó hỏi:” Ça va?” thì trước tiên bạn sẽ dịch sang Tiếng Việt là “Bạn có khỏe không” sau đó nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt là “Tôi khỏe” rồi mới dịch sang Tiếng Pháp là “Oui, ça va”.

Tức là thay vì trả lời trực tiếp bằng Tiếng Pháp, bạn phải qua 2 bước trung gian rồi mới trả lời được câu hỏi đặt ra. Để không phải “nghĩ thông qua Tiếng Việt”, hãy trau dồi phản xạ tư duy và diễn đạt bằng ngoại ngữ. Hãy thường xuyên nghĩ về những gì bạn muốn nói bằng ngôn ngữ bạn đang học thay vì bằng Tiếng Việt. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tự tin và thoải mái hơn với việc sử dụng ngoại ngữ.

 

TƯ DUY NGÔN NGỮ LÀ CÁCH SUY NGHĨ NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

2. TƯ DUY NGÔN NGỮ LÀ CÁCH SUY NGHĨ NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Khi giao tiếp nhiều với người nước ngoài, bạn nhận thức được về cách suy nghĩ, tu duy và cảm xúc của người đối diện. Bạn có kiến thức về lịch sử, văn hóa và lối sống của đất nước họ, biết cách nói chuyện để tránh những sự hiểu lầm và faux- pas. Những kĩ năng này chỉ có được nếu bạn có kinh nghiệm phong phú khi giao tiếp với người nước ngoài và không ngừng tích lũy tri thức cho bản thân.

Hãy luyện cách suy nghĩ trong ngôn ngữ bạn đang học thay vì thông qua Tiếng Việt. Có thể trong thời gian đầu, điều này khiến bạn phản xạ chậm nhưng chớ nản chí và hãy tiếp tục cho đến khi bạn thông thạo ngoại ngữ ngay cả trong suy nghĩ. Để có tư duy như người bản xứ, bạn cần trau dồi kiến thức về lịch sử, văn hóa và đất nước đó, đồng thời nên giao tiếp thật nhiều với người bản xứ.

Nguồn tiengphapthuvi

Xem thêm: 12 nguyên tắc trong tư duy cơ bản mà bạn cần biết để vận dụng thực tế

5/5 - (5 bình chọn)
DMCA.com Protection Status

Related Articles

Back to top button